Phiên họp thứ nhất BCH VFF khóa 5:

Chủ tịch sẽ là người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng

Hôm qua 17-6, Ban Chấp hành VFF khóa 5 đã họp phiên đầu tiên và kết thúc sau 1 ngày duy nhất thay vì 2 ngày như dự định ban đầu. Nét mới đầu tiên của nhiệm kỳ 5 là việc thành lập thêm các ban: Y học (do Phó Chủ tịch chuyên môn phụ trách), Phát triển chiến lược (do PCT tài chính – tiếp thị phụ trách). Báo Bóng đá sẽ do PCT truyền thông – đối ngoại phụ trách.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ

Riêng 3 ban Kiểm tra, Kỷ luật, Khiếu nại sẽ trực tiếp trực thuộc BCH và lần lượt do các ông Nguyễn Nam Hùng – Giám đốc Sở TDTT Tiền Giang, Nguyễn Hải Hường – Trưởng bộ môn bóng đá Đại học TDTT TW 1 và Chu Hồng Thanh – PCT Hội Luật gia Việt Nam làm Trưởng Ban. BCH ngày hôm qua cũng đã phát phiếu tín nhiệm để 39 Ủy viên BCH tự xét khả năng và đề xuất cá nhân mình có thể làm việc và cống hiến cho Ban nào. Riêng chức danh Giám đốc tài chính VFF, BCH đã thống nhất với ý kiến của Đại hội 5 hủy bỏ chức danh này.

Liên quan đến cấp điều hành, BCH hôm qua đã quyết định: Tổng thư ký sẽ đề xuất nhân sự cũng như cơ cấu bộ máy trình Thường trực phê chuẩn. Như vậy, bộ máy điều hành sẽ tuân theo nguyên tắc và quy chế bổ nhiệm thay vì bầu cử như dự định ban đầu. Hơn nữa, TTK cũng chỉ là người giới thiệu nhân sự chứ không phải tự bổ nhiệm, cách chức các nhân viên dưới quyền.

Trái với những ý tưởng ban đầu về việc TTK sẽ được trao rất nhiều quyền trong nhiệm kỳ 5, tân Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã khẳng định: “Người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng chính là Chủ tịch”. Ông còn cho biết thêm, điều đó vừa phù hợp với luật pháp Việt Nam, vừa không trái với các nguyên tắc của FIFA. Do không có chức danh PCT thường trực nên khi Chủ tịch vắng mặt vì lý do nào đó sẽ ủy nhiệm cho 1 trong 3 Phó Chủ tịch thay thế mình.

Câu hỏi đặt ra là: Vậy Chủ tịch VFF cuối cùng là làm việc chuyên trách hay bán chuyên trách ? Cũng theo ông Hỷ, bộ máy điều hành sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn ISO mang tính chuyên trách và chuyên nghiệp để có thể tồn tại bền vững mà không phải thay đổi liên tục qua mỗi nhiệm kỳ khác nhau. Khi được hỏi về nhân sự cho bộ máy của TTK, các ông Nguyễn Trọng Hỷ và Trần Quốc Tuấn cho biết sau ngày 30-6, khóa 4 sẽ bàn giao nguyên trạng cho khóa 5. Đến khi đó, TTK mới có thể trình lên Thường vụ đề xuất của mình. Như vậy, câu trả lời cho việc có Văn phòng TTK hay không, có 2 hay 3 Phó TTK và những người đó là ai, có bao nhiêu phòng chức năng giúp việc cho TTK… sẽ chỉ được trả lời trong tháng 7.

Liên quan đến mối quan hệ giữa báo chí và VFF, PCT Vũ Quang Vinh trong cuộc họp báo chiều qua cho biết trong thời gian tới sẽ xúc tiến việc thành lập CLB các phóng viên chuyên viết về bóng đá và coi đó là một trong những biện pháp cải thiện mối quan hệ giữa những người làm bóng đá với các phương tiện truyền thông.

Ông cũng cho biết thêm, để tránh tình trạng các thông tin “thầy bói xem voi” cũng như việc các phóng viên luôn phải “săn” những đối tượng liên quan thuộc VFF theo kiểu “chầu chực và vất vả”…, trong thời gian tới đây, VFF sẽ thường xuyên tổ chức những cuộc họp báo trước, trong và sau mỗi sự kiện bóng đá, ví dụ như họp Thường vụ, họp BCH. Được biết, Quy chế người phát ngôn của VFF sẽ được xây dựng trong thời gian tới và người phát ngôn sẽ là Tổng thư ký.

VFF ngày hôm qua cũng đã thông qua Kế hoạch phát triển bóng đá Việt Nam 6 tháng cuối năm 2005. Theo đó, đội U23 nam với mục tiêu “phấn đấu lọt vào trận chung kết SEA Games 23” sẽ tập trung đợt 2 tại Trung tâm HLTTQG 1 từ ngày 3 đến 17- 9 để tham dự Cúp LG (tổ chức tại TPHCM từ ngày 20 đến 24-9). Đợt tập trung thứ 3 sẽ bắt đầu từ ngày 30-9, tiếp đó đội sẽ đi tập huấn tại Áo từ ngày 1 đến 17-10 trước khi tham dự Agribank Cup (ngày 26, 28, 30-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 3 đội nước ngoài). Trong khi đó, ĐTQG nữ với mục tiêu được hạ thấp chỉ là “phấn đấu lọt vào trận chung kết tại SEA Games 23”.

Sau khi thi đấu tại Giải VĐQG sẽ tập trung trở lại vào ngày 3-9 tại Nhổn, sau đó di chuyển vào tập huấn tại Trung tâm thể thao Thành Long (trong cả tháng 10) trước khi đi tập huấn tại Nhật Bản (từ ngày 1 đến 10-11). Về việc xây dựng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, BCH đã yêu cầu các phòng ban liên quan của VFF phải “khẩn trương làm việc với các Vụ chức năng của UBTDTT và xin UBND thành phố Hà Nội phê duyệt việc chuyển đổi mục đích sử dụng của 7 ha đất tại Khu LHTTQG Mỹ Đình để hoàn chỉnh hồ sơ trình FIFA trước tháng 11-2005 nếu không muốn bị FIFA cắt kinh phí hỗ trợ”.

Bản Kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2005 cũng nêu rõ việc thành lập Ban trọng tài trực thuộc VFF cũng như tổ chức Đại hội trọng tài vào tháng 12, bầu lại Hội đồng trọng tài quốc gia. Một thông tin liên quan khác: đoàn Tầm nhìn châu Á của AFC sẽ sang khảo sát 2 địa phương được lựa chọn là Nghệ An và Long An từ ngày 26-6 đến 1-7.

AN HƯNG

 

Các tin, bài viết khác