Đội tuyển cầu lông Việt Nam

Cửa nào cũng khó!

Gần 2 tháng trước, khi lịch bốc thăm chia nhánh chưa được niêm yết, chỉ tiêu cho các tay vợt cầu lông Việt Nam vẫn là 1 HCĐ, tập trung vào một trong hai nội dung đơn hoặc đồng đội nam. Thế nhưng sau khi lịch đấu chính thức được công bố, BHL ĐTQG lo ngay ngáy, bởi cơ hội tìm kiếm huy chương của các tay vợt Việt Nam không nhiều…
 
NAM: PHÍA TRƯỚC LÀ... NÚI!

 Mọi sự kỳ vọng đều tập trung vào tay vợt chủ lực Nguyễn Tiến Minh, người đã tạo dựng được tiếng tăm trong làng cầu khu vực và châu lục. Thế nhưng, ở nội dung đơn nam sở trường, Tiến Minh lại rơi ngay vào nhánh "tử thần": bỏ qua vòng 1, bởi Tiến Minh (hạng 40 TG) sẽ chẳng tốn mấy sức để hạ Asuncion Kennevic (Philippines, hạng 150 TG), khó khăn thực sự nằm ở vòng tứ kết, khi hạt giống số 4 của giải là Ronald Susilo (Singapore, hạng 18 TG) trấn trước mặt. 

Dù là tay vợt số 1 Việt Nam và nằm trong tốp 40 thế giới, nhưng SEA Games vẫn là đấu trường quá khó cho Nguyễn Tiến Minh. Dũng Phương

Vài tháng trước, khi rộ lên thông tin tay vợt người Singapore chấn thương nên không thể dự được SEA Games 24, BHL đội tuyển cầu lông Việt Nam mới dám mạnh dạn đặt chỉ tiêu Tiến Minh có thể lấy được HCĐ ở nội dung đơn nam. Nhưng việc Susilo kịp bình phục để góp mặt ở đấu trường khu vực, không chỉ khiến Nguyễn Tiến Minh, mà ngay cả các tay vợt mạnh của Indonesia, Malaysia và Thái Lan cũng không dám chắc về cơ hội tiến xa của mình.

 Giả sử, trong trường hợp… bất thường, Tiến Minh hạ được Ronald Susilo ở tứ kết, thì vẫn còn một "ngọn núi" khác đang chờ sẵn ở bán kết: Taufit Hidayat (Indonesia, hạt giống số 1 nội dung đơn nam, hạng 8 TG). Cửa nào cho Tiến Minh? "Bất cứ một chuyên gia nào khi nhìn vào nhánh đấu của Tiến Minh đều lắc đầu chán ngán, vì toàn những tay vợt hàng đầu thế giới góp mặt. Cơ hội đi tiếp của Tiến Minh sẽ khó khăn vô cùng. Có lẽ, nên tập trung cho Tiến Minh dự thêm các giải đấu châu lục đầu năm sau để tìm vé dự Olympic 2008 thì hợp lý hơn", HLV trưởng Nguyễn Thế Huy bày tỏ.
 
Nhánh đấu đơn của Nguyễn Quang Minh cũng nặng không kém, ở trận ra quân, anh đã phải đối đầu với tay vợt mạnh Tan Chun Seang (Malaysia, hạng 45 TG), người từng đến và lấy đi cúp vô địch giải Việt Nam Challenge cách đây vài tháng. Mà lỡ có thắng được Tan, thì Quang Minh cũng khó lòng làm nên chuyện trước hạt giống số 2 Sony Koncoro (Indonesia) ở tứ kết hoặc hạt giống số 3 Boonsak Ponsana (Thái Lan) ở bán kết.
 
Ở nội dung đồng đội nam, do phải đụng ngay đối thủ nặng ký Singapore (được chọn là hạt giống số 2) ở trận đấu loại trực tiếp, nên có thể đoán trước được kết quả chung cuộc sẽ đầy bất lợi cho các tay vợt Việt Nam (Tiến Minh, Quang Minh, Thanh Hải, Hoàng Hải, Huy Giang). Trong khi đó, đôi Quang Minh/Thanh Hải sẽ tranh chấp vé đi tiếp ở nội dung đôi nam cùng Bin Latib/Kian Teck (Malaysia) ở vòng đầu. Đôi Hoàng Hải/Huy Giang gặp Songphon/Tesana (Thái Lan) ở nhánh trên, nhưng khả năng đi tiếp vào tứ kết không nhiều.
 
NỮ: ĐI CHỈ ĐỂ HỌC HỎI!

 Đương nhiên là vậy, vì lực lượng ở đội nữ toàn những gương mặt trẻ dưới 20 tuổi. Đáng tiếc là hai tay vợt giàu kinh nghiệm Nguyễn Bình Thơ (đương kim VĐQG) và Lê Ngọc Nguyên Nhung (đang tập trung vào chương trình đào tạo của IOC tại Đức) không góp mặt, nên cơ hội tìm kiếm thành tích hầu như bằng…0! BHL trông chờ đây là dịp để Nguyễn Thị Sen, Phùng Nguyễn Phương Nhi, Vũ Thị Trang hay Phí Thị Quỳnh Mai thể hiện hết năng lực của mình, đồng thời khẳng định việc được chọn vào ĐTQG không phải là ngẫu nhiên.
 
Ở vòng đầu nội dung đơn, Nguyễn Thị Sen gặp Ponsana Salakjit (Thái Lan, hạng 38 TG), trong khi Quỳnh Mai cũng sẽ đọ sức với một tay vợt Thái Lan khác là Chansrisukot Soratja (hạng 44 TG). Khả năng vào tới tứ kết ở nội dung đơn không nhiều, nên BHL trông mong vào nội dung đôi nữ, khi Sen/Trang và Mai/Nhi chỉ phải đối đầu với hai đôi đến từ Lào ở vòng đấu loại thứ nhất. Nhưng ngay cả khi đã vào đến tứ kết, các tay vợt Việt Nam cũng khó lòng gây được bất ngờ trước các đôi hạt giống số 4 Vita/Liliyana (Indonesia) và hạt giống số 3 Kunchala/Duanganong (Thái Lan) ở bán kết.
 Quỳnh Mai sẽ đứng cặp với Hoàng Hải ở nội dung đôi nam-nữ và có khả năng sẽ lọt vào tới tứ kết để gặp đôi hạt giống số 2 Flandy/Vita (Indonesia), khi chỉ đụng hai anh em ruột Kennevic/Kennie Asuncion (Philippines) ở vòng đấu thứ nhất.

 Còn ở nội dung đồng đội, cửa vào bán kết của Việt Nam sẽ nhanh chóng khép lại khi đối thủ ở vòng đấu loại trực tiếp là Singapore (với các tay vợt nằm trong tốp 30 TG trở lại như Li Li, Li Yujia, Jiang Yanmei, Xiang Aiying).
 
Hiện nay, ĐTQG với 9 tay vợt đang tập huấn tại TPHCM và sẽ lên đường sang Thái Lan vào ngày 5-12, ba ngày trước khi bước vào tranh tài ở nội dung đầu tiên là đồng đội. 

THANH LÂM

 3 câu hỏi với HLV trưởng tuyển cầu lông Việt Nam Nguyễn Thế Huy:
 CHÚNG TÔI KHÔNG DÁM ĐẶT CHỈ TIÊU!

 Hiện đội tuyển cầu lông đang rơi vào thế khó ở SEA Games sắp tới. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn với HLV trưởng Nguyễn Thế Huy về cơ hội của cầu lông  Việt Nam tại SEA Games 24...
 
· Ông có vẻ lo lắng sau khi nhận được lịch bốc thăm thi đấu từ phía BTC SEA Games 24? 

HLV Nguyễn Thế Huy chỉ đạo tay vợt Tiến Minh trong một giải đấu. D.P

- Phải nói là rất lo mới chính xác! Hầu hết các tuyển thủ đều rơi vào nhánh đấu quá khó, mà chưa vào cuộc chúng tôi đã có thể đoán trước được kết quả sẽ diễn tiến theo chiều hướng nào. Không phải BHL bi quan, mà điều này xuất phát từ thực tế trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của cầu lông Việt Nam chưa thể sánh được với các nước mạnh trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Có vẻ như, BTC Thái Lan sắp xếp lịch đấu rất khéo léo khi các tay vợt nước họ luôn ở nhánh dễ giành vé, còn đẩy các đối thủ trong khu vực vào cuộc ganh đua quyết liệt.

 · Vậy mục tiêu cụ thể của cầu lông Việt Nam ở SEA Games 24 là gì?

 - Nói thực, BHL không dám đặt chỉ tiêu cụ thể nào, vì ở tất cả các nội dung, cầu lông Việt Nam đều gặp khó khăn nhất định. Ngay cả với tay vợt chủ lực Nguyễn Tiến Minh, BHL cũng chỉ hy vọng anh sẽ thể hiện hết năng lực qua từng trận. Không dễ để có được cơ hội đọ sức với các tay vợt hàng đầu thế giới như Ronald Susilo hay Taufik Hidayat, nên Tiến Minh sẽ rút tỉa được những kinh nghiệm quý giá cho cuộc chinh phục chiếc vé dự Olympic 2008 tới đây.
 
· Nghe nói có thời điểm đội nữ suýt nữa phải ở nhà, điều đó có chính xác?
 
- Đúng là có chuyện như vậy. Chính xác là khi phía BTC Thái Lan thông báo tăng chi phí lên 50 USD/ngày/người, quá cao so với những kỳ SEA Games trước, đội nữ đối diện nguy cơ ở nhà. Nhưng rốt cuộc lãnh đạo LĐCL Việt Nam đã vận động được nguồn kinh phí để đưa thêm đội nữ tham gia tranh tài. Bên cạnh đó, lãnh đạo bộ môn và LĐCL cũng như BHL đánh giá đây là cơ hội để các tay vợt trẻ như Sen, Trang, Nhi và Mai rèn luyện thêm kinh bản lĩnh, chuẩn bị cho tương lai gần, nên kế hoạch vẫn được giữ như trước.
 VIỆT HÙNG (thực hiện)

 

 Giải cầu lông Yonex Sunrise Hong Kong Super Series 2007
 TIẾN MINH PHẢI ĐẤU VÒNG LOẠI
 

Giải có số tiền thưởng khá lớn 250.000 USD (gấp 5 lần giải Sunrise Việt Nam) diễn ra từ ngày 26-11 đến 2-12 tại Hong Kong. Vì có chất lượng cao, nên giải quy tụ tất cả các tay vợt hàng đầu thế giới hiện nay tranh tài ở 5 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ. Ở từng nội dung có 28 suất lọt vào chính thức, 4 suất còn lại dành cho các tay vợt dự tranh vòng loại.

 Mặc dù đứng hạng 41 thế giới, nhưng Tiến Minh phải thi đấu vòng loại. Tay vợt số 1 Việt Nam được chọn làm hạt giống gặp Kennevic Asuncion (Philippines) ở trận đầu. Nếu thắng, anh sẽ gặp 1 trong 2 tay vợt Yuk Wong Hung (Hong Kong), Weijie Gong (Trung Quốc). Vượt qua 2 trận đấu này, Tiến Minh mới có thể lọt vào vòng đấu chính.

 Việt Nam còn có tay vợt Quang Minh thi đấu vòng loại đơn nam gặp Yu Hsin Hsieh (Đài Loan). Ngoài ra, Quang Minh/Thanh Hải sẽ đối đầu trực tiếp 1 trận với Min Fang/Mu Lee (Đài Loan) để tranh chiếc vé vào vòng chính nội dung đôi nam.
 QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác