Còn nhiều thủ tục làm khó DN

(SGGP).- Đó là ý kiến của nhiều doanh nghiệp (DN) đưa ra tại buổi “Đối thoại giữa lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM với doanh nghiệp” do Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư TPHCM phối hợp với Cục Hải quan TPHCM tổ chức ngày 8-6.

Tại buổi đối thoại, nhiều DN nêu những bất cập về khai báo hải quan điện tử và việc áp dụng nhiều mức thuế nhập khẩu khác nhau đối với một mặt hàng. Đại diện Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn bức xúc: “Khi làm thủ tục hải quan để nhập khẩu một lô hàng, mặc dù sau khi khai báo hải quan điện tử đã có số tiếp nhận, nhưng khi ra cảng làm thủ tục nhận hàng thì nhân viên Hải quan cửa khẩu thông báo vẫn chưa nhận được khai báo điện tử của lô hàng trên và yêu cầu chúng tôi khai báo điện tử lại. Sau đó, mọi thủ tục nhận hàng đều bình thường nhưng khi kiểm tra danh sách nợ thuế trong hạn trên trang web của Hải quan Việt Nam, chúng tôi nhận thấy DN phải chịu thuế nhập khẩu và thuế GTGT 2 lần cho cùng lô hàng đã nêu trên”.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, trả lời: Theo quy định, một lô hàng chỉ được tính thuế 1 lần. Trường hợp DN phải chịu thuế nhập khẩu và thuế GTGT 2 lần cho cùng một lô hàng có thể là do lỗi kỹ thuật hệ thống, Cục Hải quan TP sẽ chỉ đạo xem xét lại và giải quyết ngay trường hợp này.

Ngoài ra, một số DN cũng phàn nàn về tình trạng phần mềm khai báo hải quan điện tử có mục khai báo được, có mục lại phải khai ra giấy nhưng lại chỉ được khai sau 16 giờ hàng ngày. Hơn nữa, mạng khai báo hải quan điện tử liên tục rớt mạng, không truy cập được, gây khó khăn cho DN.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp thừa nhận, phần mềm khai báo hải quan điện tử còn nhiều bất cập vì người viết phần mềm không rành thủ tục hải quan, còn cán bộ hải quan lại không biết viết phần mềm. Tình trạng rớt mạng là do yếu tố khách quan, Cục Hải quan TP đang đề xuất có thêm một trung tâm dự phòng và an ninh mạng để hoàn thiện hơn việc khai báo hải quan điện tử và sẽ mở rộng cho tất cả DN đều tham gia chứ không dừng lại ở con số 300 DN đăng ký như hiện nay.

Về tình trạng cùng 1 mặt hàng nhưng có đến 2 cơ quan quản lý chất lượng, cấp giấy chứng nhận, ông Nghiệp cũng cho biết, sẽ kiến nghị cơ quan chức năng chỉ nên giao cho một cơ quan quản lý chất lượng hàng hóa để giảm bớt thủ tục rườm rà cho DN.

L. LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu  ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau

Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế