Cộng đồng quốc tế giúp Myanmar khắc phục hậu quả bão Nargis

* Hơn 22.500 người chết, 41.000 người mất tích

Nhiều gia đình mất nhà cửa phải vào chùa ẩn náu.

Ngày 6-5, hàng trăm tổ chức quốc tế và của các nước đang chờ giấy phép của Chính phủ Myanmar để giúp đỡ khắc phục hậu quả cơn bão Nargis. Bão Nargis đã làm hơn 22.500 người chết và 41.000 người mất tích.

Theo Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội Myanmar Maung Maung Swe, TP Bogalay bên vịnh Bengal có hơn 10.000 người chết và 95% nhà cửa bị sập buộc 190.000 người sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Nhiều khu vực vẫn chưa có điện, hệ thống điện thoại hoàn toàn tê liệt và nước sạch cạn kiệt.

Chỉ tính riêng tại TP Yangon (thủ đô cũ của Myanmar), đã có hàng trăm ngàn người mất nhà cửa và hàng ngàn người mất tích. Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai LHQ tỏ ý hối tiếc vì Myanmar không có hệ thống cảnh báo bão sớm.
 
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon cho biết LHQ sẽ làm mọi thứ cần thiết để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho Myanmar. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ cho Myanmar. Chuyến hàng viện trợ đầu tiên của Thái Lan tới Myanmar vào ngày 6-5.

Trung Quốc công bố viện trợ cho Myanmar 1 triệu USD, EU viện trợ 3 triệu USD, Mỹ 250.000 USD, Pháp 200.000 EUR, Tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ chi 190.000 USD trợ giúp Myanmar.

Chính phủ Myanmar cho biết vẫn tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới vào ngày 10-5. Các khu vực bị ảnh hưởng bão sẽ dời sang ngày 24-5.
 

V.M. (Theo AFP, BBC)

 

Một số trận bão lớn trong lịch sử

* Bão Sidr, Bangladesh, tháng 11-2007: Trên 4.400 người chết

* Bão Katrina, Mỹ, năm 2005: Ít nhất 1.836 người chết

* Bão Orissa, Ấn Độ, năm 1999: Ít nhất 10.000 người chết

* Bão Mitch, Trung Mỹ, năm 1998: Ít nhất 11.000 người chết

* Bão Bangladesh, năm 1991: Khoảng 138.000 người chết
 
* Bão Bhola, Ấn Độ và Pakistan, năm 1970: Ít nhất 300.000 người chết 

 
 

Việt Nam gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới nhân dân Myanmar

Ngày 6-5, lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi đến Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Myanmar trước những thiệt hại do cơn bão Nargis gây ra.
 
Ngày 6-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những thiệt hại mà cơn bão Nargis gây ra tại miền Tây Myanmar, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng cho biết: "Chúng tôi hết sức xúc động được tin trận bão Nargis đã gây thiệt hại rất to lớn cho Myanmar, làm hàng ngàn người chết và mất tích, hàng trăm ngàn  người bị mất nhà cửa.

Chúng tôi xin gửi đến Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Myanmar và gia đình những người bị nạn lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc. Chúng tôi tin tưởng rằng nhân dân Myanmar sẽ nhanh chóng khắc phục được hậu quả trận bão này và gia đình những người bị nạn sớm ổn định cuộc sống”.

TH.NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.