Sổ tay

Chùng tay?

Phiên giao dịch ngày 3-10, giới quan sát khá hồi hộp khi VN Index giảm nhẹ ở hai đợt khớp lệnh đầu, nên câu hỏi của nhiều nhà đầu tư là: liệu đây có phải là phiên điều chỉnh sau khi VN Index gần chạm mức 1.100 điểm? Tuy nhiên, vào đợt cuối chỉ số lại tăng thêm được 7,12 điểm. Như vậy có thể xem diễn biến giao dịch đầu phiên chỉ là sự chùng tay của một số nhà đầu tư “cẩn thận”.

Có mặt ở một số công ty chứng khoán, người ta có thể cảm nhận được giới đầu tư vẫn còn hăng hái. Bên cạnh đó, một số CTCK còn áp dụng chính sách ưu đãi T+1 cho nhà đầu tư nên họ có thêm vốn để “đập ngay” vào giao dịch. Điều này lý giải được phần nào giá trị giao dịch trong những ngày qua liên tục vượt qua mức 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh những yếu tố khả quan từ thị trường, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc về giá mua bán. Hiện tại VN Index chưa đạt đến mức cao nhất từng có và thị giá một số cổ phiếu chưa về mức giá cao nhất từng đạt. Song với thị giá hiện tại, mặc dù chỉ số VN Index tiếp tục tăng lên và giá trị giao dịch vượt qua 1.500 tỷ đồng, nhà đầu tư cũng cần phải cẩn trọng do thị giá một số cổ phiếu đã cao hơn lúc cực thịnh của thị trường.

Trước đây thị giá thường “kèm theo” quyền mua hay hưởng cổ tức bằng cổ phiếu, còn nay chỉ thuần là thị giá. Chẳng hạn cổ phiếu FPT trước khi hưởng cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 2:1 vào ngày 18-5 có giá 541.000 đ/CP, nhưng đến phiên này thị giá của FPT lên đến 301.000 đ/CP. Hay như thị giá SSI lên đến 234.000 đ/CP, cao hơn hẳn so với mức giá cao nhất mà cổ phiếu này đạt được khi còn quyền mua 10:2 và cổ tức chia bằng cổ phiếu cùng tỷ lệ 10:2. Thị trường còn khá nhiều cổ phiếu có tình cảnh như vậy.

Qua đợt phát hành thêm cổ phiếu hồi giữa năm cộng thêm thị giá tăng liên tục như hiện nay, khiến chỉ số P/E nhiều cổ phiếu tăng đột ngột như REE, SJS, ALT…

Câu hỏi đặt ra là liệu thị trường có phiên điều chỉnh không? Chắc chắn sẽ xảy ra trước sự tăng nóng hiện nay, nhưng chỉ mang tính điều chỉnh tốc độ tăng chứ không làm thị trường suy giảm như thời gian vừa qua.

Hồng Trường

Các tin, bài viết khác