Cử tri cả nước tưng bừng vào ngày hội non sông

Ghi nhận của phóng viên Báo SGGP vào ngày 21-5, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã sẵn sàng để hôm nay 22-5 cử tri cả nước bước vào ngày hội non sông.

Một tiết mục tại chương trình nghệ thuật đặc biệt “Ngày hội non sông” diễn ra vào tối 21-5 tại TPHCM, chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 (Ảnh: TƯỜNG VY)

Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ với cờ hoa, băng rôn được treo dọc các tuyến đường, từ trung tâm thành phố đến các khu vực ngoại thành. Tất cả đang “hân hoan” chào đón hơn 5,2 triệu cử tri thành phố trong ngày hội lớn của đất nước. Các đoàn xe diễu hành cũng như các xe lưu động của quận, huyện vẫn miệt mài rong ruổi trên các tuyến đường để tuyên truyền cho ngày trọng đại của toàn dân. Trong khi đó, các điểm bỏ phiếu đều được trang hoàng kỹ càng, gọn gàng, trang nghiêm nhưng cũng rất thân thiện để chờ đón người dân đến bỏ những lá phiếu chọn hiền tài cho đất nước.

Đợt này, thành phố mang tên Bác có 3.211 tổ bầu cử với hơn 5,2 triệu cử tri; sẽ bầu ra 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV từ 50 ứng cử viên (có 14 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu); đồng thời có 175 ứng cử viên để bầu ra 105 đại biểu HĐND TP. Sau thời gian dài thí điểm không tổ chức HĐND ở quận, huyện, phường, TPHCM sẽ tổ chức lại HĐND ở các khu vực này trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong đó, danh sách ứng cử HĐND cấp quận, huyện là 1.568 người để bầu ra 943 đại biểu HĐND cấp huyện; 15.599 ứng cử viên để bầu ra 9.355 đại biểu HĐND cấp xã.

Ghi nhận tại quận 7, công tác chuẩn bị bầu cử đến chiều 21-5 cơ bản đã hoàn tất. Ông Lê Hòa Bình, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, trên địa bàn quận có khoảng 71.000 công nhân ở KCX Tân Thuận, trong đó có 20.000 công nhân tạm trú trên địa bàn quận sẽ thực hiện quyền bầu cử của mình ở nơi tạm trú.

Trong ngày 21, xe loa diễu hành qua 7 xã, thị trấn của huyện Nhà Bè. Trong ngày bầu cử, một đội múa lân sẽ đi khắp các xã biểu diễn, góp phần tạo không khí ngày hội. Ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết tại Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn, mỗi nơi bố trí phương tiện gồm 4 máy tính, 3 máy tính kết nối mạng nội bộ và Internet. Riêng Ủy ban bầu cử huyện trang bị 8 máy tính để phục vụ cho tổ tổng hợp kết quả bầu cử, xử lý thông tin trên hệ thống phần mềm trong ngày 22-5.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại điểm bầu cử ấp Đồng Hòa, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, ngày 21-5 (Ảnh: ĐƯỜNG LOAN)

Tại huyện Cần Giờ, nơi có diện tích chiếm 1/3 tổng diện tích TPHCM, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, khoảng 56.000 cử tri của huyện sẽ đi bỏ phiếu tại 45 điểm. Đặc biệt, huyện có 141 hộ dân với 217 cử tri đang giữ rừng ngập mặn Cần Giờ. Huyện sẽ tổ chức các ghe đưa đón cử tri tới tận điểm bỏ phiếu ở các xã Long Hòa, Tam Thôn Hiệp, Lý Nhơn, An Thới Đông, tạo thuận lợi giúp cử tri thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình. Cùng với đó, khoảng 2.600 cử tri sinh sống trên 913 phương tiện đánh bắt thủy sản, do phải đi làm sớm, ủy ban bầu cử đã vận động cử tri sắp xếp công việc đi bỏ phiếu vào buổi chiều, ngay sau khi đi làm về.

Tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Gò Vấp, công tác chuẩn bị bầu cử cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành, các tổ chức đoàn thể cùng nỗ lực tham gia với quyết tâm cao nhất để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Trong khi đó, tại các quận 2, 4, 8, 9, Tân Phú, Thủ Đức…, phóng viên ghi nhận hầu hết các khu vực bỏ phiếu được trang trí rất khang trang, bố trí lực lượng bảo vệ địa điểm bỏ phiếu 24/24 giờ. Không khí nô nức chờ ngày hội lớn cũng lan rộng trong các trường học hay các khu công nghiệp tập trung nhiều công nhân, người lao động.

Người dân TPHCM chờ đón ngày bầu cử (Ảnh: DŨNG PHƯƠNG)

Ghi nhận của PV Báo SGGP tại Hà Nội vào chiều 21-5, mọi công tác chuẩn bị cho “ngày hội lớn” trên địa bàn thủ đô đã hoàn tất. Công tác chuẩn bị bầu cử nhìn chung bài bản, đúng tiến độ và chất lượng. Tất cả các điểm bỏ phiếu đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Các điểm bầu cử khắp nội, ngoại thành Hà Nội được trang hoàng rực rỡ, sẵn sàng cho ngày bầu cử. Không chỉ tại các khu vực bỏ phiếu, mọi ngõ phố thủ đô những ngày này đều rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ...

Thành phố Hà Nội có hơn 5 triệu cử tri, trong đó nữ giới là 2,6 triệu cử tri, 197.000 cử tri trong lực lượng vũ trang... Về ứng cử đại biểu Quốc hội, trên địa bàn Hà Nội có 50 ứng cử viên; ứng cử HĐND TP Hà Nội có 178 ứng cử viên. Cử tri Hà Nội sẽ bỏ phiếu lựa chọn 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp. Toàn thành phố có 4.873 khu vực bỏ phiếu, đến nay đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách, tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại trụ sở UBND cấp phường và các khu vực bỏ phiếu.

Các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử 22-5. Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố cho biết, công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn thành phố đã được tổ chức thực hiện khẩn trương, chặt chẽ, đúng tiến độ và đúng quy định của pháp luật.

Ngày 21-5, các chiến sĩ thuộc Trung đoàn Bộ binh 95 (xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đi bầu sớm để làm nhiệm vụ bảo vệ các điểm bỏ phiếu trên địa bàn (Ảnh: CÔNG HOAN)

Theo ông Êban Y Phu, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh Đắk Lắk, để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra công khai, dân chủ, là ngày hội của toàn dân, ngành chức năng tổ chức tốt công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, động viên cử tri tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau ngày bầu cử.

Tại các tỉnh, thành ĐBSCL, đến chiều 21-5, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn thành, các điều kiện vật chất phục vụ cho cuộc bầu cử như kinh phí, con dấu, hòm phiếu, biểu mẫu, phiếu bầu, nội quy bỏ phiếu, nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu, danh sách chính thức những người ứng cử, tiểu sử tóm tắt những người ứng cử… đã được chuyển toàn bộ đến các tổ bầu cử để sẵn sàng bước vào ngày hội lớn của đất nước.

Tại TP Cần Thơ, trên khắp các nẻo đường, hoạt động tuyên truyền bầu cử thật sôi nổi, rộn ràng. Từ hơn một tuần nay, 9 đội tuyên truyền lưu động của 9 quận, huyện đã tham gia tuyên truyền bầu cử trên khắp địa bàn TP. Các đội đã thi triển lãm ảnh, trang trí xe tuyên truyền cổ động, thi chương trình văn nghệ tuyên truyền và thi điểm tổ chức thu hút khán giả.

Hàng trăm người dân làm việc ở Lào, Thái Lan về quê tham gia bầu cử

Trong ngày 20 và 21-5, có hàng trăm người dân quê ở huyện Can Lộc, Hương Sơn… tỉnh Hà Tĩnh đang đi lao động tại Lào, Thái Lan đã đón xe khách trở về quê để tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

***

Ngư dân trên biển cập bờ đi bầu cử

Ngày 21-5, ông Lê Minh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử trên đảo Cồn Cỏ đã sẵn sàng. Ủy ban bầu cử huyện đảo còn tích cực vận động bầu cử đối với các ngư dân đánh bắt quanh đảo đi bỏ phiếu đảm bảo đúng theo tiến độ đã đề ra. Hiện Quảng Trị có hơn 1.000 thuyền viên đánh bắt thủy hải sản xa bờ đang trên đường vào đất liền để kịp tham gia ngày hội bầu cử.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác