Chung cư cho người thu nhập thấp

Chú trọng không gian sống

Nhóm tác giả Nguyễn Bắc Vũ và Hồ Khuê - Công ty TNHH kiến trúc Nhiệt Tâm vừa đoạt giải nhì (không có giải nhất) thiết kế chung cư tại cuộc thi Thiết kế chung cư điển hình lần 2 do Sở Xây dựng TPHCM tổ chức. Theo ban tổ chức cuộc thi, tác phẩm được đánh giá cao là do chú trọng môi trường cộng đồng trong không gian ở.

Phối cảnh cao ốc Phú Mỹ.

Đồ án thiết kế đưa ra một cái nhìn mới về chung cư tái định cư: khai thác mối quan hệ giữa kiến trúc và thiên nhiên. Khu chung cư thể hiện thành 3 dãy chung cư riêng biệt, zíc zắc liên kết với nhau tạo thành hình chữ U, đã tạo ra không gian sinh hoạt cộng đồng chung trong khu nhà ở như trung tâm thể dục, thể thao, khu vui chơi trẻ em…

Đối với việc quy hoạch các tuyến giao thông trong khu dân cư có các chức năng riêng: đường dành riêng cho xe 2 bánh và ô tô vào bãi giữ xe; tạo một con đường riêng cho người dân tại khu dân cư đi bộ; có lối đi độc lập vào các chung cư, các khu thương mại, dịch vụ công cộng. Toàn bộ khu ở được kết nối bằng con đường được trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo cứu hỏa khi có hỏa hoạn, đồng thời con đường này có thể chạy bộ buổi sáng.

Ngoài ra, nhóm tác giả còn tổ chức các không gian công cộng: nhà trẻ, khu vui chơi giải trí, các cửa hàng thương mại và dịch vụ công cộng; tổ chức các vườn cây xanh: sân chơi trẻ em, sân chơi thể thao kết hợp với các thảm cỏ, hoa tươi và cây xanh lấy bóng mát cho nơi ở…

Ấn tượng đáng chú ý là sự đa dạng của các căn hộ: thiết kế với không gian linh hoạt mang tính đa năng, kích cỡ các phòng có thể mở rộng hoặc thu hẹp trong tương lai phù hợp với sự thay đổi điều kiện sống của từng gia đình. Những khu ướt trong căn hộ như phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp được bố trí thành cụm để không ảnh hưởng đến việc thay đổi các không gian còn lại.

Chị Nguyễn Bắc Vũ - nhóm trưởng nhóm thiết kế cho biết, chung cư luôn được xem là một loại hình nhà có hình khối đơn điệu, nhàm chán. Vì vậy, giải pháp thiết kế cho công trình là mặt bằng được cách điệu từ hình “cánh bướm” - một hình ảnh đẹp của thiên nhiên nhằm tạo sự mềm mại và sự vận động của khối. Với hình dáng đặc trưng sẽ tạo cho các căn hộ có nhiều mặt tiếp xúc với thiên nhiên nhằm tạo cho các phòng trong căn hộ có sự thông thoáng tự nhiên và tràn ngập ánh sáng.

HẠNH NHUNG
 

Các tin, bài viết khác