Coi chừng “mất” trận chung kết với Thái

Cách bố trí lịch thi đấu có vẻ như những nhà tổ chức mong muốn trận chung kết sẽ là cuộc tái ngộ trận chung kết SEA Games 23 giữa Việt Nam và Thái Lan.

1. Tất nhiên người hâm mộ cũng muốn thế bởi hơn 10 năm nay, những cuộc chạm trán giữa Việt Nam và Thái Lan bao giờ cũng để lại nhiều ấn tượng.

Công Vinh (9) trong trận chung kết SEA Games 23 gặp Thái Lan. Những cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Thái Lan luôn được háo hức chờ đón. Ảnh: Hoàng Hùng.

Trong cuộc gặp gỡ lần này, thầy trò ông Chanvit khá ngạo mạn với những lời phát biểu như chọc tức chủ nhà. Nghe Việt Nam mất 7 trụ cột thì ông Chanvit cao ngạo nói “Chúng tôi thiếu 8 cầu thủ từng vô địch SEA Games 23, xem như hòa”. Thấy thầy trò ông Riedl muốn thắng tất cả và muốn vô địch trên sân nhà thì ông Chanvit lại tuyên bố các học trò ông muốn vô địch để lãnh trọn giải thưởng lớn…

Với kiểu nắn gân nhau như thế và với duyên nợ của hai nền bóng đá được xem là ông lớn của khu vực Đông Nam Á, vai trò của hai vị khách mời New Zealand và Bahrain tự lắng xuống.

Điều ấy không làm giảm giá trị của hai vị khách mời trên mà ngược lại, ẩn số về hai đối tượng ngoài khu vực Đông Nam Á càng thú vị hơn.

2. Ngẫu nhiên, ẩn số lớn nhất của giải chính là đội tuyển New Zealand. Một đội bóng có thành phần cầu thủ gắn bó với nhau lâu nhất qua 13 cầu thủ chơi cùng một CLB Zealand Knights vừa đoạt chức vô địch New Zealand và được chọn là bộ khung chính của đội tuyển.

New Zealand ít được nhắc đến trên bản đồ bóng đá thế giới, nhưng ở cấp độ đội tuyển thì đấy là một đội bóng được chuẩn bị nghiêm túc và tạo được tiếng vang nhất định nhờ nhiều cầu thủ khoác áo nước ngoài.

Một đội bóng có thể hình tốt và lối chơi bóng mang dáng dấp những đại biểu châu Âu.
Cái khó cho những đối thủ còn lại khi chạm trán New Zealand là phải đối đầu với một lối chơi không quen thuộc và có thể sẽ phải gặp thử thách về sức mạnh lẫn lối chơi thực dụng.

Chưa thấy ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam đánh giá về New Zealand một cách đúng đắn (do ít thông tin) nhưng với ban huấn luyện đội Thái Lan thì lại cho rằng rất khó khi đối đầu với đại diện này bởi sự khác biệt về lối chơi.

HLV Chanvit của Thái Lan có cảnh báo giùm Việt Nam một đặc điểm mà chắc chắn chiều nay thầy trò ông Riedl phải chú ý, đó là rất khó có một thế trận mở khi đá với New Zealand.
3. HLV Chanvit của Thái Lan khi trả lời phỏng vấn chỉ tập trung vào đội Việt Nam mà ông muốn trận đấu giữa hai đội sẽ là trận chung kết.

Ban huấn luyện Việt Nam cũng quan tâm nhiều đến đối thủ nhiều duyên nợ Thái Lan và xem đấy như nút chặn cuối trong bước đường chinh phục cúp vàng.
Việc tập trung nhìn vào nhau và nhìn vào những ân oán từ trước đến nay khiến hai vị khách mời còn lại bị đánh giá thấp.

Theo tôi thì trận quan trọng nhất của các tuyển thủ Việt Nam sẽ là trận gặp New Zealand chiều nay. Một trận đấu mà cả hai đều có quá ít thông tin về nhau và chắc chắn sẽ phải thăm dò nhau rất nhiều. Một thông tin ít ỏi cho biết New Zealand trong những buổi tập thường chú trọng vào bóng dài và mang đến một lối chơi dáng châu Âu nhiều hơn.

Cuộc họp báo sáng qua, trợ lý Mai Đức Chung thay mặt ông Riedl lại quả quyết Việt Nam sẽ chon tấn công và chỉ có tấn công. Ông Chung hứa hẹn sẽ là một diện mạo mới và là một lối chơi mới: ấn tượng lẫn cống hiến.

Thực chất thì lịch thi đấu của chủ nhà chỉ thuận lợi nếu đánh bại được New Zealand ngay từ trận đầu. Điều mà ai cũng nghĩ là điều hiển nhiên lại là điều đáng lo nhất bởi sự lạ lẫm về lối chơi.

Đối với người Thái cũng thế, nếu quá say máu vào chuyện đối đầu với chủ nhà thì có thể chính họ sẽ trả giá và mất cơ hội biến trận đấu cuối với Việt Nam thành trận chung kết.

Mong có trận chung kết với người Thái nhưng sự chủ quan của nhiều người có thể khiến Agribank Cup sẽ mất trận “chung kết” được mong đợi là cuộc tái ngộ của trận chung kết SEA Games 23.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác