Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Thể thao Việt Nam 27-3

Chút tản mạn ngày thể thao

1- 60 năm, thể thao Việt Nam đang lớn lên từng ngày và từng bước khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế.

Tại các đại hội thể thao, mỗi khi quốc kỳ Việt Nam được kéo lên hòa trong khúc “Tiến quân ca”, khoảnh khắc ấy, hầu như các VĐV Việt Nam đều không nén được sự xúc động nghẹn ngào, còn trong tâm hồn những người Việt đều trào dâng một niềm vui sướng và tự hào khôn tả, đặc biệt là khi các giải đấu ấy được tổ chức trên nước bạn.

Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 23

Gần nhất là SEA Games 23 tại Philippines, bao lần Quốc ca Việt Nam cất lên khi các tuyển thủ của chúng ta bước lên bục cao nhất là bấy nhiêu lần trên khán đài chúng tôi có cảm giác lâng lâng và luôn muốn hét to lên: “Tôi là người Việt”, để hòa chung cảm xúc và để tự hào về những VĐV - những con người trẻ của đất nước Việt Nam hôm nay ngày càng làm rạng danh Tổ quốc.

2- Có những lúc bước ra khỏi nhà vào buổi sáng sớm tinh sương hay những chiều tà dạo quanh phố phường ở các đô thị trong cả nước, có lẽ bạn sẽ dễ dàng nhận thấy đông đảo nam – phụ – lão – ấu dắt tay nhau đi bộ tập thể dục hoặc chơi thể thao trong các công viên, trên những lề đường, hay bất cứ một khoảng không gian trống trải nào đấy... Khi ấy, chợt thấy cuộc sống yên bình và lòng thanh thản đến lạ. Có lẽ đó là sự thể hiện ý nghĩa và thiết thực nhất theo lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ cách đây 60 năm: “...Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”.

Là phóng viên, lại viết về thể thao, có dịp đi nhiều nơi nhưng hình ảnh những sân bóng đá, bóng chuyền... được bao quanh bởi các giao thông hào chằng chịt và các chiến sĩ trẻ biên phòng sau những giờ tuần tra lại quây quần tranh tài, tập luyện trong những dịp đến công tác tại các tiền đồn biên giới Tây Nguyên luôn để lại trong tôi rất nhiều xúc cảm.

3- Thế đó mà đã 60 năm, kể từ ngày thành lập ngành, thể thao Việt Nam đang tiến lên từng ngày để hòa nhập và khẳng định vị thế của mình, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á khi liên tiếp 2 kỳ SEA Games gần đây nhất, chúng ta đã vững vàng đứng trong tốp 3 khu vực. Niềm vui lớn, trách nhiệm càng nặng nề. Để đạt được điều ấy, Nhà nước cùng nhân dân đã đầu tư biết bao tiền của, những cán bộ, HLV ngành thể thao và bao nhiêu lớp thế hệ VĐV đã đổ bao công sức, mồ hôi lẫn máu và tuổi trẻ để tô thắm lá quốc kỳ bay cao trong khúc “Tiến quân ca” trầm hùng, để cho bao trái tim người Việt tự hào, sung sướng.

Những ngày qua, khắp các tỉnh thành trên cả nước, mọi người nô nức những hoạt động chào mừng ngày thành lập ngành. Trên tay chúng tôi là cuốn tập san “Một số hình ảnh 30 năm tự hào của thể thao TPHCM”, lần giở những trang sách, những ký ức – hình ảnh cũ một thời oanh liệt của thể thao TPHCM lần lượt hiện về. Những cán bộ, những HLV, VĐV ngày ấy họ còn trẻ quá, đẹp quá... Giờ thì người còn, người mất, người vẫn tiếp tục nghề, người đã kiếm đường khác mưu sinh. Dấu ấn thời gian đã hằn sâu trên từng gương mặt của những con người trẻ ngày ấy và thời oanh liệt của thể thao TPHCM cũng đã dần xa nhạt nhòa. Quá khứ và hiện tại cứ đan xen trong cảm xúc, thật khó tả.

60 năm với một đời người là đã có thể tổ chức “Lễ thượng thọ”, nhưng với thể thao Việt Nam thì còn quá trẻ. 60 năm, thể thao Việt Nam vẫn đang tiếp tục cuộc hành trình vượt khỏi ao ĐNÁ để bơi ra sông dài châu lục và biển lớn thế giới. Cuộc hành trình sẽ còn rất nhiều gian nan, cần nhiều thời gian, cần nhiều những con người trẻ và nhất là cần nhiều sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

“Dân cường thì nước thịnh” – lời kêu gọi của Bác Hồ vẫn luôn được bao thế hệ Việt Nam khắc ghi và thực hiện mỗi ngày.

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác