Chung kết “Prudential - Văn hay chữ tốt” khu vực ĐBSCL: Bồi đắp nhân cách học sinh

(SGGPO).-Ngày 4-12, tại Đồng Tháp, Báo SGGP phối hợp cùng Sở GD-ĐT 13 tỉnh thành ĐBSCL và Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential tổ chức trao giải cuộc thi “Prudential - Văn hay chữ tốt” khu vực ĐBSCL năm 2011. Số học sinh tham gia cuộc thi ngày càng đông, các bài đoạt giải không chỉ đẹp về nét chữ mà còn phong phú cả trong tư duy văn học, chứng tỏ tiềm năng văn học rất lớn trong học sinh phổ thông.

Đông đảo học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo tại lễ trao giải cuộc thi.

Sau một ngày chấm điểm, lựa chọn kỹ lưỡng, ban giám khảo cuộc thi đã lựa chọn ra 18 bài viết xuất sắc nhất.

Em Võ Ngọc Như Hảo (trường THCS Vĩnh Bình, Tiền Giang) giải Nhất khối 6,7 (thứ 2 từ trái qua) và em Nguyễn Phan Quế Lâm (trường THCS Lê Ngọc Hân, Tiền Giang) giải Nhất khối 7, 8 cùng hai cô giáo dạy văn.

Khác với những cuộc thi năm trước, vòng chung kết khu vực ĐBSCL năm nay số lượng thí sinh tăng hơn hai lần so với năm 2010 (năm 2011 có 84 em dự thi; năm 2010 có 39 em). Ngay từ sáng sớm, nhiều thầy cô, phụ huynh và học sinh đã có mặt tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp tranh thủ chụp hình lưu niệm. Khoảng 8 giờ, hội trường Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp đã chật kín chỗ ngồi. 

Phó Tổng Biên tập Báo SGGP Phạm Đức Hiến trao thưởng cho các em đạt giải Nhì cuộc thi

9 giờ, Lễ trao giải chính thức bắt đầu. Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho rằng:  Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, máy tính đã trở thành công cụ trợ giúp đắc lực cho học tập và làm việc, nên nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc rèn chữ viết cho học sinh trong nhà trường. Cuộc thi “Prudential - Văn hay chữ tốt” nhiều năm qua đã góp phần cùng ngành giáo dục và đào tạo TPHCM và các tỉnh ĐBSCL thực hiện mục tiêu rèn luyện chữ viết, khả năng viết văn; đồng thời góp phần phát hiện, nuôi dưỡng tài năng văn học trẻ cho đất nước.

Số học sinh tham gia cuộc thi ngày càng đông, các bài đoạt giải không chỉ đẹp về nét chữ mà phong phú cả trong tư duy văn học, chứng tỏ tiềm năng văn học rất lớn trong học sinh phổ thông. Nhiều em đạt thành tích trong cuộc thi “Prudential - Văn hay chữ tốt” trước đây đang tiếp tục gặt hái nhiều thành tích trên con đường học vấn. 

Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt và bà Trần Thị Thái chúc mừng hai học sinh đoạt giải Nhất.

Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt - Phó Tổng Giám đốc điều hành Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, tự hào khi là nhà tài trợ đồng hành cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng và ngành giáo dục các địa phương trong nhiều năm qua cùng đứng ra tổ chức cuộc thi tạo sân chơi trí tuệ bổ ích cho đông đảo học sinh. Đặc biệt, sau 8 năm mở rộng quy mô cuộc thi tại vùng ĐBSCL, cuộc thi đang ngày càng tạo được tiếng vang và nhận được sự quan tâm chia sẽ của cả xã hội. Hy vọng, sự phối hợp trên sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển để cuộc thi tếp tục được mở rộng và có sức lan tỏa hơn nữa.

Khoảng 10 giờ, cả hội trường đều hồi hộp khi danh sách những học sinh đoạt giải chuẩn bị được công bố. Lần lượt chủ nhân của 10 giải khuyến khích; 4 giả Ba; 2 giả Nhì và 2 giải Nhất (ở cả hai khối thi 6,7 và 8, 9) được xướng tên. Cả hội trường vỡ hòa trong niềm vui, hạnh phúc của các em đoạt giải; những cái bắt tay chúc mừng của thầy cô, những cái xoa đầu của cha mẹ và có cả những giọt nước mắt nuối tiếc…

Bà Trần Thị Thái (thứ hai, từ trái qua), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; ông Phạm Đức Hiến, Phó Tổng biên tập Báo SGGP; ông Nguyễn Khắc Thành Đạt, Phó Tổng giám đốc điều hành Prudential Việt Nam chúc mừng hai học sinh đoạt giải cao nhất của cuộc thi.

Kết quả cuối cùng ở khối thi lớp 6, 7:

Giải Nhất: em Võ Ngọc Như Hảo, Trường THCS Vĩnh Bình (Tiền Giang).

Giải Nhì: em Dương Diễm Thi, trường THPT Hồ Thị Kỷ (Cà Mau).

Giải Ba: em Nguyễn Ngọc Tường Vy, Trường THCS Lương Hòa Lạc (Tiền Giang); em Nguyễn Ngọc Gia Khanh, THCS Lê Quý Đôn (Hậu Giang)

Khối lớp 8, 9:

Giải Nhất: em Nguyễn Phan Quế Lâm, trường THCS Lê Ngọc Hân (Tiền Giang).

Giải Nhì: em Phạm Hoàng Như Ngọc, trường THCS Lê Ngọc Hân (Tiền Giang)

Giải Ba: em Lê Hoài Bảo Ngân, trường THCS Vĩnh Bình (Tiền Giang); em Tống Tuấn Thịnh, trường THCS Lưu Văn Lang (Đồng Tháp).

Chia sẻ niềm vui với các học sinh tham gia vòng chung kết khu vực ĐBSCL nói chung và những em xuất sắc đoạt giải nói riêng, ông Phạm Đức Hiến - Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng nói: “Trong suốt 12 năm qua, cuộc thi "Prudential - Văn hay chữ tốt" luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ, sự đồng tình của cả xã hội. Nhờ vậy mà số lượng học sinh tham gia thi ngày càng đông; mối năm tăng trung bình 20.000 em. Điều đó chứng tỏ, cuộc thi không chỉ là sân chơi so tài văn chương của các em mà đang hỗ trợ chương trình dạy và học văn trong trường phổ thông, vun xới cho phong trào học văn trong nhà trường; bảo đảm tính đa dạng phong phú của văn học Việt Nam. Và trên hết, cuộc thi đang chung sức cũng xã hội trong sự nghiệp “trồng người”.

Những đề tài cuộc thi đưa ra ngoài ý nghĩa truyền lửa tình yêu với văn chương cho các em còn giúp các em bày tỏ tỉnh yêu, quan điểm với đời sống, gia đình, xã hội từ đó ý thức được trách nhiệm của bản thân mình với gia đình, quê hương đất nước.

Đại diện các thầy cô giáo, phục huynh học sinh khi được hỏi, đều mong mỏi cuộc thi sẽ ngày càng lan rộng hơn ở nhiều cấp học, với quy mô lớn hơn; không chỉ dừng lại ở TPHCM và khu vực đồng bằng sông Cửu Long mà sẽ vươn lên ở tầm quốc gia, nhằm phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy dạy và học văn trong nhà trường. Đặc biệt là giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cũng như phát hiện và bồi đắp nhân tài cho đất nước.

Học toán thi văn

Điều thú vị ở vòng chung kết cuộc thi Prudential Văn hay chữ tốt khu vực ĐBSCL năm nay là có khá nhiều học sinh tham gia dự thi hiện là thành viên của các đội tuyển học sinh giỏi toán, ngoại ngữ của một số đơn vị. Đơn cử như ở tỉnh Long An, cả 6 học sinh tham gia đều là học sinh giỏi toán, Anh văn.

Em Lưu Ngọc Minh Khuê lớp 7A4, thành viên đội học sinh giỏi toán của trường THCS thị trấn Thủ Thừa, tỉnh Long An cho biết: “Học giỏi môn văn sẽ bổ trợ rất nhiều trong việc học môn toán. Nó giúp mình thể hiện bài làm sắc bén, thuyết phục hơn. Ngược lại khi học giỏi toán cũng sẽ bổ trợ nhiều cho học văn, nó sẽ giúp em làm bài văn mạch lạc và khúc triết hơn”.

Tiền Giang chưa có đối thủ

Lại thêm một năm nữa, học sinh của tỉnh Tiền Giang trở thành quán quân của vòng chung kết cuộc thi Prudential Văn hay chữ tốt khu vực ĐBSCL.

Chia sẻ về kinh nghiệm về dạy văn trong nhà trường, cô Nguyễn Thị Tuyết, giáo viên môn Văn trường THCS Lê Ngọc Hân “bật mí”: “Trường không có bí quyết cụ thể nào, chỉ thường xuyên trao đổi với học sinh về những vấn đề xã hội, mang tính thời sự để vừa giúp các em hiểu biết hơn và vừa trau dồi thêm kỹ năng sống cho các em. Giáo viên chủ yếu định hướng, khơi gợi cảm xúc cho học sinh tiếp thu bài vở; hướng dẫn các em tự học, tự tìm tài liệu để tham khảo. Còn về chữ viết chúng tôi khuyên các em nên phát huy kiểu viết chân phương”.

Gần gũi và thời sự

Qua những chủ đề vừa gần gũi với cuộc sống hàng ngày vừa mang tính thời sự của đất nước, cuộc thi còn giúp các thí sinh bày tỏ tình cảm yêu thương với gia đình, xã hội mà còn giúp các em nhận thức, ý thức sâu hơn về trách nhiệm, bổn phận của mình.

Em Nguyễn Phan Quế Lâm, giải nhất khối 8, 9 chia sẻ: “Trong bài thi, em muốn gửi gắm tình cảm từ sâu trong trái tim mình đối với những gia đình bị thiệt hại do lũ lụt. Trong bài thi em cũng phê phán nạn chặt phá rừng; qua đó kêu gọi mọi người hãy chung tay bảo vệ rừng bởi bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống”.

Còn em Võ Ngọc Như Hảo, trường THCS Vĩnh Bình (Tiền Giang) đoạt giải Nhất khối 6, 7 thì chia sẻ đầy cảm xúc yêu thương trong bài thi của mình về gia đình với 5 thành viên; trong đó nổi bật nhất là hình ảnh người cha, dù vất vả bộn bề với công việc nhưng ông vẫn luôn dành thời gian cho mọi thành viên trong gia đình.


Tin, ảnh: Đình Tuyển

Thông tin liên quan:

>> 84 thí sinh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long so tài văn hay, chữ tốt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên người dân đã khó khăn lại ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức, cá nhân; nay UBND TPHCM tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục