Phán quyết cuối cùng về scandal tiêu cực Serie A

CONI cứu vớt Juventus và Lazio

* Juventus từ -17 còn -9; Lazio từ -11 còn -3

* Fiorentina từ -19 còn -15, AC Milan vẫn bị -8

Án phạt nặng nề của phiên tòa Calciopoli đã được Hội đồng xét xử CONI gia giảm đáng kể trong trường hợp của Juventus và Lazio, Fiorentina cũng được cắt giảm chút ít, trong lúc AC Milan không được hưởng chút ân huệ nào.

Nỗ lực kháng án của Juventus cuối cùng cũng được bù đắp bằng phán quyết cuối cùng của Hội đồng xét xử CONI (Ủy ban Olympic Italia) đưa ra vào rạng sáng hôm qua. Theo đó, Juventus và Lazio đã cải thiện đáng kể vị trí trong bảng xếp hạng, trong lúc thứ hạng của Fiorentina và AC Milan vẫn không thay đổi.

Chủ tịch Juventus Giovanni Cobolli Gigli trước ống kính phóng viên.

Bị kết tội chủ mưu trong scandal dàn xếp tỷ số ở Serie A, Juventus đã bị tòa án Calciopoli tước hai ngôi vô địch 2005 và 2006, bị truất xuống Serie B với điểm phạt âm 17. Nhưng hôm qua, Hội đồng xét xử CONI – vốn là tòa án cao nhất trong hệ thống pháp quyền thể thao ở Italia – đã bớt cho Juve đến 8 điểm phạt và chỉ còn khấu trừ 9 điểm trong mùa giải mới.

Nhờ vậy, Lão Phu nhân đã nhảy từ vị trí 17 lên hạng 12 ở Serie B và họ không giấu được vẻ hài lòng khi phát biểu: “Phán quyết này đã nhìn nhận chí ít một phần nỗ lực và tinh thần hy sinh của CLB trong việc đổi mới cơ cấu bên trong CLB cũng như nêu cao các giá trị chân chính của bóng đá, vì lợi ích của môn thể thao này ở Italia”.

Với 6 thắng và 1 hòa sau 7 trận đấu ở Serie B mùa này, trừ đi 9 điểm phạt Juventus hiện có trong tay 10 điểm, tức là chỉ kém đội đầu bảng Genoa đúng 8 điểm dù đá ít hơn 1 trận. Khả năng thăng hạng mùa tới của họ cũng hết sức rõ ràng, nếu không nói là ngôi vô địch Serie B chắc chắn không vuột khỏi tầm tay của họ.

Cùng hưởng lợi trong phán quyết hôm qua của CONI là Lazio khi họ cũng được giảm bớt 8 điểm phạt như Juventus. Nhờ vậy, điểm khấu trừ ban đầu của Lazio là -11 nay chỉ còn -3, và nhờ vậy họ nhảy từ hạng 18 lên thẳng hạng 13, xếp sau Milan với cùng 7 điểm nhưng kém hiệu số thắng bại. Tuy nhiên, Lazio vẫn tỏ ra không mấy hài lòng với ân huệ này, luật sư đại diện cho Lazio ở phiên tòa là Giammichele Gentile tuyên bố là chỉ “hài lòng một phần”. Còn Chủ tịch Claudio Lotito thì nói: “Đây không phải là một thắng lợi hoàn toàn, vì tôi nghĩ là sự thật vẫn chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn. Nhưng tôi chấp nhận phán quyết của Hội đồng xét xử, tôi hy vọng đó là thái độ thích ứng để tiến đến kháng án cho án phạt của bản thân tôi”.

Sự ưu ái dành cho Juventus và Lazio dĩ nhiên khiến Fiorentina và AC Milan bất bình. Fiorentina đã được giảm án quá ít trong lúc đơn kháng án của Milan xem như bị bác. Số điểm khấu trừ của Fiorentina là -19 thực sự đặt họ trước nỗi ám ảnh rớt hạng, nhưng CONI chỉ bớt cho họ 4 điểm phạt, tức là còn đến -15 và Fiorentina sau 8 trận (5 thắng và 3 thua) vẫn lận hụp ở vị trí thứ 19 với điểm số zero hiện thời.

Tin cho hay là nhiều khả năng Fiorentina sẽ tiếp tục khiếu kiện ra tòa án dân sự. Huyền thoại bóng đá của Fiotrentina là Giancarlo Antognoni nói: “Theo bản án ban đầu thì Juventus và Fiorentina là những đội bị phạt nặng nhất, nhưng bây giờ chúng tôi có thể thấy chính xác những gì xảy ra sau quá trình kháng án. Tôi phải nói là chúng tôi xứng đáng được giảm án nhiều hơn”. Nơi duy nhất Fiorentina có thể tiếp tục theo đuổi là tòa án dân sự TAR, nhưng Antognoni thừa nhận là mọi chuyện vẫn còn đang bàn tính: “Bốn điểm hiển nhiên là quá ít cho một phán quyết. Liệu chúng tôi sẽ kháng án lên TAR hay không? Mọi chuyện tùy thuộc chủ tịch Diego Della Valle”.

Thất vọng không kém trong phán quyết này là AC Milan bởi họ vẫn bị giữ nguyên án phạt trừ 8 điểm, có nghĩa là đơn kháng án của họ đã bị CONI bác bỏ. Sau khi nghe phán quyết của Hội đồng xét xử CONI,

Milan tuyên bố với vẻ bực bội: “Phán quyết của CONI không xứng đáng để AC Milan nêu bất cứ lời bình luận nào”.

Calciopoli xem như đã khép lại cho dù Hội đồng xét xử sẽ còn phán quyết một nhánh khác trong scandal tiêu cực quanh số phận của Reggina và Arezzo. Phiên tòa tới dự kiến sẽ mở vào tháng 11.

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác