Quỹ đầu tư

Cửa hẹp cho nhà đầu tư trong nước

Ở những thị trường phát triển, quỹ đầu tư là kênh đầu tư an toàn và phổ biến trong lãnh vực chứng khóan, giúp cho nhà đầu tư có được một khoản lợi nhuận nhất định cho dù thị trường có biến động bất lợi. Còn ở TTCK Việt Nam, tuy có đến 18 công ty quản lý quỹ được UBCKNN cấp phép nhưng chỉ mới có hai quỹ đầu tư đại chúng dành cho nhà đầu tư cá nhân tham gia.

Quỹ đầu tư thành viên ăn nên làm ra

Đấu giá cổ phiếu công ty Phân đạm và hóa chất dầu khí 21-04

Hiện nay các quỹ đầu tư hoạt động thành công tại thị trường Việt Nam phải kể đến các “thương hiệu”: Vina Capital, Indochina Capital, Dragon Capital, IDG VietNam, PXP VietNam … và chỉ có các nhà đầu tư nước ngoài mới được đầu tư vào quỹ này. Nhiều quỹ có lượng vốn vượt quá ngưỡng 500 triệu USD và được yết trên TTCK Châu Âu.

Với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp và kỹ thuật phân tích tốt, họ có những khoản đầu tư sinh lời khá cao va 2nhanh chóng tại các công ty hàng đầu thuộc đủ ngành kinh doanh tại Việt Nam như: Công ty Bảo hiểm Bảo Minh, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, Vinamilk, REE, Kinh Đô, AA, Đức Thành, Tân Đại Hưng… Do vậy, người đứng đầu công ty quản lý quỹ có chân trong HĐQT hay Ban kiểm soát ở nhiều công ty cổ phần không còn là chuyện lạ.

Chính lợi nhuận khá tốt trong thời gian qua làm cho các công ty quản lý quỹ này dễ dàng kêu gọi vốn khi mở thêm một quỹ đầu tư mới. Cụ thể như Vina Capital không phải mất nhiều thời gian để thành lập thêm quỹ Vinaland đầu tư vào đất động sản, với mức vốn kêu gọi 200 triệu USD (3-2006), nay giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ này đã lên đến 289 triệu USD.

Thiếu quỹ đầu tư đại chúng

Chính lượng vốn dồi dào, định hướng đầu tư dài hạn và có thương hiệu nên các quỹ này dễ dàng trở thành đối tác chiến lược của các công ty cổ phần trong nước. Từ đó trong việc đàm phán giá mua cổ phần thường các quỹ này gặp nhiều thuận lợi, được mua thấp hơn giá thị trường. Đây là một lợi thế không một nhà đầu tư cá nhân nào có được. Nhà đầu tư trong nước hiện tại chỉ được tham gia đầu tư vào hai quỹ đầu tư đại chúng là chứng chỉ quỹ VFMVF1 của Công ty liên doanh Quản lý quỹ đầu tư chứng khóan Việt Nam (VietFund) và chứng chỉ quỹ PRUBF1 của Công ty TNHH Quản lý quỹ đầu tư Prudential Việt Nam.

Đây là hai quỹ đại chúng duy nhất hiện nay trên thị trường, 16 công ty quản lý quỹ còn lại là quỹ thành viên do thành viên góp. Trong khi đó, theo Luật Chứng khoán thì chỉ có cổ đông là pháp nhân mới được góp vốn vào quỹ thành viên.Do vậy, vô hình chung nhà đầu tư cá nhân bị loại ra công cụ đầu tư qua hình thức quỹ thành viên. Lê Triệu Huy Vũ - một nhà đầu tư- cho biết anh đầu tư qua hai hình thức gồm mở tài khỏan tự kinh doanh trên thị trường chứng khoán và đầu tư thông qua quỹ. Phương thức tự kinh doanh giúp tôi có thể quyết định mua bán theo xu hướng thị trường nên lợi nhuận thu về tương đối cao, dĩ nhiên đôi khi ngược lại.

Phần vốn còn lại được đầu tư thông qua quỹ giúp anh an tâm và có thể ước đoán được phần lãi của mình. Khi thị trường dần hoàn thiện lúc ấy anh sẽ dần nâng tỷ trọng vốn đầu tư thông qua quỹ nhiều hơn.

Quỹ đầu tư: an toàn, hiệu quả

Do có đội ngũ chuyên viên phân tính tài chính, thẩm định dự án chuyên nghiệp nên quỹ đầu tư gần như đã hạn chế tối đa những khỏan đầu tư có tính rủi ro. Bên cạnh đo,ù nguyên tắc đầu tư khoa học, ít phụ thuộc vào cảm tính, càng làm cho các khoản đầu tư trở nên an toàn. Đơn cử như phiên đấu giá Công ty CP Cáp điện Việt Nam (Cadivi) gần đây, “sự cố” nhiều nhà đầu tư bỏ tiền đặt cọc lên đến 12 tỷ đồng đã không có sự góp mặt của quỹ đầu tư. Số tiền thất thoát này thuộc về các nhà đầu tư cá nhân đầu tư theo cảm tính.

Hiện nay, lãi suất tiền đồng của các ngân hàng thương mại đang dao động từ 9 đến 9,5% /năm và lãi trái phiếu (bond) chỉ ở mức 7,5 đến 8%/ năm, trong khi các quỹ đầu tư đang chia lợi nhuận ít nhất là 20%/năm cho các nhà đầu tư. Ở những TTCK phát triển lâu đời, khi hết tuổi lao động, giới hưu trí thường chọn quỹ đầu tư để gởi gắm phần tích lũy được của mình trong suốt thời gian làm việc. Chính yếu tố an tòan, minh bạch làm cho họ tin tưởng bỏ tiền vào quỹ đầu tư .

Ông Hồ Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc Mekong Securities, cho rằng quỹ đầu tư rất thích hợp cho các nhà đầu tư không có thời gian theo dõi thị trường liên tục. Thông qua quỹ chính là hình thức dùng bàn tay chuyên nghiệp làm cho đồng tiền sinh lợi, hạn chế những rủi ro xuống mức thấp nhất và được chia lợi nhuận hàng năm như đầu tư vào CP. Lợi nhuận từ đầu tư chứng khóan thông qua quỹ đầu tư mang lại tương đối cao. Hiên tại Công ty Bảo hiểm Manualife Việt Nam đang xúc tiến thành lập quỹ đầu tư đại chúng. Hy vọng khi quỹ đại chúng này ra đời giúp nhà đầu tư trong nước có được kênh đầu tư ít rủi ro mà lợi nhuận không kém phần hấp dẫn.

Quỹ đầu tư đại chúng hay quỹ thành viên được quản lý bởi Công ty quản lý quỹ. Theo đó công ty quản lý quỹ sẽ thu phí quản lý tương ứng 2% trên giá trị tài sản ròng. Cam kết lợi nhuận tối thiểu đạt 20%/năm, nếu vượt mức lợi nhuận trên sẽ có thêm phí thưởng. VietNam Opportunity Fund (VOF) được quản lý bởi Vina Capital là quỹ đóng, có giá trị 560 triệu USD và được niêm yết trên sàn chứng khoán London (AIM). Đến tháng 2-2007, quỹ này có giá trị tài sản ròng (NAV) lên đến 790 triệu USD; có danh mục đầu tư gồm: thị trường vốn chiếm 56,6%, thị trường cổ phiếu niêm yết chiếm 38,9%, thị trường OTC chiếm 17,7%, bất động sản chiếm 3,8%...

Quỹ VGF được quản lý bởi Dragon Capital, có giá trị quỹ lên đến 1 tỷ USD được niêm yết trên sàn chứng khoán Irish. Hiện kế họach danh mục đầu tư dành đến 75% vốn đầu tư cho cổ phiếu niêm yết.

Hồng Trường

Các tin, bài viết khác