Đề xuất mới của Arsene Wenger:

Cộng thêm điểm cho trận thắng đậm

Dư luận nước Anh đang rộ lên những luận điệu bài xích lối chơi chặt chẽ của Chelsea khi họ rất khó bị thủng lưới nhưng lại thường chỉ thắng với 1 bàn cách biệt. Hưởng ứng luồng dư luận chê bai “trận đấu chán ngắt” (vì chỉ có 1 bàn thắng) của Chelsea, HLV Arsene Wenger đã đề xuất ý tưởng mới: Nên cộng thêm điểm cho những trận thắng với tỷ số cách biệt cao.

Freddy Ljungberg (Arsenal) trong trận gặp West Ham.

Nhà cầm quân người Pháp này cho rằng nếu có điểm cộng thêm cho những trận thắng với 3 hay 4 bàn cách biệt thì sẽ khuyến khích các đội bóng tấn công nhiều hơn. Ông khẳng định là bóng đá sẽ trở nên hấp dẫn và mang đầy tính tiêu khiển nếu thực hiện cuộc thay đổi luật lệ theo cách này.

Wenger phát biểu trên tờ The News of the World: “Bóng đá sẽ trở nên kích động hơn khi cho điểm thưởng dựa trên sự khác biệt giữa số bàn thắng bạn ghi và số bàn lọt lưới”.

Cụ thể, HLV Wenger đề xuất thang điểm thưởng: “Bạn sẽ nhận thêm một điểm nếu tạo cách biệt ba bàn, cụ thể là 3-0 hoặc 5-2.Điều này khuyến khích các đội bóng duy trì thế tấn công khi mà họ đang dẫn bàn. Trận đấu sẽ luôn sôi động khi cả hai phía đều có cơ hội ghi bàn và có động cơ chiến đấu”.

Wenger tin rằng đó là câu trả lời xác đáng giúp bóng đá tiến bộ và phát triển lên một nấc thang mới, tránh được sự lây nhiễm tư tưởng thực dụng theo kiểu “thắng với chỉ 1 bàn” của Chelsea. Thậm chí khi đội bóng đang dẫn 2-0, họ sẽ tiếp tục tấn công để tìm điểm thưởng và điều đó cũng có lợi cho đội đang dẫn bàn trong việc tìm kiếm bàn thu ngắn cách biệt.

Có thể nhiều người sẽ xem việc cộng điểm này là ý tưởng điên rồ song Wenger lưu ý là hai mươi năm trước, mọi người cũng cười nhạo khi nghe ai đó đề ra nguyên lý 3 điểm cho 1 trận thắng. “Rất khó để áp dụng luật lệ mới nhưng mục đích tốt đẹp của nó sẽ luôn là chiến thắng. Những đội bóng thành công nhất luôn là những đội chơi thứ bóng đá tấn công. Brazil đã thắng nhiều World Cup hơn bất cứ ai và Real Madrid cũng đoạt nhiều Cúp C1 châu Âu hơn bất cứ CLB nào khác – cả hai đội đều luôn chơi thứ bóng đá quyết thắng”.

THANH NHƯ


 

Các tin, bài viết khác