CLB toán học APC - Nơi chắp cánh tài năng

Được khởi đầu từ năm học 2013-2014 với 30 học sinh được tuyển chọn từ các học sinh giỏi của APC Gia Lai, đến nay CLB toán học APC đã trải qua 3 năm phát triển và hoạt động của CLB đã lan tỏa từ APC TP Hồ Chí Minh đến các cơ sở của APC ở các tỉnh thành, đặc biệt là ở APC Phan Thiết và APC Gia Lai. Đây cũng là nơi đào tạo, chắp cánh cho nhiều tài năng toán học của nước nhà.

Nơi bồi dưỡng nhiều tài năng toán học…

Mục tiêu của CLB là phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu toán học cho học sinh APC, giúp các em yêu thích môn toán và giỏi môn toán hơn. Thành viên của CLB được tuyển chọn từ học sinh các lớp của APC theo sự giới thiệu của các thầy cô giảng dạy trực tiếp, sau đó được sàng lọc qua các bài kiểm tra và phỏng vấn. Đặc biệt trong năm học 2014-2015, APC Gia Lai đã tổ chức các cuộc thi Olympic môn Toán và môn tiếng Anh để tuyển chọn học sinh giỏi từ các trường tiểu học và THCS trên địa bàn địa phương thông qua hình thức trao học bổng toàn phần và bán phần. Qua đó, bổ sung thêm nguồn lực cho các CLB, tạo điều kiện cho các học sinh giỏi ở các huyện được học trong một môi trường tốt hơn.

Học sinh Nguyễn Quang Tùng - lớp 5 APC Gia Lai

CLB hoạt động trong các khung giờ cố định nằm ngoài chương trình chính khóa và được dẫn dắt bởi các thầy cô có nhiều kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiệt tình và có tâm với nghề như thầy Ngọc, thầy Long, cô Duyên, thầy Tới, cô Ly… Chủ nhiệm CLB của toàn hệ thống, cũng là người xây dựng các chương trình toán IQ, toán cuộc sống và bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp là TS. Trần Nam Dũng, người đã có nhiều đóng góp cho phong trào học sinh giỏi toán các tỉnh phía Nam trong nhiều năm nay. Thư ký của chương trình là thầy Dương Minh Tới, một giáo viên trẻ rất năng nổ, nhiệt tình, hết lòng vì học sinh.

Học sinh Nguyễn Đình Sang - lớp 8 APC HCM

Thông qua các hoạt động hấp dẫn như giải toán cá nhân, giải toán đồng đội, thi đấu cá nhân, thi đấu đồng đội, giải quyết các dự án toán học, CLB đã lôi cuốn được học sinh vào các nội dung học gắn liền với toán cuộc sống, toán thông minh, từ đó nâng cao khả năng tư duy, tranh luận, giải quyết vấn đề của học sinh, khiến các em thấy toán học hết sức hấp dẫn chứ không hẳn là khô khan, chán ngán.

Được tham gia nhiều cuộc thi quốc tế

Để giúp các em có điều kiện cọ xát, giao lưu với các bạn bè cùng trang lứa trong vấn đề học thuật, APC khuyến khích và tổ chức cho các thành viên CLB toán học tham gia các cuộc thi Olympic toán trong nước và quốc tế. Trong tháng 10, 4 học sinh của APC Gia Lai đã tham dự cuộc thi toán nước Mỹ dành cho học sinh lớp 8 (American Mathematical Competitions 8 - AMC8).

Đặc biệt, trong tháng 11 và tháng 12, hơn 30 học sinh của toàn hệ thống đã tham dự kỳ thi Olympic toán Titan Education. Kết quả có 9 học sinh được lọt vào vòng chung kết của cuộc thi diễn ra vào ngày 13/12 vừa qua. Theo kết quả vừa nhận được của BTC, hai học sinh của APC là em Nguyễn Quang Tùng (lớp 5, APC Gia Lai) và Nguyễn Đình Sang (lớp 9, APC HCM) đã đạt giải khuyến khích của cuộc thi. Cuộc thi Olympic Titan có trên 600 học sinh đến từ các trường tiểu học và THCS của TPHCM tham gia như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trần Quốc Thảo, Đinh Tiên Hoàng, Kim Đồng, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Du, Hoa Lư… Những thành tích đáng khích lệ này sẽ tiếp sức cho các thành viên CLB để tiếp tục sinh hoạt hiệu quả.

Trong thời gian tới, sau khi hoàn thành tốt chương trình học kỳ 1, các thành viên CLB toán học APC sẽ cùng với học sinh toàn trường bước vào kỳ nghỉ Noel và năm mới. Sau khi quay trở lại để bắt đầu học kỳ II, các thành viên CLB sẽ có chuyến dã ngoại sơ kết học kỳ 1 cùng toàn hệ thống tại Bảo Lộc và Đà Lạt. Trong dịp này cũng sẽ diễn ra cuộc thi Olympic liên môn toàn hệ thống mà nòng cốt vẫn sẽ là thành viên các CLB của APC.

Sang học kỳ II, các thành viên CLB Toán học sẽ tiếp tục được thử sức với nhiều kỳ thi trong nước và quốc tế như AMC 10 (tháng 3), kỳ thi chọn HSG Tp (tháng 3), Olympic 30/4 (tháng 4), SASMO 2016 (tháng 4). Đặc biệt chuyến đi SIMOC - Tour đến Singapore vào tháng 8/2016 sẽ là một phần thưởng quý giá mà nhà trường và phụ huynh dành tặng cho các bạn đạt thành tích tốt tại SASMO 2016. Năm 2015 đã có em Nguyễn Khắc Dũng (APC Gia Lai) và Nguyễn Vũ Thanh Triều (APC Phan Thiết) có được vinh dự này.

Kết thúc năm 2015 với nhiều thành quả đáng khích lệ, các thành viên CLB Toán học APC cùng hướng đến một năm mới 2016 với nhiều thành công hơn nữa, nhiều niềm vui hơn nữa.

Nam Dũng - Đức Trí

 “Tôi hoàn toàn không bất ngờ vì chất lượng đào tạo tại APC rất tốt...”

Trước tin vui trên chúng tôi đã tiếp xúc và có cuộc trao đổi ngắn với thầy Geoffrey McNeil - Hiệu trưởng hệ thống APC toàn quốc.

* Thưa thầy Geoffrey McNeil, trước thông tin hai em học sinh Nguyễn Đình Sang và Nguyễn Quang Tùng vừa đoạt giải khá cao trong kỳ thi Olynpic toán Titan, thầy có ý kiến gì về việc này?

- Thầy Geoffrey McNeil:  Tôi xin cám ơn sự quan tâm của nhiều giới trước tin vui này. Có lẽ các bạn khá ngạc nhiên khi một trường quốc tế lại có đến hai em học sinh đoạt giải khá cao trong cuộc thi Olympic toán được tổ chức dành cho các học sinh giỏi toán trong một thành phố lớn có nhiều trường chuyên, trường điểm nổi tiếng cả nước như vậy. Riêng tôi thì đây là điều hoàn toàn không bất ngờ vì chất lượng giảng dạy của giáo viên Việt Nam, giáo viên quốc tế và chất lượng học sinh tại hệ thống APC khá tốt. Hơn nữa hệ thống APC khá mạnh về bộ môn toán vì chúng tôi có một cộng sự rất nổi tiếng đang chủ trì việc xây dựng CLB Toán học đó là Tiến sĩ Trần Nam Dũng. Và năm nào thì hệ thống APC chúng tôi cũng có những học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic tiếng Anh, Olympic toán của Việt Nam nói chung và quốc tế nói riêng. Trước đây chúng tôi còn có nhiều học sinh đoạt giải Bạch kim là giải cao nhất trong kỳ thi toán quốc tế.

* Theo ông thì đâu là yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công trong giáo dục hiện đại của hệ thống APC?

- Với tôi, thành công trong giáo dục là sự tổng hợp hài hòa của nhiều yếu tố mà quyết định nhất đó là sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Đối với nhà trường, chúng tôi luôn phải làm tốt vai trò và trách nhiệm của mình. Một trong những vai trò và trách nhiệm đó là phát hiện tài năng, định hướng sự phát triển, tạo môi trường thuận lợi nhất để học sinh phát huy tối đa năng lực bản thân. Giải thưởng hôm nay chính là nền tảng, động lực để các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu. Nhưng nhìn theo quan điểm giáo dục của nhà trường thì chúng tôi vẫn muốn học sinh hiểu rằng kỳ thi này chỉ là một sân chơi và giải thưởng này giống như một mốc son trên con đường đến đích thành công. Bởi đích đến còn rất xa và để đi hết con đường ấy thì nhất thiết không thể thiếu sự phát triển toàn diện. Riêng nhà trường đã lên kế hoạch tập trung dài hạn những học sinh với năng lực và niềm đam mê toán học và một số môn chủ đạo khác như tiếng Anh, Lý, Hóa, Văn… theo chế độ chăm sóc, giảng dạy đặc biệt tương thích với các em. Bởi trong trường hợp này, nhà trường luôn nhận định sự cần thiết phải tạo nên môi trường tương tác thích ứng với định hướng phát triển tích cực cho các em. Đào tạo mũi nhọn nhưng chúng tôi vẫn phải đảm bảo mục tiêu giáo dục của nhà trường. Định hướng của hệ thống APC là phải đạt được mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh. Với chúng tôi, phát triển toàn diện chính là nền tảng vững chắc của sự thành công. Chúng tôi muốn góp phần hình thành một thế hệ trẻ tài - đức vẹn toàn. Một thế hệ tương lai của đất nước phải hội đủ những giá trị chân, thiện, mỹ để các em góp phần vào việc xây dựng đất nước trong tương lai.

* Xin cảm ơn thầy về cuộc trao đổi này.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xăng 95 tăng vượt 18.000 đồng/lít

Kể từ 15 giờ chiều nay 25-2, giá xăng RON 95 đã được điều chỉnh lên mức trên 18.000 đồng/lít, còn xăng E5 RON 92 lên mức trên 17.000 đồng/lít theo quyết định của Liên bộ Tài chính - Công thương. 

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Hòa Bình ủng hộ 30 tấn gạo, chung tay xây dựng cây ATM gạo giúp đỡ đồng bào tại Hải Dương

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, hiện tại Hải Dương đang phải thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh, cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã quyết định chung tay thực hiện cây ATM gạo nhằm hỗ trợ, chia sẻ với đồng bào nơi đây trong giai đoạn khó khăn này.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế