Olympic Việt Nam tiến đến BV Cup 2006 và ASIAD 15

Cơ hội nào cho quý sửu ?

Trong số 3 gương mặt thực thụ cho vị trí tiền vệ trụ Hồng Minh, Minh Chuyên, Quý Sửu tập trung vào tối qua tại Trung tâm HLTTQG 1 để chuẩn bị cho BV Cup 2006 tại TPHCM tới đây và ASIAD 15 tại Doha vào cuối tháng 11 này.

Liệu cầu thủ của đội bóng ĐBSCL Đồng Tháp Nguyễn Quý Sửu sẽ có bao nhiêu phần trăm hy vọng ra sân? Hay vẫn chỉ là “bổn cũ soạn lại” mà bấy lâu nay ông Riedl thường hay áp dụng đối với một gương mặt mới mỗi khi lên tuyển? Mặc dù Quý Sửu không là một cái tên quá xa lạ đối với ông thầy người Áo kể từ khi ông bắt tay hợp tác với bóng đá Việt Nam.

Tiền vệ Nguyễn Quý Sửu (bên trái) dưới màu áo đội Đồng Tháp. Ảnh: Nguyễn Nhân.

Nguyễn Minh Chuyên - giá trị được khẳng định

Cũng giống như những tân binh khác khi lần đầu lên tuyển, luôn mang đến cho người hâm mộ, các chuyên gia bóng đá một tâm lý hoài nghi và Minh Chuyên cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, bằng nỗ lực cá nhân, ý chí phấn đấu và tinh thần cầu tiến không ngừng, đặc biệt là khả năng và tố chất có sẵn trong Minh Chuyên.

Chính vì vậy, người học trò của HLV Đặng Trần Chỉnh ở CLB Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn đã không làm người hâm mộ cùng những ai từng có suy nghĩ hoài nghi về mình phần nào yên tâm và hy vọng vào một ngày mai tươi sáng. Bằng phong cách chơi bóng đầy tự tin, cống hiến và quyết đoán tại Capital Cup vừa qua. Nếu nói không quá, thì giá trị của Minh Chuyên phần nào đã được công nhận ở một tầm cao mới (ĐTQG).

Lê Hồng Minh - Dấu ấn vai trò tiền vệ

Không cần bàn cãi vì trong số những cầu thủ ở vị trí tiền vệ trụ là “hành trang” của ông Riedl trong chuyến “hành quân” phương Nam sắp tới ở BV Cup và ASIAD 15, Hồng Minh dĩ nhiên là một cái tên được nhắc đến đầu tiên khi ông thầy người Áo đưa lên sa bàn chiến thuật. Bởi khả năng điều tiết nhịp độ trận đấu, thu hồi bóng và kinh nghiệm trận mạc, cùng với đó là những cú “đại bác” tầm xa của mình mà ở Agribank Cup vừa qua, cầu thủ gốc Thanh Hóa này đã chứng tỏ. Cho nên, bất cứ một chiến thuật hay một lối chơi nào sắp tới đây của Olympic Việt Nam, ta không quá bất ngờ về sự thường trực của Hồng Minh tại vị trí này.

Cơ hội nào cho Quý Sửu?

Không như 2 đồng đội của mình. Một, gần như là “bất khả xâm phạm” trong mọi “trò chơi chiến thuật” bởi những cách đá và lối đá nào đi chăng nữa (Lê Hồng Minh). Một, được xem là đã “biết mặt đặt tên” về những gì mà anh ta  đã thể hiện trong thời gian qua (Nguyễn Minh Chuyên).

Quý Sửu cho lần tập trung này, gần như là làm lại. Vẫn phải khẳng định… vẫn phải nung nấu một ý chí quyết tâm cao độ như một họa sĩ ngồi hàng giờ bên giá vẽ.

Bởi lẽ, đối với ông Riedl… đối với bóng đá chuyên nghiệp. Chỉ có thực lực… chỉ có thể hiện tốt cái gọi là giá trị ở một cầu thủ về khả năng và cách chơi bóng của anh ta, mới mong đứng vững và tiến xa. Vì vậy, để được chen chân vào một nơi được xem là quá khó như lúc này, đòi hỏi Quý Sửu phải chứng tỏ 200% quyết tâm của mình. Và với ý chí cần cù, chịu khó của mình, hy vọng Sửu sẽ là hiện tượng thứ 2 sau những gì mà Minh Chuyên đã khẳng định.

NGỌC UYÊN

Các tin, bài viết khác