Lan cắt cành Mokara

Có thể cạnh tranh với Thái Lan, nếu…

Tại hội thảo “Phát triển lan cắt cành Mokara” do Hội Sinh vật cảnh TPHCM tổ chức mới đây, ông Võ Văn Cương, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP cho rằng, sau thời gian khá dài đi thực tế tìm hiểu việc trồng và tiêu thụ, hầu hết lan cắt cành TP tập trung 2 nhóm chính là giống Mokara và giống Dendrobium; trong đó, Mokara tỏ ra phù hợp với điều kiện khí hậu ở TP và các tỉnh vùng Đông Nam bộ như Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa….

Với nguồn nhân lực dồi dào, tập trung nhiều viện, trường cũng như nhà khoa học, nếu khai thác tốt những tiềm năng này, cộng với lợi thế về thổ nhưỡng, về lâu dài TPHCM có thể nghĩ đến chuyện cạnh tranh với cả Thái Lan, vốn đi trước Việt Nam rất lâu về ngành này và đang là nơi cung cấp giống chủ yếu cho các nhà vườn TPHCM. Chính vì vậy, TPHCM nên nhanh chóng quy hoạch ngành trồng lan, có chiến lược, mục tiêu rõ ràng, cộng với chính sách đồng bộ về vốn, giống… để phát huy thế mạnh. Nhưng với khởi điểm rất thấp hiện nay, để có thể làm được chuyện này, cần xem chúng ta hiện nay đang thiếu và yếu điều gì.

Lan cắt cành Mokara tại vườn lan Gia Huy quận Bình Tân, TPHCM. Ảnh: Đ.P

Đồng quan điểm này, chủ vườn lan Gia Huy Trần Văn Bạch ở quận Bình Tân cho biết, cùng với điều kiện thời tiết như Thái Lan, nhưng những giống lan Mokara mà ông thường xuyên nhập về đều phát triển tốt cả về chất lượng và số lượng, thậm chí có những giống còn phát triển nhanh hơn cả Thái Lan. Chủ vườn ở Thái Lan, nơi cung cấp giống - khi qua TPHCM tìm hiểu, cũng tỏ ra ngạc nhiên về sự phát triển này.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Bạch cho rằng, cần phải có giống ngay trong nước để có thương hiệu riêng, lúc đó mới có thể nói đến chuyện xuất khẩu. Hiện nay có khá nhiều nơi nuôi cấy mô, nhưng sản phẩm cung cấp chưa mang tính hàng hóa và điều quan trọng là tính đồng đều chưa cao, chưa gắn kết, tạo được sự tin tưởng giữa nơi nuôi cấy mô với nhà vườn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP cho biết, diện tích trồng lan tại TP hiện nay là 64 ha, so với năm 2003 tăng 220%, nhưng riêng diện tích lan cắt cành tăng rất nhanh 453%, tập trung nhiều tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, kế đến là quận 9, 7, huyện Nhà Bè. Đó là chưa kể nhiều người TP còn đầu tư trồng lan cắt cành tại một số tỉnh lân cận như Tây Ninh... Đây là loại hình phù hợp với nền nông nghiệp đô thị, diện tích nhỏ, nhưng giá trị kinh tế mang lại rất cao. Thu nhập từ trồng lan cắt cành cao gấp 70-80 lần so với trồng lúa. Tuy nhiên, ngành trồng lan, ngoài việc chưa chủ động về giống, còn bị hạn chế nhiều về vốn đầu tư ban đầu để chuyển đổi sản xuất.

Chủ nhiệm Hợp tác xã Ngọc Tú – đang làm nhiệm vụ cầu nối giữa các nhà vườn với thị trường tiêu thụ tại TP và các tỉnh cho biết, hiện nay về lan cắt cành Mokara, TP có thể tự cung cấp hàng ngày, chỉ những dịp lễ, tết mới nhập khẩu thêm từ Thái Lan, điều này chứng tỏ, diện tích lan cắt cành tại TP và các tỉnh đã có sự tăng trưởng nhanh. Kinh nghiệm cho thấy, thông thường từ tháng 4 đến tháng 8, nhu cầu về sử dụng lan cắt cành không nhiều, trong khi thời điểm này nhờ thời tiết phù hợp nên cây cho hoa nhiều hơn. Ngược lại, từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, nhu cầu sử dụng hoa tăng mạnh nhưng thời tiết lại không phù hợp, cây cho ít hoa. Vì vậy, các viện, trường, nhà khoa học cần nghiên cứu để giúp khắc phục nhược điểm này và chuyển giao công nghệ cho nhà vườn. 

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác