Cúp quốc gia sẽ khởi động mùa bóng 2007

Vào giữa tuần này, ngày 9 và 10/2, sân cỏ cả nước sẽ bắt đầu sôi động bằng loạt trận của vòng sơ loại Cúp quốc gia và trận tranh Siêu Cúp 2006, loạt trận đấu mà nhiều người ví là “tiệc tất niên” cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Chưa biết chất lượng của các trận đấu này sẽ như thế nào bởi theo truyền thống, Cúp quốc gia vốn là “sân sau” cho cả hai giải V-League và hạng Nhất; còn trận Siêu Cúp trong những lần tổ chức gần đây cũng khá nhạt về chất lượng bởi ở thời điểm ấy, các đội thực sự chưa… nóng máy.

Nhưng trên bình diện chung, đây sẽ là các trận khởi động cho mùa bóng mới, các CLB sẽ đồng loạt ra sân để trình làng sắc thái mới sau những 6 tháng “đóng cửa” tập luyện và tập luyện. Thắng lợi ở trận đấu này ít ra cũng là một sự khởi đầu may mắn cho mùa bóng mới, riêng trận tranh Siêu Cúp, cả đội thắng lẫn thua đều có tiền thưởng và là dịp để GĐT.LA đòi lại món nợ đã thua HP.HN trong trận chung kết Cúp quốc gia. Như chúng tôi đã đề cập, cái chính để thu hút người hâm mộ đến sân trong loạt trận giữa tuần này đầu tiên là để xem đội nhà của mình đã có những chuẩn bị như thế nào trong thời gian qua.

  • Những nét đáng chú ý

TMN.CSG (phải) sẽ gặp Thép Pomina TG trong trận đấu vòng 1 Cúp Quốc gia 2007 trên sân QK7 chiều 9-2. Ảnh: N.H.

Cúp quốc gia năm nay vẫn tiến hành theo thể thức như những mùa bóng trước, thi đấu loại trực tiếp từ vòng sơ bộ cho đến trận chung kết, nhưng nét đáng chú ý là hai vòng đấu đầu tiên của giải năm nay được tiến hành vào thời điểm đón Tết cổ truyền. Vòng sơ loại diễn ra ngày 9/2 và vòng 1/8 diễn ra vào ngày 24/2.

Đến tháng 6-2006, các vòng còn lại mới tiếp tục thi đấu. Hai đội bóng vào chung kết mùa rồi, HP.HN và GĐT.LA được miễn vòng loại cùng 3 đội Đà Nẵng, Pisico Bình Định và Đồng Nai cũng được vào thẳng vòng trong.

Khá may mắn cho Đồng Nai ở bước khởi đầu, nhưng với P.Bình Định thì lại thú vị hơn bởi họ vốn có duyên với Cúp quốc gia không chỉ ở danh hiệu “vua đá Cúp” mà còn những thuận lợi trong việc bốc thăm sân nhà, sân khách. Năm nay, P.Bình Định không chỉ được miễn vòng ngoài mà nếu mọi chuyện thuận lợi thì ở các vòng tiếp theo cho đến trận bán kết, họ đều chơi trên sân Quy Nhơn – một thuận lợi không nhỏ ở Cúp quốc gia vốn chỉ đá 1 trận duy nhất.

Mọi năm, vòng sơ bộ Cúp quốc gia được nhận định là những cuộc “dạo chơi” của các đội chuyên nghiệp khi sẽ gặp các đối thủ dưới cơ, đang chơi ở hạng Nhất. Tuy nhiên, ở vòng đầu tiên này có không ít cặp đấu đang được chờ đợi, có thể ở tính cân tài cân sức mà còn là để giới chuyên môn có cái nhìn rõ nét hơn về thực lực của các ứng viên thăng hạng mùa này, đó là Thể Công Viettel, Cần Thơ, Hải Phòng và kể cả An Giang.

Ngoại trừ  “tân binh” Vinakansai Ninh Bình, đội bóng vừa gia nhập bản đồ bóng đá Việt Nam sau việc chuyển nhượng với công ty thể thao Đồng Tâm để tiếp nhận đội Sơn Đồng Tâm. Một số đội bóng khác cũng có sự điều chỉnh về tên gọi sau khi thay đổi nhà tài trợ như Đạm Phú Mỹ – Nam Định, Vạn Hoa Hải Phòng, Becamex Bình Dương… Vòng sơ loại Cúp Quốc gia còn là trận đấu ra mắt của 3 đội vừa thăng hạng nhất, TN-Quảng Ngãi, Than Quảng Ninh và Cần Thơ. Trận đấu ra mắt của 3 đội bóng này không mấy dễ dàng khi TN-QN và TQN sẽ chơi trên sân khách, còn Cần Thơ dù thi đấu ở sân nhà nhưng sẽ gặp HA.GL.

  • Thu hẹp ngoại binh, liệu sẽ tăng thêm chất?

Khá bất ngờ là ở điều lệ của Cúp quốc gia năm nay các CLB chỉ được đăng ký 3 cầu thủ ngoại và thi đấu 3 trên sân, số lượng tương tự như giải hạng Nhất 2007. Có thể với các đội hạng Nhất thì việc này sẽ thích nghi với những chuẩn bị của họ bấy lâu, nhưng với các đội chuyên nghiệp thì phải cân nhắc kỹ lưỡng từ số 5 ngoại binh đăng ký cho V-League 2007. Tuy nhiên, chưa hẳn là cả 14 đội chuyên nghiệp đều dư thừa ngoại binh để chọn lựa, có những trường hợp có bao nhiêu đăng ký bấy nhiêu bởi đến hạn chót đăng ký danh sách, lực lượng ngoại binh của họ vẫn chưa đủ như trường hợp của Đạm PM.Nam Định, P.SLNA, P.Bình Định, K.Khánh Hòa, Huda Huế…

Tuy nhiên, lịch thi đấu giữa Cúp quốc gia không ảnh hưởng đến V-League hay giải hạng Nhất, hai vòng đầu mang tính khởi động cho những giải đấu chính sau đó sẽ kỳ vọng những bất ngờ sớm xảy ra ngay từ vòng ngoài. Chất lượng ở những vòng này vẫn còn nhiều dấu hỏi mù mờ không chỉ sự chênh lệch về tương quan lực lượng các đội mà còn ở tham vọng của các đội bóng, nhất là các đội hạng Nhất có “máu” đua tranh hay không? Thậm chí cả không ít đội chuyên nghiệp cũng không mặn mà gì lắm, thường phải đợi sau vòng 1/8 mới có thể đặt chỉ tiêu cụ thể.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác