Đội dự tuyển quốc gia

Cơ hội nào cho các tân binh?

A Huỳnh (HAGL), Đình Luật (QK4), Được Em (Đồng Tháp) là 4 tân binh có mặt trong danh sách 27 tuyển thủ của A.Riedl ở lần tập trung này. Trên lý thuyết, thì cơ hội đang được mở ra cho cả 3 tân binh này song thực tế chưa hẳn đã như vậy.

A Huỳnh (HAGL). Ảnh: Quang Thang

A Huỳnh, Được Em và Đình Luật đều là trụ cột giúp HAGL, QK4 và Đồng Tháp giành được thành tích khả quan ở mùa giải vừa qua. Về chuyên môn, Đình Luật được đánh giá là một trung vệ chơi khá toàn diện, có óc phán đoán tốt, A Huỳnh nổi bật với thể lực dồi dào, sự nhạy bén trong cách di chuyển và chọn vị trí còn Được Em thuộc loại “hàng hiếm” với kẻo trái khéo léo.

Với những yếu tố đó, sự có mặt của bộ ba kể trên trong bảng danh sách của A.Riedl là xứng đáng. Nhưng nếu nhìn từ số nhân sự còn lại cùng phong cách của HLV A.Riedl thì dường như A Huỳnh, Đình Luật và Được Em không có nhiều cơ hội.

A Huỳnh mạnh mẽ nhất khi được chơi bên cánh phải nhưng ở vị trí này, A.Riedl đang có đến 3 sự lựa chọn. Vũ Phong (Bình Dương) chơi khá tốt bên cánh phải ở VTV Cup, lại đang có phong độ tốt và rất được A.Riedl ưa thích, Tấn Tài từng “làm mưa làm gió” ở SEA Games 23 với lối chơi đầy kỹ thuật, sự lựa chọn thứ 3 là giải pháp có tên Minh Phương nếu ông thầy người Áo muốn tạo ra những “cú đấm” từ cánh phải. Với 3 cầu thủ trên, thật khó để A.Riedl lựa chọn A Huỳnh cho hành lang cánh phải. Đình Luật cũng khó có cơ hội ở vị trí trung vệ khi mà lần đầu tiên sau 3 năm, A.Riedl mới có được bộ đôi ưng ý nhất ở trung tâm hàng phòng ngự Huy Hoàng – Như Thành.

Sau Hoàng và Thành, hai cái tên Minh Đức và Duy Hoàng - những học trò mà A.Riedl đã quen mặt sẽ là những lựa chọn tiếp theo, rất khó cho Đình Luật có thể tranh chấp suất chính. Tương tự như vậy là Được Em. Tiền đạo là sở trường nhưng cầu thủ của Đồng Tháp còn có thể chơi trong vai trò của một tiền đạo lùi, tuy nhiên ở cả hai trường hợp này, Được Em cũng khó cạnh tranh nổi bởi cặp Công Vinh – Thanh Bình là ưu tiên số 1, ở vị trí tiền đạo lùi (nếu có) sẽ thuộc về Bảo Khanh (Thể Công) cầu thủ mà A.Riedl đặc biệt yêu thích.

Không ai phủ nhận một thực tế là A.Riedl đang có được những cầu thủ thuộc loại tốt nhất ở thời điểm hiện tại và cũng không ai nghi ngờ nếu ông thầy người Áo đưa ra đội hình tối ưu gồm những gương mặt quen thuộc: Quang Huy, Như Thành, Huy Hoàng, Văn Biển, Văn Nhiên, Vũ Phong, Tài Em, Minh Phương, Bảo Khanh cùng cặp tiền đạo Thanh Bình – Công Vinh bởi đây là đội hình có thể đem đến sự ổn định, chắc chắn nhất.

Chưa biết A.Riedl có đưa ra đội hình tối ưu như kể trên hay không nhưng nếu để ý lại quá trình ông thầy người Áo dùng người suốt quãng thời gian nắm ĐTVN, không khó để rút ra được nguyên tắc: kinh nghiệm + sự ổn định đã được A.Riedl kiểm chứng. Chuyện Tuấn Thành phải ngồi dự bị cho một Văn Dũng quá già ở Tiger Cup 98, chuyện Đức Dương (Nam Định), Văn Thành (Hải Phòng), Minh Thiện (HAGL)… chỉ được gọi lên tập trung cho đủ quân số là những ví dụ điển hình…

Nếu A.Riedl vẫn giữ sự cẩn trong như vốn có nghĩa là ĐTVN vẫn sẽ ra quân ở Capital Cup, BV Cup, Agribank Cup tới đây bằng những “cựu binh”, cũng không ai trách bởi điều đó đảm bảo cho một thành tích khả quan nhất.

Vậy nhưng ở khía cạnh tầm nhìn chiến lược, khả năng phát hiện nhân tài thì dường như A.Riedl lại đi vào lối mòn quen thuộc của mình. Và ĐTQG dưới triều đại A.Riedl vẫn chỉ là hành trình đi tìm những miếng ghép đơn lẻ ghép vào bức tranh nhất thời mà thôi.

Cơ hội cạnh tranh của những Đình Luật, Được Em hay A Huỳnh là không nhiều nhưng nếu A.Riedl tạo cơ hội cho họ ở những giải đấu giao hữu mang tính thử nghiệm như Capital Cup, BV Cup, Agribank Cup… biết đâu sẽ lại có những Tài Em, Trường Giang, Xuân Thành hay Minh Phương giống như cách mà H.Calisto đã từng làm khi nắm tuyển năm 2002?

T.Khôi

Các tin, bài viết khác