Lược nhìn đợt trận đêm 1-1

Cuộc đời... ngược ngạo

Cuộc đời ở Premier League thật... ngược ngạo thay. Everton, Wigan, Reading, Fulham mới vừa thay phiên nhau mỗi đội ghi 2 bàn vào lưới nhà vô địch Chelsea. Hôm 1-1, Everton cam chịu thất bại 1-2 trên sân Man.City, Wigan thảm bại 0-3 ngay trên sân nhà trước Blackburn, Fulham bị Watford cầm chân không bàn thắng. Chỉ mỗi mình Reading thắng lớn: 6-0 trước West Ham. Nhìn lại 2 thái cực đó, thắng lợi của Reading khó tin chẳng kém kết quả đáng bực bội của 3 đội từng dập vùi Chelsea còn lại.

Samaras ghi 2 bàn, và Man.City tiếp tục hồi sinh.

Nhưng đó là một thực tế. Reading đã xé nát mọi phòng tuyến của West Ham và đương nhiên, qua đó họ cũng đã vùi dập cả hy vọng cứu vớt West Ham ra khỏi vòng nguy hiểm mà tân HLV Alan Curbishley đang dày công chăm bẵm. Mấy hôm trước, nhiều sân cỏ Anh quốc ngập chìm trong mưa tầm tã. Còn trên sân Reading ngày đầu năm mới, không phải mưa bàn thắng, mà là bão tố.

Chỉ trong 36 phút đầu, Reading đã có 4 bàn. Bằng 2 cú đánh đầu, Brynjar Gunnarsson và Stephen Hunt ghi trước 2 quả. Cũng bằng một cú đánh đầu, trung vệ West Ham Anton Ferdinand ghi bàn phản lưới nhà, giúp đối phương dẫn 3-0 trước khi Kevin Doyle ghi bàn thứ tư.

Bàn thứ năm, của Leroy Lita, xuất hiện ở phút thứ 53 và cũng lại Doyle, cũng với một cú đánh đầu, ấn định chiến thắng 6-0 ở phút thứ 78. Người ta bảo rằng HLV Alan Curbishley cần phải xây dựng lại toàn bộ hàng phòng thủ West Ham nhân đợt chuyển nhượng giữa mùa trong tháng 1 này. Cuộc thảm bại 0-6 này càng khiến nhu cầu đó thêm thôi thúc.

Trong khi đó, trận thua Blackburn 0-3 của Wigan cho thấy họ đang đuối dần, đuối dần. Đây là trận thua thứ 5 liên tiếp của Wigan ở Premier League và hiển nhiên thua trắng như thế này thì sẽ chẳng để lại một chút xíu an ủi nào, hoàn toàn chẳng giống trận thua Chelsea 2-3 cách đây vài vòng đấu. Tai quái là ở chỗ chính tiền đạo Heskey, tác giả 2 bàn vào lưới Chelsea ngày nào, lại trở thành kẻ đốt lưới nhà kỳ này.

Anh đánh đầu phản lưới nhà từ quả đá phạt của Pedersen. Blackburn có thêm 2 bàn sau đó nhờ công cầu thủ dự bị Matt Derbyshire (một cú vôlê ở cự ly vỏn vẹn…2 mét) và quả phạt đền của Benni McCarthy. Kết quả này khiến Wigan nằm ở hạng 17, chỉ hơn được một bậc so với nhóm 3 đội có nguy cơ trượt hạng.

Còn Everton thì sao? Đơn giản là họ chẳng ngăn nổi sự hồi sinh của Man.City. Georgios Samaras, cầu thủ vào sân trong hiệp hai, đã đánh dấu sự hồi sinh đó bằng 2 bàn thắng liên tiếp và tất cả những gì mà các chiến binh Everton có thể làm chỉ là gỡ lại một bàn danh dự nhờ Leon Osman. Dĩ nhiên bàn thắng ấy không cản được City thắng trận thứ ba liên tiếp ở Premier League và là trận thắng đầu tiên trên sân nhà kể từ tháng 11 năm ngoái.

Trước vòng đấu này, nhà cầm quân West Ham Alan Curbishley đã kêu gọi các học trò noi gương Man.City, tìm lại cho chính mình một cơ may. Nhưng dễ gì!

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác