(SGGP).- Số trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam giảm nhanh, nhưng trẻ bị suy dinh dưỡng thế thấp còi vẫn ở mức cao do nhiều yếu tố tác động. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi phát động Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển với chủ đề “Chung tay chống đói nghèo và giảm suy dinh dưỡng” được Bộ Y tế tổ chức ngày 15-10 ở Hà Nội.
Theo TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta trong những năm qua đã đạt được những kết quả rất đáng kể, được thế giới ghi nhận. Nếu như hơn 10 năm trước đây, cả nước có trên 33% trẻ bị suy dinh dưỡng, nay tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em từ 0 - 5 tuổi ở nước ta chỉ vào khoảng 18%. Đặc biệt số trẻ bị suy dinh dưỡng nặng đã giảm hẳn và hiện trẻ bị suy dinh dưỡng ở nước ta chủ yếu ở thể nhẹ và vừa.
Cùng với đó tình trạng đói ăn đã giảm trên diện rộng, bữa ăn của người Việt Nam đã không ngừng được cải thiện, lượng thịt, mỡ, đậu, đường và hoa quả tăng cao.
Tuy nhiên, điều tra mới nhất cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta vẫn ở mức rất cao so với quy định của Tổ chức Y tế thế giới. Đáng lo ngại hơn, cả nước vẫn còn tới 31,9% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Hơn nữa, mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 7.000 trẻ em tử vong do các nguyên nhân liên quan đến dinh dưỡng.
Cùng với đó, sự chênh lệnh về số trẻ bị suy dinh dưỡng ở các vùng miền và địa phương khác nhau, những vùng có tỷ lệ trẻ nhẹ cân cao cũng là những vùng có tỷ lệ thấp còi cao. Đánh giá của Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng nhận định, hiện tình trạng an ninh lương thực ở nhiều vùng còn bấp bênh do chịu ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt bất thường
KHÁNH NGUYỄN