Chuyện của bạn trai…

Em và bạn trai quen nhau đã được 2 năm nay, từ lúc học lớp 12 đến bây giờ. Lúc trước gia đình bạn ấy rất êm ấm nhưng không hiểu sao dạo gần đây bạn ấy hay than là mệt mỏi, buồn chán về gia đình. Em có hỏi nhưng gần đây việc học của 2 đứa nhiều quá nên thành ra bạn ấy cũng chỉ nói đại khái những điều bạn ấy cảm thấy bức xúc. Ví dụ như về chuyện ba mẹ không hiểu sao mà im lặng với nhau, mẹ đi làm 11g đêm mới về nhà nấu cơm ăn, 12g khuya còn có ông nào gọi nói chuyện...

Qua cách bạn nói, em thấy hình như bạn trách mẹ nhiều. Nhưng có một điều là bạn trai của em cũng kỳ, về nhà cũng chẳng nói chuyện với ai, bạn ấy nói là không muốn biết, không cần quan tâm chuyện xảy ra trong nhà nữa vì chán quá... Bây giờ em thấy lo lắng, không biết nên tìm cách nào để giúp bạn. Mong trung tâm giúp em. Em cám ơn rất nhiều.

lovekaka_182@...

lovekaka_182@... mến!

Những gì em đã làm cho bạn đều rất đáng hoan nghênh. Điều đó chứng tỏ em là người biết quan tâm. Tuy nhiên, những điều em kể về người bạn trai ấy lại cho thấy, bạn của em chưa thật sự là một chàng trai… trưởng thành bởi bạn không còn là trẻ con nữa, nên không thể sống thiếu trách nhiệm và thờ ơ mọi việc trong gia đình mình như thế được! Để có một gia đình êm ấm, hạnh phúc thì không chỉ là trách nhiệm của cha mẹ, mà còn là việc của con cái nữa. Là một người con đã có những hiểu biết nhất định (tuy chưa thật trưởng thành) con cái cần có “tiếng nói” với cha mẹ, chứ không nên như bạn em!

Với tư cách là một người bạn, em phân tích cho bạn ấy hiểu những điều đó. Con cái không được quyền phán xét cha mẹ nhưng tại sao không xin được gặp ba mẹ để nói lên những suy nghĩ của mình? Em thử khuyên bạn em nói với cha mẹ bạn ấy, chắc hẳn ba mẹ bạn ấy sẽ suy nghĩ…

Bên cạnh đó, em cần quan tâm giúp đỡ bạn nhiều hơn trong việc học tập. Cố gắng cho bạn em biết rằng, đừng để chuyện không hay trong gia đình ảnh hưởng đến việc học tập. Ngoài giờ học, thỉnh thoảng cũng nên có những buổi họp mặt bạn bè vui chơi lành mạnh, nhằm giải tỏa những căng thẳng, mệt nhọc.

Chúc em thành công trong vai trò “nhà tư vấn”, đồng thời đạt được kết quả tốt trong học tập.

  • Em hãy tự tin vào chính mình

Thỉnh thoảng em rất hay căng thẳng. Mọi người bảo em là cô gái hiền và ngố, em rất chán và luôn lo sợ sau nay không làm được việc gì. Mới 20 tuổi nhưng em sợ nếu em yêu ai người đó sẽ chán và bỏ rơi em. Em không tự tin và luôn sợ thất bại. Em không biết phải làm thế nào để thoát khỏi suy nghĩ này.

my_lady_89@

my_lady_89@ thân!

Mình phải biết mình là ai chứ em, việc gì lại nghe người khác nói rồi bị tác động? Sự tự tin sẽ luôn giúp ta vượt qua mọi thử thách, mọi khó khăn… Em còn đi học hay đã rời ghế nhà trường? Dù là gì đi nữa thì em hãy luôn biết tự mình hoàn thiện bản thân để tiến đến một tương lai tốt đẹp. Bởi em biết đấy, cuộc đời mỗi người do chính mình định đoạt, chứ không phải bởi ai khác. Nếu ngày hôm nay ta cố gắng sống tốt hơn ngày hôm qua và phấn đấu để ngày mai làm được những điều tốt hơn, hay hơn, có ích hơn hôm nay… thì chắc chắn ta sẽ có một tương lai tươi sáng.

Em lo sợ về tình yêu sau này của em ư? Vì sao? Chỉ vì thiếu tự tin hay vì em không có một nhan sắc như ý? Dù cho em có một vóc dáng, một gương mặt như thế nào đi nữa (không theo ý em) thì nên hiểu rằng, các chàng trai trên hành tinh này đều luôn quan tâm đến “nét đẹp tâm hồn” hơn là cái đẹp bên ngoài. Mà để có nét đẹp tâm hồn ấy, người con gái nào cũng làm được, nếu họ muốn. Tôi chắc rằng, em sẽ làm được điều đó. Còn nếu như, em là một cô gái đẹp, vậy chỉ cần em chăm chút thêm cho tâm hồn, thì còn gì bằng!

Nếu cứ mãi nghĩ rằng: ta chẳng bao giờ là người thành công - người đó ắt hẳn sẽ gặp thất bại. Còn với người luôn hướng đến thành công và biết phải làm gì để đạt được điều đó, người ấy sẽ là người thành công vậy. Em hãy biết “xóa” tất cả những lời nhận xét (không hay) của người khác về mình, đồng thời vạch cho mình một kế hoạch để từng ngày, từng ngày vươn đến thành công, ắt hẳn em sẽ tự tin làm chủ của sống của mình. Và rồi, một ngày nào đó, có một chàng trai sẽ đến bên em nói những lời yêu thương…

CVTL Trường Giang

Chuyên mục phối hợp giữa báo Sài Gòn Giải Phóng 12 Giờ và Trung tâm Tư vấn Tâm lý Nối Kết

Thư cho chuyên mục vui lòng gửi về: Chuyên mục NỐI KẾT NHỮNG TRÁI TIM – Báo SGGP 12 Giờ,  432 - 438 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP. HCM; email: noiket_link@yahoo.com. Để tư vấn qua điện thoại, xin gọi (08)1088 – 233 để nối máy đến Trung tâm Tư vấn Nối Kết (24/24)

Các tin, bài viết khác