Con đường 50 năm

Trong môn bơi lội, với 4 kiểu bơi thông thường là bướm, ngửa, ếch và trườn sấp (còn gọi là bơi sải), dũng mãnh nhất vẫn là bơi bướm. Chính vì vậy, việc giành chiến thắng trong môn bơi này được đánh giá rất cao, thể hiện sức mạnh, sự mềm dẻo và kỹ năng bơi siêu hạng. Trước khi nói về tấm HCV của Hoàng Quý Phước tại SEA Games 26, người viết muốn ngược dòng lịch sử, trở lại SEAP Games II - 1961, cách đây đúng 50 năm.

Hồi ấy, Việt Nam cũng đã có những tay bơi cự phách như Trương Kế Nhơn, từng đoạt HCV 100m ếch SEAP Games I - Thái Lan 1959, Huỳnh Văn Hai, đoạt HCV 100m ếch SEAP Games II - Myanmar 1961, đội bơi tiếp sức 4 x 100m hỗn hợp nam đoạt HCV SEAP Games I - 1959…

Bên cạnh đó, Phan Hữu Dõng là người đã đoạt huy chương cự ly bơi 100m bướm nam tại SEAP Games II – Myanmar 1961 và từ đó đến nay vận động viên Việt Nam chưa một lần lên đỉnh cao nhất ở môn bơi bướm. Cá biệt, có một lần, tay bơi Đỗ Như Minh tiến gần đến chiếc HCV 100m bướm tại SEAP Games 9 – Singapore 1973. Dù anh phá kỷ lục SEAP Games cũ nhưng vẫn xếp sau tay bơi chủ nhà Roy Chan.

50 năm trôi qua, lớp hậu sinh đã kế thừa xứng đáng, lập công tại SEA Games 26 - 2011. Tay bơi Hoàng Quý Phước đã đạt thông số kỹ thuật tuyệt vời 53 giây 7, đoạt tấm HCV đầu tiên cho bơi lội Việt Nam tại đại hội và là HCV đầu tiên ở cự ly này sau 50 năm dài đằng đẵng. Nếu không đề cập vấn đề này, chưa chắc bộ môn bơi lội và Liên đoàn Thể thao dưới nước Việt Nam thấy hết giá trị về mặt lịch sử của tấm HCV Quý Phước đoạt được.

Hồi đầu năm, tại giải bơi Malaysia mở rộng, anh đã đạt chuẩn B tham dự Olympic London 2012 với thành tích 53 giây 56. Tại SEA Games 26, anh rút ngắn thành tích xuống 0,49 giây, một thành tích đáng kinh ngạc.

Thật vui với chiến công của Hoàng Quý Phước với kỳ tích trong bơi lội. Con đường đến với vinh quang của Phước không hề bằng phẳng, với những tháng ngày tập luyện gian khổ, trộn mồ hôi lẫn nước mắt, càng làm tôn vinh giá trị của tấm HCV 100m bướm của chàng trai 18 tuổi, quê tại Đà Nẵng, từng được mệnh danh là “rái cá sông Hàn”.

Trong tương lai, nếu được tập trung đầu tư đúng hướng, nhận được sự hỗ trợ tích cực về mặt tài chính, đưa Quý Phước sang Mỹ - trung tâm huấn luyện bơi lội số 1 thế giới - tập luyện, người viết tin rằng sẽ không lâu, chúng ta sẽ có một “Michael Phelp châu Á”, làm rạng danh Việt Nam.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác