Chuyên gia vũ khí hóa học Liên hợp quốc tới Syria

(SGGPO).- Hai chuyên gia cấp cao về vũ khí hóa của Liên hợp quốc ngày 25-7 đã tới Syria để thảo luận về khả năng mở cuộc điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc xung đột ở nước này.

Chuyên gia về vũ khí hóa học người Thụy Điển Ake Sellstrom và đại diện cấp cao của Liên hợp quốc về giải trừ vũ khí Angela Kane tới Syria theo lời mời của Chính phủ nước này. Họ sẽ thảo luận với các quan chức cấp cao Syria, trong đó có Ngoại trưởng Walid al-Moualem.

Syria cho biết, họ sẵn sàng mời các chuyên gia Liên hợp quốc tới thị trấn Khan al-Assal, tỉnh Aleppo, nơi chính phủ Syria cáo buộc phe đối lập sử dụng vũ khí hóa học. Bên cạnh đó, Liên hợp quốc cũng muốn điều tra tại thành phố Homs - nơi quân đối lập cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học. Chính phủ Syria và lực lượng đối lập đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau sử dụng vũ khí hóa học.

Trong một diễn biến khác, theo Đài tiếng nói nước Nga, Mátxcơva đang lo ngại trước những thông tin cho rằng các chiến binh Al-Qaeda đang chiến đấu trong hàng ngũ phe đối lập huấn luyện cho trẻ em tham chiến. Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Nga về nhân quyền, dân chủ và pháp luật, ông Konstantin Dolgov lưu ý tình trạng lôi kéo trẻ em vào hành động chiến sự ở Syria đã nhiều lần bị các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế, kể cả Liên hợp quốc, lên tiếng cảnh báo.

Cấp cứu các nạn nhân được cho là do tấn công của vũ khí hóa học ở Syria

THỤY VŨ

>> Mỹ điều tàu sân bay đến Syria

>> Hiểm họa lực lượng đối lập Syria

>> LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Syria

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.