“Nhà búp bê”

Chương trình mang đậm tính nhân văn

Nhà Thiếu nhi TPHCM là một trong những đơn vị phối hợp với Báo SGGP thực hiện chương trình “Nhà búp bê”. Ngoài những nội dung chính của chương trình, Nhà Thiếu nhi TPHCM còn lồng ghép tổ chức nhiều cuộc thi có liên quan như “Búp bê tự tạo”, “Hóa trang bé thành búp bê”… Trong giai đoạn chạy nước rút để hoàn chỉnh công tác tổ chức, phóng viên báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Trúc Chi (ảnh), Giám đốc Nhà Thiếu nhi TPHCM, xung quanh vấn đề này.

- PV: Hè năm nào Nhà Thiếu nhi TPHCM cũng sôi nổi nhiều hoạt động cho thiếu nhi vui chơi. Năm nay, việc tổ chức vui hè cho các em có gì mới ?

- Mở đầu cho các hoạt động hè năm 2006, một trong những hoạt động nổi bật của chúng tôi là phối hợp với Báo SGGP tổ chức triển lãm búp bê và Ngày hội búp bê vào ngày 1-6-2006 để các em thiếu nhi đến đây vui chơi với búp bê.

Ngoài ra, riêng Nhà Thiếu nhi TPHCM sẽ tổ chức cuộc thi búp bê tự tạo, cuộc thi hóa trang “Em thành búp bê” cùng nhiều hoạt động khác dành cho các em nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6.

- Nội dung chính của hai cuộc thi nói trên?

- Theo kế hoạch của chúng tôi, cuộc thi búp bê tự tạo được tổ chức cho hai đối tượng là các em học sinh mẫu giáo, tiểu học và các giáo viên mẫu giáo. Đồng thời cuộc thi cũng chia thành hai loại là búp bê tự tạo tại chỗ và búp bê tự tạo ở nhà.

Với búp bê tự tạo tại chỗ có thể sử dụng những vật liệu đơn giản như vải, bông, giấy… nhưng yêu cầu phải đạt tính thẩm mỹ và phải sử dụng được.

Còn đối với búp bê tự tạo ở nhà thì đòi hỏi cao hơn về chất liệu cũng như hình thức. Sau khi hoàn thành đem nộp cho Ban tổ chức trong thời gian qui định.

Cuộc thi hóa trang bé thành búp bê sẽ dành cho các phụ huynh hóa trang con em mình thành những con búp bê mà chúng hằng yêu thích.

Hiện chúng tôi đang xây dựng thể lệ chi tiết của hai cuộc thi. Dự kiến chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM chính thức phát động cuộc thi vào cuối tháng 4-2006.

Búp bê làm sẵn sẽ nộp cho Ban tổ chức trong hai ngày 27 và 28-5-2006, còn cuộc thi búp bê tự tạo tại chỗ sẽ diễn ra vào sáng 28-5-2006. Cuộc thi hóa trang bé thành búp bê sẽ diễn ra vào ngày 1-6.

- Bà có nhận xét gì về chương trình Nhà búp bê (sẽ được tổ chức thường niên) do Báo SGGP tổ chức và bản thân bà có góp ý gì cho chương trình?

- Tôi thấy đây là chương trình rất hay. Chương trình này phù hợp không chỉ với các em thiếu nhi mà ngay cả đối với các phụ huynh, đặc biệt với những bà mẹ. Đây là dịp tốt để họ ôn lại những kỷ niệm đẹp đối với búp bê thời thơ ấu.

Nội dung chương trình rất phong phú, quyên góp búp bê cho những trẻ em thiếu may mắn có cơ hội vui chơi với những con búp bê mà chúng hằng mong ước. Từ trước đến nay chúng ta quan tâm nhiều đến trẻ em thiếu may mắn như chăm lo đời sống vật chất, học hành … mà lại chưa quan tâm đúng mức đến việc chăm lo đời sống tinh thần cho các em.

Sẽ rất tốt nếu chương trình được tổ chức thường niên. Tuy nhiên để tránh nhàm chán, cần xây dựng thêm những nội dung mới, công tác tổ chức cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Nhà Thiếu nhi TPHCM  luôn ủng hộ và đồng hành với Báo SGGP trong chuơng trình này.

- Xin cảm ơn bà.

CHIẾN DŨNG

Các tin, bài viết khác