Chưa thể kéo giảm nhanh lãi suất

  • Agribank ngưng huy động vàng
  • Sacombank thu phí gửi vàng

Tuần qua mặt bằng lãi suất của các NHTM không có biến động lớn. Nhiều ý kiến chuyên gia nhận định sẽ không có việc tăng lãi suất (ĐTTC đã có bài phân tích) nhưng để kéo giảm lãi suất cho vay xuống 12-13%/năm theo chủ trương của Chính phủ là mục tiêu khó khăn đối với các NHTM. Trao đổi với ĐTTC, ông NGUYỄN HOÀNG MINH, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết:

Đến cuối tuần đã có một số NHTM điều chỉnh giảm lãi suất huy động, đưa mức lãi suất huy động cao nhất dao động 11,5-12%/năm. Riêng đối với cho vay, lãi suất dao động khoảng 14-15%/năm đối với doanh nghiệp và 16-18%/năm đối với cá nhân. Với mặt bằng lãi suất huy động và cho vay này, đã bắt đầu thúc đẩy tăng trưởng tín dụng khi vốn huy động của các NHTM vẫn tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, khả năng hết tháng 4 mới có thể kiểm nghiệm cơ chế lãi suất thỏa thuận đi vào cuộc sống như thế nào.

PHÓNG VIÊN: - Theo ông, mục tiêu kéo giảm lãi suất xuống 12-13%/năm theo yêu cầu của Chính phủ có thể thực hiện được không?

Ông NGUYỄN HOÀNG MINH: - Với mặt bằng lãi suất huy động 11,5%/năm là thực dương so với mức CPI hiện nay nên người dân vẫn gửi tiết kiệm, nên nếu kéo giảm lãi suất huy động xuống nữa việc huy động cũng không đáng lo. Hiện nay, nhiều NH thanh khoản cao nên muốn giảm lãi suất huy động xuống nhưng nhìn mặt bằng lãi suất NH khác lại chưa dám giảm ngay vì sợ mất khách. Vì vậy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay chưa giảm nhanh ngay được, chắc phải đến các tháng 5, 6.

Một điều dễ nhận thấy, các NHCP nhỏ là đối tượng chịu sức ép lớn nhất trong việc thực hiện lãi suất thỏa thuận. Các NH lớn, với nhiều ưu thế về cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao dịch, tiềm lực tài chính... sẽ quyết định mặt bằng lãi suất trên thị trường hiện nay. Khả năng kéo giảm lãi suất cho vay xuống 12-13%/năm có thể sẽ được các NH lớn thực hiện. Dù muốn hay không các NH nhỏ cũng phải lượng sức mình, “liệu cơm gắp mắm”.

- Nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ngại vay vốn vì lãi suất cho vay còn cao?

- Đúng là có nhiều doanh nghiệp kêu lãi suất cao nên họ không tiếp cận được vốn. Nhưng thực tế số đông doanh nghiệp không vay được do không đủ điều kiện. Với mặt bằng lãi suất hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có khả năng chịu đựng được vì giá bán hàng hóa của các doanh nghiệp cũng tăng.

- Tín dụng ngoại tệ quý I tăng mạnh liệu có thể gia tăng áp lực lên tỷ giá khi đáo hạn các doanh nghiệp ồ ạt mua USD để trả nợ?

- 4 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng của các NHTM chủ yếu vẫn là ngoại tệ, cho vay tiền đồng vẫn chậm. Các NH huy động ngoại tệ dồi dào nên mới mạnh dạn cho vay. Còn ngoại tệ mua bán phụ thuộc vào thị trường trong khi thị trường cũng khá thuận lợi. Đến đáo hạn có thể một loạt doanh nghiệp quay lại mua ngoại tệ nhưng theo tôi áp lực lên tỷ giá không đáng lo. Theo định hướng của NHNN, hiện nay các NHTM đang điều chỉnh đối tượng cho vay USD phù hợp hơn và tránh rủi ro về tỷ giá.

- Riêng với tín dụng vàng như thế nào, thưa ông?  

- Hiện nay các NHTM giảm lãi suất huy động vàng tiệm cận 0%/năm; trong đó có NH đã thu phí (Sacombank) và NH ngưng huy động vàng (Agribank) nhưng vốn vàng vẫn tăng trưởng, trong khi cho vay lại giảm.  Tính đến 31-3 huy động vốn bằng vàng đạt tương đương 76.880 tỷ đồng (khoảng 110 tấn vàng), tăng 9,3% so với đầu năm. Các NHTM hiện không có đầu ra vì người dân không còn vay vàng để đầu cơ như trước. Tính đến cuối quý I, cho vay vàng tương đương 19.200 tỷ đồng, giảm 30% so với thời điểm đầu năm. So với đầu quý IV-2009, lãi suất huy động vàng giảm từ 5%/năm xuống còn 0,05%/năm. Hiện nay, có khoảng 6-7 NH đang tất toán trạng thái vàng với nước ngoài nên có khả năng còn duy trì lãi suất huy động vàng. Nhưng sau thời hạn 30-6 sẽ có nhiều NH ngưng huy động vàng.

- Xin cảm ơn ông.

Mai Thảo (SGGP-ĐTTC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất