Cuộc sáp nhập ngân hàng lớn nhất châu Âu

Trụ sở Barclays Bank tại London, Anh

Ngân hàng hàng đầu của Hà Lan ABN Amro NV (Hà Lan) ngày 23-4 đã chấp thuận sáp nhập vào ngân hàng Barclays (Anh) với giá 91,16 tỷ USD. Giám đốc điều hành John Varley của Barclays -người được đề cử làm giám đốc điều hành của tập đoàn mới, nhận xét đây là vụ sáp nhập lớn chưa từng thấy trong lịch sử ngành ngân hàng châu Âu nói riêng và trong ngành công nghiệp tài chính toàn cầu nói chung. Theo thỏa thuận sáp nhập, tập đoàn mới có tên gọi Barclays PLC, đặt trụ sở chính tại Amsterdam (Hà Lan) có khoảng 47 triệu khách hàng trên toàn cầu. Ban điều hành mới gồm 10 thành viên từ Barclays và 9 thành viên từ ABN Amro. Với mỗi cổ phiếu của ABN Amro, cổ đông sẽ được quy đổi tương ứng 3,225 cổ phiếu phổ thông của Barclays PLC. Ước tính đến năm 2010, tập đoàn mới sẽ tiết kiệm được 4,8 tỷ USD/năm đồng thời tinh giảm 12.800 lao động trong tổng số 217.000 nhân viên. 

Trước đó, đã có cuộc chạy đua gay cấn giữa Barclays với liên minh ba đối thủ Royal Bank of Scotland PLC, Fortis NV (Bỉ-Hà Lan) và Banco Santander Central Hispano SA (Tây Ban Nha). Liên minh này vốn có ý định phân ABN thành nhiều phần để chia nhau điều hành và dự trù sẽ tổ chức cuộc thương thảo với ABN Amro. Các cổ đông của ABN Amro phải lựa chọn giữa 2 khả năng: tái xây dựng ABN bằng cách bỏ phiếu cho liên minh, hoặc chấp nhận sáp nhập vào Barclays. Trong bối cảnh đó, người phát ngôn của ABN Amro đã nhận xét đề nghị của Barclays là thỏa thuận khả thi nhất và là cơ hội tốt nhất cho sự phát triển của ABN. Liên minh tay 3 đành phải hủy bỏ cuộc thương thảo vì ABN tuyên bố bán lại chi nhánh LaSalle Bank ở Hoa Kỳ -mục tiêu chính của liên minh, cho tập đoàn Bank of America (BofA) với giá 21 tỷ USD.

Vụ mua bán LaSalle được xem là một cơ hội quý báu cho BofA tiếp cận với nhiều khách hàng hơn và lấp đầy hệ thống chi nhánh phủ rộng khắp Hoa Kỳ. Đồng thời, khi kết hợp với 141 chi nhánh của LaSalle tại Chicago, BofA sẽ tăng cường sức cạnh tranh trước các đối thủ như Citygroup, JPMorgan Chase & Co. Điều này cũng có nghĩa Barclays sáp nhập với ABN Amro sẽ tạo ra một trong những tập đoàn ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo số vốn thị trường. Và đây cũng là thành công lớn nhất của Barclays trong thương vụ ABN Amro.

Bảo Trúc (Theo MSNBC, AP)

Các tin, bài viết khác