Công ty quốc tế Unilever hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh

Dịch bệnh do khuẩn E.Coli bùng phát từ châu Âu vào tháng 6 năm ngoái đã khiến cho cả thế giới lo lắng, giờ vẫn có nguy cơ tái phát trở lại khi mùa hè đến. Tại Việt Nam, dịch chân tay miệng cũng xuất hiện và đã gây ra nhiều ca tử vong đáng tiếc.

Các em nhỏ thực hiện rửa tay bằng xà phòng Lifebuoy

Trước thực tế đó, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã thực hiện một dự án trong 5 năm nhằm giúp người dân nhận thức rõ tác dụng của rửa tay bằng xà phòng nói riêng và cải thiện các hành vi vệ sinh cá nhân và điều kiện vệ sinh môi trường nói chung.

Với sự tài trợ của Quỹ Uniliver Việt Nam, Cục Quản lý môi trường y tế đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, đồng thời phát miễn phí hàng triệu bánh xà phòng Lifebuoy tới người dân của 16 tỉnh. Các hoạt động này đã góp phần khống chế dịch cúm A-H1N1 năm 2009, dịch chân tay miệng năm 2011, và giúp trẻ em Việt Nam tránh khỏi những căn bệnh mùa hè như tiêu chảy, bệnh hô hấp…

Trên thế giới, các hoạt động tuyên truyền cho hành vi rửa tay với xà phòng cũng liên tục diễn ra. Ngày 5-5 vừa qua được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố là Ngày Vệ sinh tay. Trước đó, vào Ngày Thế giới rửa tay bằng xà phòng 15-10-2011, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đã nhấn mạnh việc rửa tay với xà phòng có thể giúp giảm 50% ca mắc bệnh tiêu chảy và 25% các ca bệnh truyền nhiễm khác.

Có thể thấy rằng, rửa tay bằng xà phòng thực sự là một hành vi quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Đây là một trong những biện pháp tiêu diệt vi khuẩn, giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh đã được khoa học chứng minh và các tổ chức y tế tin cậy. Đối với mỗi người, vệ sinh đôi tay với xà phòng và nước sạch là cách giữ sức khỏe đơn giản và ít tốn kém nhất. Trong các môi trường dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vào mùa hè khi nhiều dịch bệnh rình rập mọi người lại càng cần phải rửa tay thường xuyên hơn nữa.

Quy trình rửa tay bằng xà phòng

Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế Tổ chức Y tế thế giới, công thức 6 bước rửa tay đơn giản dưới đây sẽ giúp diệt sạch khuẩn trên da: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay với nhau; dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại; dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại; dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại; chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại; xả cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

* Chú ý: thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút, các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần.

L.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế