Chuẩn quốc tế trong đào tạo nhân sự IT?

Hiện nay, trước nhu cầu “ sốt” nhân sự quản trị mạng gia tăng, nhiều trung tâm, cơ sở đào tạo công nghệ thông tin (IT) ở TPHCM khuếch trương “mác” đào tạo IT đạt chuẩn quốc tế, cấp bằng quốc tế. Thế nhưng chọn địa chỉ nào đạt chuẩn quốc tế thật sự để học là chuyện nan giải.

Nhu cầu học công nghệ thông tin ngày càng tăng.

Trước bối cảnh Việt Nam hội nhập thế giới, tấm bằng đại học đôi khi chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ để trở thành “tấm vé thông hành” cho các sinh viên đi tìm việc làm.

Với những lo toan trên, không ít các sinh viên ngay khi tốt nghiệp hoặc trong khoảng thời gian học đại học đã tìm cho mình một hướng đi bằng cách tìm kiếm một trung tâm đào tạo để trang bị thêm cho mình một chứng chỉ quốc tế chuyên ngành.

Điều quan trọng hơn là họ có cơ hội nâng cao kiến thức và kỹ năng thực tế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên trước sự bùng nổ các trung đào tạo - ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm ngoại ngữ tiêu chuẩn quốc tế… nhiều sinh viên, học sinh không biết chọn địa chỉ nào để gửi gắm tương lai của mình. Cùng chung tâm trạng đó, nhiều phụ huynh cũng e ngại tiền mất mà con em mình chẳng học được điều gì bổ ích.

Quản trị mạng và hệ thống đang được xem là một nghề mới - được nhà nước xếp ngạch bậc như nhiều ngành nghề khác. Với sự phát triển vượt bậc của ngành CNTT, việc ứng dụng tin học hóa và nối mạng Internet ở khắp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã trở nên phổ biến.

Từ một chiếc máy PC có thể nối mạng ở nhà đến hàng chục, hàng trăm máy được nối mạng cục bộ (LAN) và nối mạng diện rộng (WAN) ở các tập đoàn, công ty lớn... Chính vì thế, nghề quản trị mạng ngày càng “sốt” vì thiếu nhân sự. Đón bắt cơ hội này nhiều trung tâm đào tạo về quản trị mạng bung ra hoạt động với những cái tên rất kêu: quản trị mạng chuyên nghiệp, chuyên gia mạng quốc tế…

Hiện nay các trường đại học, cơ sở chuyên đào tạo ngành CNTT thường đào tạo theo một chương trình khung định trước với thời gian ít nhất là 4 năm. Với thời gian đào tạo dài như thế, học viên khó có điều kiện cập nhật kiến thức mới. Trong khi đó thông tin về công nghệ thông tin lại đổi mới hàng tháng, hàng tuần, thậm chí mỗi ngày.

Trong điều kiện, môi trường học tập thiếu máy móc để thực hành, cộng không với việc học ngoại ngữ chuyên ngành còn hạn chế, phần đông sinh viên CNTT ra trường với tấm bằng trên tay nhưng rất khó kiếm việc làm. Con số chỉ có khoảng 10% ứng viên đạt yêu cầu của các nhà tuyển dụng cho thấy việc đào tạo chưa sát với nhu cầu sử dụng.

Chính vì thế chọn lựa địa chỉ tin cậy, có uy tín để học ngành CNTT đạt tiêu chuẩn quốc tế là một vấn đề không đơn giản. Tiêu chuẩn quốc tế phải được dựa trên các tiêu chí: chất lượng đào tạo, giáo trình học, giảng viên, trang thiết bị và môi trường học tập. Đáp ứng những tiêu chí này, thời gian qua SaigonCTT luôn được các học viên và nhà tuyển dụng tín nhiệm - “chọn mặt gửi vàng”.

Để cung ứng nguồn nhân lực IT đạt chất lượng cao, SaigonCTT đã tiến hành giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với một nội dung chương trình luôn theo sát nhu cầu thực tế. Nhờ thế 90% sinh viên tốt nghiệp SaigonCTT đều được các nhà tuyển dụng săn đón và có việc làm ngay. Ngoài ra, trung tâm còn thu hút một lượng không nhỏ các kỹ sư đã có kinh nghiệm làm việc cần nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. 

HUYỀN THANH

Sự khác biệt mà các chương trình đào tạo SaigonCTT có được là ở chỗ không dừng ở chất lượng đào tạo mà còn nâng cao dịch vụ của mình thông qua các chương trình khuyến học, học bổng, tư vấn giới thiệu việc làm. Nếu muốn thử nghiệm mời bạn tìm đến SaigonCTT để được tư vấn và quyết định chọn lựa hướng đi phù hợp cho mình. Xin liên hệ địa chỉ SaigonCTT: lầu 1, số 126 Trương Định quận 1, ĐT: 9321044

Các tin, bài viết khác