Giải hạng Nhất quốc gia 2006

CLB TPHCM trước loạt trận khó khăn

Sau 4 trận đấu gặp các đối thủ khá tương đồng, CLB TPHCM đang chuẩn bị cho chuỗi trận đấu đầy gai góc sắp đến. Đầu tiên là trận đấu với Quảng Nam trên sân Tam Kỳ vào thứ Bảy tới, tiếp đến là về sân nhà gặp Đồng Tháp và An Giang trước khi ra Bắc gặp Thể Công Viettel và H.Thanh Hóa.

Một lịch thi đấu khá ngợp đối với CLB TPHCM và đang càng trở nên nặng nề hơn khi mà áp lực của con số 1 (điểm) hiện tại. Thầy trò HLV Tam Lang đang hy vọng vào việc kiếm ít nhất là 1 điểm trên sân Tam Kỳ, có thể chưa giúp họ thoát khỏi nhóm cuối bảng, nhưng chí ít cũng tạm giữ khoảng cách ở cự ly gần với nhóm đội xếp trên.

CLB TPHCM (áo xanh) trong trận gặp Huda Huế.

Liệu các cầu thủ trẻ TPHCM có làm được điều đó? Quả là một chỉ tiêu không mấy dễ dàng trong giai đoạn hiện nay, nhất là trước áp lực buộc phải kiếm điểm mỗi khi ra sân, thậm chí là thi đấu trên sân khách. Tất cả những điểm mạnh, yếu của họ đã được nhận diện, trong khi hàng tấn công còn quá non kinh nghiệm trong xử lý tình huống thì tuyến phòng ngự lại thường để lộ những sai lầm và đáng chú ý là luôn hụt hơi vào cuối trận.

Nhìn vào lực lượng của đội bóng cũng không thể trách BHL đội bóng khi mà lực lượng của đội khá mỏng. Tuổi bình quân của đội thuộc tốp những đội trẻ nhất giải và chính sự khởi đầu không thuận lợi như hiện nay vô tình làm cho áp lực đối với các cầu thủ trẻ càng nặng nề trong lần đầu tham dự giải đấu này.

Chính cái độ tuổi còn trẻ ấy đã dẫn đến những nôn nóng, thiếu kềm chế trên sân, nhất là gặp những đối thủ tinh quái, nhiều tiểu xảo trong thi đấu thì những nhược điểm ấy đã được các cầu thủ CLB TPHCM phơi bày. Thiếu tính chịu đựng, lì đòn cần thiết, khi bị đối phương phạm lỗi thì tức thì đáp trả ngay và hệ quả là đội bóng này đã thu được 10 thẻ vàng sau 4 trận.

Mặt khác, việc không có một thủ lĩnh trên sân cũng là vấn đề nan giải của đội bóng này. Việc xuất hiện Huỳnh Hồng Sơn từ đầu mùa những tưởng sẽ làm cho mọi việc tốt hơn, nhưng dường như tầm ảnh hưởng của lão tướng này với các cầu thủ trẻ không nhiều và thế là cựu thủ quân của Thép-Cảng phải thường ra sân từ ghế dự bị.

Trở lại với chặng đường cam go sắp tới, trước mắt là việc tìm điểm trên sân Tam Kỳ mà theo như hy vọng của HLV Tam Lang là: “Đá trên sân khách thì việc tìm 1 điểm là đúng chỉ tiêu thôi!”. Một điểm đối với CLB TPHCM trong trận này vừa dễ nhưng cũng là điều… không dễ.

Đến nay, Quảng Nam đã thi đấu 4 trận và cả 4 trận đều kết thúc với tỷ số hòa. Thành tích trên phần nào minh chứng cho việc tập trung quá nặng vào việc phòng ngự hơn là xây dựng lối chơi tấn công của đội bóng này. Về ngoại binh, xem ra chỉ có mỗi mình Martin là ổn định, những cầu thủ khác vẫn chưa thể hiện gì đáng kể.

Không riêng gì CLB TPHCM mà ngay cả chủ nhà Quảng Nam cũng thừa hiểu những khó khăn sẽ ập đến nếu để mất điểm trong cuộc so tài trên nên ắt hẳn họ sẽ chủ động một trận cầu mở để đón tiếp CLB TPHCM. Đó sẽ là điều thuận lợi cho CLB TPHCM trong việc kiếm điểm ở trận đấu này, vấn đề chính là liệu BHL có lấp vào điểm yếu nhất của đội hiện nay, đó là sự tự tin và kỷ luật trong chiến thuật hay không. Đó mới là bài toán khó đang đặt ra cho ê kíp BHL của đội CLB TPHCM.  

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác