TP Hồ Chí Minh

Chuyển dần 49.000 ha đất trồng lúa sang trồng cây khác

Trồng cỏ để nuôi bò.

Tại cuộc họp ngày 22-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Nông nghiệp nông thôn TP nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp bách của ngành nông nghiệp TP trong 5 năm tới là tạo bước đột phá mạnh mẽ trong việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, trong đó, chuyển tất cả diện tích trồng lúa năng suất thấp sang vật nuôi hoặc cây trồng khác có năng suất, hiệu quả cao gấp 5-6 lần trở lên.

Việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp thời gian qua cho thấy, hiệu quả trồng cỏ gấp 5 lần trồng lúa, trồng rau an toàn và cây ăn trái gấp 10 lần, trồng hoa gấp 20 lần, nuôi tôm sú gấp 20 – 40 lần. TP xác định 6 cây, con chủ lực có lợi thế cạnh tranh: rau an toàn, cỏ để chăn nuôi, bắp lai, hoa lan, đậu phộng, tôm sú. Tổng giá trị sản lượng 5 cây và 1 con là 3.664 tỷ đồng so với doanh thu trồng lúa là 306 tỷ đồng, chênh lệch gấp 12 lần.

Hiện nay TP còn trên 49.000 ha trồng lúa, chiếm 72% trong tổng số 67.974 ha đất trồng trọt, nhưng năng suất thấp hơn bình quân cả nước 30% (chỉ hơn 3 tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Lai Châu). Vì thế, 2/3 hộ nông dân TP đang gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người khoảng 200.000 đồng/tháng.

ĐÔNG NGHI  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) sau khi hết thí điểm và xem xét nâng lên thành luật trong vấn đề xử lý nợ xấu. Đó là kiến nghị các chuyên gia được đưa ra tại tọa đàm với chủ đề: “Nợ xấu trong đại dịch Covid-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức sáng 23-6.

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Sâm Bố Chính nở hoa rực rỡ trên đất Quảng Ngãi

Mảnh đất đồi hơn 5.000m2 đang nở hoa rực rỡ từ hàng trăm ngàn cây sâm Bố Chính tại xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi. Đây là thành quả sau hơn 1 năm gieo trồng của anh Nguyễn Minh Khánh (39 tuổi) - anh chính là người tiên phong đưa sâm Bố Chính về đất tỉnh Quảng Ngãi.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế