Chuyện Beckham - Simeone

Đấy là một trong những ngày tồi tệ nhất trong sự nghiệp bóng đá rất nổi đình nổi đám của cầu thủ Anh David Beckham. Ngày 30-6-1998, Beckham lãnh thẻ đỏ trong trận Argentina - Anh ở vòng 2 World Cup 1998. Dĩ nhiên, nếu chỉ là ngần ấy chuyện thì chẳng đáng nói. Beckham bị cầu thủ Argentina Diego Simeone chơi xấu. Anh nổi cáu, quơ giày vào chân Simeone. Thế là “trúng kế”. Simeone lăn lộn trong khi toàn đội Argentina vây quanh trọng tài Kim Milton Nielsen (Đan Mạch) để gây áp lực, khiến ông này rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Beckham. Về sau, chính Simeone đã thừa nhận trò ăn vạ và xin lỗi Beckham trên mặt báo.

Pha bóng khiến Beckham bị thẻ đỏ ở World Cup 98.

Suốt hơn 2 năm, Beckham trở thành kẻ thù của giới hâm mộ Anh vì sự kiện ấy. Đầu tiên, người ta cho rằng đội Anh bị loại (thua Argentina trong loạt sút luân lưu 11m) vì chiếc thẻ đỏ của Beckham. Về nước, Beckham bị giới hâm mộ sỉ vả, thậm chí dọa giết. Mỗi khi Beckham khoác áo Man.United thi đấu thì trên khán đài, các cổ động viên đối phương luôn dùng những câu hết sức tục tĩu để châm chọc Victoria Adams, cô ca sĩ nổi tiếng mà Beckham thành hôn vào năm 1999. Tại Euro 2000, Beckham kiến thiết cơ hội cho cả 2 bàn, trong trận Anh thua Bồ Đào Nha 2-3, nhưng vẫn bị giới hâm mộ Anh miệt thị. Chịu hết xiết, Beckham đành giơ “ngón tay thối” về phía khán giả.

Trong cuốn hồi ký của mình, Beckham cho rằng một phần nguyên nhân khiến anh bị giới hâm mộ nguyền rủa là do thái độ “châm dầu vào lửa” của Glenn Hoddle, HLV trưởng đã dẫn dắt đội bóng “Tam sư” ở World Cup 1998. Theo Beckham, Hoddle chẳng những bất tài mà còn tầm thường trong cách quan hệ với cầu thủ, luôn tìm cách đổ lỗi cho họ để phủi sạch trách nhiệm của mình. Chính Hoddle đã nói với báo giới rằng Anh thua Argentina tại World Cup 1998 vì Beckham.

Mãi đến cuối năm 2001, Beckham mới thật sự chiến thắng dư luận khi anh tỏa sáng, giúp đội tuyển Anh vượt qua vòng loại World Cup 2002 và đoạt giải “Nhà thể thao trong năm” của BBC.

Chuyện ăn vạ của Simeone khiến Beckham bị đuổi cũng là một phần quan trọng mỗi khi người ta nhắc lại truyền thống thù nghịch giữa 2 đội tuyển Anh và Argentina ở đấu trường World Cup. Bây giờ, Anh đã bị loại sau trận thua Đức. Bằng không, cặp tứ kết Đức - Argentina sẽ được thay bằng cặp Anh - Argentina đầy cảm xúc và giá trị lịch sử.

TIỂU QUYÊN

Các tin, bài viết khác