Công viên đại dương lớn nhất thế giới

Chính quyền quần đảo Cook ở Nam Thái Bình Dương vừa cho khai trương công viên đại dương lớn nhất thế giới. Khu bảo tồn rộng 1,065 triệu km² này là một trong những hệ thống sinh thái đại dương nguyên thủy nhất trên thế giới.

Người đứng đầu chính quyền quần đảo Cook, Henry Puna, cho biết ngoài việc góp phần bảo tồn các loại động thực vật biển quý giá, công viên đại dương này cũng sẽ giúp thu hút lượng khách du lịch đến quần đảo Cook, giúp cân bằng trong phát triển kinh tế.

Trước đó, Australia cũng từng tuyên bố sẽ thành lập một công viên đại dương vào hàng lớn nhất thế giới với diện tích lên đến 3,1 triệu km2, hơn 1/3 diện tích mặt nước của nước này.

V.CAO

  • “Thần dược” cho bệnh sốt rét

Theo Times Live, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi Naledi Pandor ngày 28-8 xác nhận đã tìm được “thần dược” cho bệnh sốt rét. Hợp chất này có tên aminopyridine, do các nhà khoa học thuộc Đại học Cape Town (Nam Phi) và Liên doanh Nghiên cứu thuốc trị sốt rét (MMV) có trụ sở tại Thụy Sĩ điều chế. Aminopyridine là thành phần trong một liều duy nhất chữa trị tất cả các dạng sốt rét và có khả năng phong tỏa ký sinh trùng truyền nhiễm từ người sang người. Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi tài trợ 3,5 triệu USD cho dự án trên.

N.QUỲNH

  • Sản xuất nhiên liệu từ vi khuẩn đất

Trang Gizmag đưa tin, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã nghiên cứu, sản xuất được nhiên liệu từ vi khuẩn đất có tên là Ralstonia eutropha. Vi khuẩn Ralstonia eutropha sau khi được biến đổi gene có thể tham gia quá trình biến đổi CO2 thành isobutanol. Đây là loại cồn có thể pha chung với xăng hoặc thay thế xăng. Thành công này có ý nghĩa rất lớn, có thể giúp con người bớt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cũng như giảm đi lượng khí thải CO2  ra môi trường.

H.NHI

  • Mexico phát hiện giếng dầu có trữ lượng lớn

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Mexico ngày 30-8, Tổng thống Mexico Felipe Calderon công bố quốc gia Bắc Trung Mỹ này vừa phát hiện ở vịnh Mexico một giếng dầu có trữ lượng từ 250 triệu – 400 triệu thùng, có thể bằng 1/3 trữ lượng dầu dự trữ quốc gia.

Tổng thống Calderon cho biết giếng dầu vừa được Công ty Pemex phát hiện nằm tại độ sâu khoảng 2.500m và cách bờ biển bang miền Bắc Tamaulipas khoảng 180km về phía Tây và cách biên giới Mexico - Mỹ khoảng 39km. Đây là giếng dầu nhẹ đầu tiên được phát hiện tại Mexico và giếng này nằm trong khu vực nước sâu nhiều tài nguyên, nhất là dầu mỏ với dự trữ ước tính lên tới 10 tỷ thùng. Vùng vịnh Mexico thuộc lãnh thổ nước này là nơi chiếm 50% dự trữ dầu của Mexico.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác