“Chung kết” trên sân Vinh

Thua trong trận “chung kết ngược” vòng 17 ngay tại sân nhà trước M.H.HP khiến Thép MN.CSG thực sự bị cuốn vào “vùng xoáy”. Thép - Cảng đang gặp khó bởi Thép P.TG đã chỉ còn cách họ 2 điểm, trong bối cảnh ấy, 90 phút ở vòng 18 trên sân Vinh thực sự trở thành trận “chung kết” của thầy trò HLV Đặng Trần Chỉnh.

Trận lượt đi trên sân nhà, TMN.CSG (phải) thắng SLNA 2-1. Ảnh: Hoàng Vy

Ở thế bị dồn vào chân tường, Thép - Cảng lại chịu tổn thất lớn về lực lượng. Lão tướng Văn Lợi (14), đội trưởng Nguyên Chương (20) cùng trợ lý HLV Nguyễn Văn Phụng buộc phải rời cuộc chơi đã đem đến cho HLV Đặng Trần Chỉnh một bài toán lực lượng rất khó giải.

Thép - Cảng đã quá nguy ngập, nếu họ tiếp tục “chìm” trên sân Vinh vào chiều chủ nhật này trong khi Thép P.TG có điểm tại Hàng Đẫy (HN.ACB), bi kịch sẽ đến với thầy trò HLV Đặng Trần Chỉnh. Thép - Cảng sẽ làm gì để có điểm trên sân Vinh?

Một lối chơi phòng ngự có chiều sâu, chờ đột biến từ sự lạnh lợi của tiền đạo chủ lực De Jesus có vẻ như là phương án khả dĩ nhất của Thép - Cảng ở thời điểm này. Thế nhưng, vấn đề của Thép - Cảng chưa hẳn đã nằm ở lực lượng, cái chính lại là tinh thần.

Cách đây hai tuần, Thép - Cảng dù bị đánh giá yếu hơn hẳn nhưng đã có 1 điểm đầy oanh liệt ngay tại Chi Lăng của đội đầu bảng Đà Nẵng. Chỉ một tuần sau, cái tinh thần kiên cường ấy bống dưng biến mất và Thép - Cảng “chìm” ngay tại Thống Nhất trước M.H.HP - đối thủ mà họ đã “làm gỏi” ở lượt đi với đúng tỷ số 3-1. Muốn có điểm tại sân Vinh, Thép - Cảng buộc phải chiến đấu bằng tinh thần bất khuất giống như họ đã làm được trước Đà Nẵng.

P.SLNA cũng không khá hơn gì. Sau trận thua 0-2 trước GM.M.NĐ, P.SLNA cũng đã lâm nguy. 18 điểm cùng vị trí thứ 10 chắc chắn không khiến người xứ Nghệ hài lòng bởi xét về lực lượng, đẳng cấp, P.SLNA có thể cạnh tranh những vị trí cao. Lòng tự trọng đã bị tổn thương, đội bóng xứ Nghệ đã không thể lùi thêm được nữa.

Về lực lượng, P.SLNA hơn hẳn Thép - Cảng nhưng cũng giống như đối thủ, P.SLNA đang gặp vấn đề nghiêm trọng về tinh thần. Lãnh đạo không cùng quan điểm, cầu thủ đang có ý rẽ ngang… Tuy nhiên, người xứ Nghệ vẫn có nhiều hy vọng bởi với các cầu thủ giàu tài năng, cá tính như P.SLNA thì đẳng cấp của họ có thể trở lại bất cứ lúc nào. Chỉ cần P.SLNA có một chút đoàn kết, một chút nỗ lực, biết chiến đấu vì mục đích chung trước khi nghĩ đến ngả rẽ trong tương lai, họ vẫn là đối thủ đáng gờm cho bất cứ anh hào nào tại V.League.

P.SLNA sẽ đón chào sự trở lại của thủ lĩnh Huy Hoàng sau hai trận bị treo giò và dư luận tại thành phố Vinh đang đò rằng, đội bóng của họ sẽ có một trận đấu ra trò trước Thép - Cảng bởi những ám ảnh hiện tại của P.SLNA trong vụ mua chức vô địch năm 2001 lại mang nhiều hình ảnh của Thép MN.CSG.

Cái tinh thần ấy có thể khiến Thép - Cảng đã khó lại càng khó hơn.

P.SLNA sẽ đá vì danh dự, Thép - Cảng cũng quyết không thua, thêm việc cả hai đã ở bước đường cùng, chắc chắn 90 phút tại sân Vinh sẽ là 90 phút nghẹt thở mang dáng dấp của một trận chung kết thực thụ, kết cục trận đấu có thể có tiếng nói quyết định với tương lai của đôi bên. Ai sẽ thắng trong cuộc đối đầu quyết định này? Hãy cùng chờ xem diễn biến của 90 phút nóng bỏng trên sân Vinh vào chiều Chủ nhật tới đây.

Nguyên Nhi

Các tin, bài viết khác