Chữa bá bệnh bằng… bấm huyệt, xông hương

(SGGP-12G).- “Chữa bệnh nan y không dùng kim, thuốc… liên hệ Hà Văn Sắt, số điện thoại 0122…762, tại 65 đuờng Cách Mạng Tháng Tám, thị trấn Tứ Hạ, Hương Trà, Thừa Thiên-Huế”. Đó là nội dung trên tờ rơi quảng cáo của lương y Hà Văn Sắt được giới lơ xe Nam - Bắc truyền cho nhau trong thời gian gần đây.

U ác mới dùng thuốc

Trong vai người tìm thầy lang chữa bệnh viêm gan B, chúng tôi liên hệ theo số điện thoại đã ghi trong tờ rơi quảng cáo. Đầu dây bên kia, một giọng nam khoảng 60 tuổi cho biết: “Cứ đi đến thị trấn Tứ Hạ, đến số nhà 65 Cách Mạng Tháng Tám, đi sâu vào hẻm, gặp nhà nào có nhiều xe là nhà của thầy”. Người này còn bồi thêm: “Bệnh viêm gan B hả, điều trị khoảng 2 tháng, sau đó thầy cho phác đồ điều trị về nhà làm theo sẽ lành liền. Cả ung thư, viêm xoang, vô sinh gì cũng chữa được cả”.

Hơ lửa thanh thuốc và bấm huyệt chữa bệnh ngứa, viêm xoang

Căn phòng “thầy” Sắt ở rộng khoảng 20m2. Một phụ nữ nói là người Đông Hà, Quảng Trị vào chữa viêm xoang cho biết: “Nghe nhiều người chữa lành rồi nên tui tìm đến. Tui bị viêm xoang lâu năm, 3 ngày qua được “thầy” chữa thấy cũng đỡ nhưng “thầy” nói phải kiên trì chữa trong vòng một tuần vì viêm xoang của tôi đã nặng”.

“Thầy” ngồi trên giường, thòng hai chân xuống đất, tay trái xoa xoa sống mũi bệnh nhân. Tay phải “thầy” cầm một thanh thuốc xông, ấn ấn xuống mặt bệnh nhân; còn đầu kia của thanh thuốc được được đốt đỏ, miệng “thấy” thổi phù phù thanh thuốc, phả hơi vào chỗ đau. Sau đó chị bệnh nhân kéo ống quần, chỉ vào bắp chân và nói: “Thầy chữa cho con chỗ này, ngứa lắm”. “Thầy” tiếp tục thắp thanh thuốc, đốt lên, đưa sát vào chỗ da bị ngứa, thổi phù phù.

Trong lúc chữa bệnh cho người khác, thỉnh thoảng “thầy” quay sang nói với chúng tôi: “Phương pháp này tui học mất nhiều thời gian. Trong khi học phải liên tục đọc tài liệu để bổ sung những phương pháp mới.  May mà mấy cậu gặp tôi buổi sáng, chứ buổi chiều thì tôi đi Huế chữa u nang cho người ta rồi, không gặp mô”.

Chúng tôi liền hỏi: “Thầy chữa được cả u nang à? Con có chị bạn bị u nhưng bệnh viện bó tay vì u ác. Thầy chữa được không?”. “Chữa u nang ngoài việc ấn huyệt, phải kết hợp thêm thuốc mà tôi đem từ Đà Nẵng ra”, “thầy” liền phán và nói tiếp: “Tui nói chữa lành cho 100 người thì cũng chẳng ai kiểm chứng được, cứ đem chị đó ra đây, tui bảo đảm sẽ làm tiêu u đó” (!).

Giảm béo, làm mập… siêu tốc

Không chỉ vậy, “thầy” còn đưa ra lời quảng cáo về giảm béo hay tăng cân… nghe đến mát lỗ tai: “Trong 1 tháng có thể giảm hoặc tăng 5-8kg, riêng với nâng, hạ vòng 1 thì còn tùy vào thể trạng của mỗi người”.

Lời quảng cáo của lương y Hà Văn Sắt trên các tuyến xe Bắc-Nam

Thấy đồng nghiệp của tôi đi ngoài nắng vào mặt mày xám ngắt, hơi thở dồn dập, “thầy” bảo, xoay người lại “thầy” truyền lực cho. Đồng nghiệp của tôi ngồi đối diện với “thầy”, hai tay “thầy” nắm chặt hai tay của đồng nghiệp tôi. Trong khi đồng nghiệp tôi tập trung để đón lực thì “thầy” luôn miệng quảng cáo về chữa chứng bệnh vô sinh. Theo “thầy”: “Vô sinh có thể do 3 nguyên nhân: Tắc tinh trùng, lạnh tử cung, lạnh buồng trứng… Khi mà biết được nguyên nhân, tôi ấn huyệt cho buồng trứng, tử cung ấm lại, bảo đảm sẽ có con”.

Năm phút sau, “thầy” hỏi anh bạn đồng nghiệp của tôi: “Thấy thế nào, khỏe hơn không?”. Anh đồng nghiệp không dám cười chỉ bảo: “Dạ, bình thường”. “Thầy” liền chống chế: “Khỏe hơn nhiều rồi đó, da mặt tươi lại rồi. Khi ra về, anh bạn cười tươi: “Thầy làm cứ như phim kiếm hiệp ấy”.

Khi được hỏi về bằng cấp, giấy chứng nhận hành nghề, “thầy” trả lời tỉnh queo: “Tui có bằng hẳn hoi, nhưng bây giờ không mang theo trong người (?!)”. Rõ ràng đây là một lang y chữa bệnh lừa người dân, là đối tượng cần được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và ngăn chặn ngay.

DƯƠNG THÙY UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án