Cúm A/H1N1: Thêm một trường hợp tử vong

(SGGPO)- Chiều 9-9, BS Từ Thanh Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, thông tin cho SGGP biết đã ghi nhận một trường hợp là trẻ em tử vong do dương tính với cúm A/H1N1 tại địa phương này trong ngày hôm qua. Đó là em T.L (9 tuổi, ngụ tại xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Đây là ca tử vong thứ 5 tại Việt Nam dương tính với cúm A/H1N1.

Theo BS Chương, bệnh nhân nhập BV đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) vào tối 3-9 trong tình trạng viêm phổi nặng, tổn thương đa cơ quan phủ tạng, tri giác yếu. Nhận định diễn tiến bệnh nhân xấu, ngày 4-9, BV đa khoa khu vực Long Khánh đã chuyển T.L. đến BV nhi đồng Đồng Nai để điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã cho bệnh nhân thở máy, điều trị dự phòng bằng thuốc kháng virus Tamiflu. Tuy nhiên, do biến chứng suy hô hấp nặng, sáng qua (ngày 8 - 9), bệnh nhân đã tử vong.

Theo BS Từ Thanh Chương, ngay sau khi nhập BV nhi đồng Đồng Nai, bệnh nhân T.L đã được lấy mẫu xét nghiệm virus cúm A/H1N1 và kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur TPHCM ngày 5-9 cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Cũng theo BS Chương, các cơ quan chức năng chưa thể xác minh được nguồn lây của bệnh nhân. Qua điều tra dịch tễ, Sở Y tế Đồng Nai cho biết bệnh nhân T.L. theo gia đình ra sinh sống và học tập tại huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Tại đây gia đình em T.L. đi làm nương rẫy và rất ít tiếp xúc ngoài cộng đồng. Qua điều tra bệnh sử, Sở Y tế Đồng Nai cho biết bệnh nhân không có tiền sử bệnh nguy hiểm, tử vong do nhập viện chậm và diễn tiến bệnh đã biến chứng.

Trao đổi với SGGP, BS Từ Thanh Chương cho biết, BV Nhi đồng Đồng Nai tiến hành điều trị theo đúng phác đồ, có sử dụng thuốc đặc trị Tamiflu dự phòng. Nhưng do cơ địa yếu, nhập viện muộn nên tình trạng bệnh ngày càng nặng, dẫn đến tử vong do suy hô hấp, viêm phổi nặng. Hiện Sở Y tế Đồng Nai chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh triển khai các biện pháp giám sát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân T.L, khử khuẩn khu vực điều trị bệnh nhân và tiến hành điều tra nguồn lây.

* Liên quan đến ca tử vong do cúm A/H1N1 là bệnh nhân tên D. V. T, nam, 51 tuổi, ngụ tại  huyện Bình Chánh, TPHCM, hôm qua  Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bình Chánh cho biết đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ nhà cửa của gia đình bệnh nhân.  Người thân và những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng được hướng dẫn cách ly, giám sát. Đồng thời, cơ quan y tế dự phòng cũng đã thông báo, tuyên truyền cho những người dân trong khu vực bệnh nhân sinh sống chú ý theo dõi sức khỏe của mình. 

Tg.LÂM

Các tin, bài viết khác