Cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ ngực

SGGP
Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa cứu sống bệnh nhân L.T.L. (45 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) bị vỡ phình động mạch chủ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt mày nhợt nhạt, thở ngáp cá, huyết áp và mạch không đo được, không nghe được tiếng tim, tay chân lạnh, môi tím và toàn thân nhợt nhạt.

Trên bàn mổ, tình trạng huyết động bệnh nhân rất nguy kịch. Ê kíp phẫu thuật nhanh chóng áp dụng các phương tiện hồi sức tim, thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Sau khi mở ngực và màng ngoài tim, các bác sĩ lấy ra một khối máu tụ khoảng 400g, đồng thời xác định khối phình động mạch chủ ngực có đường kính khoảng 7-8cm, đang vỡ và chảy máu ở mặt sau.

Sau khi khởi động hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể để cung cấp máu cho các tạng trong cơ thể, ê kíp mổ cô lập vị trí phình động mạch chủ ngực. Toàn bộ túi phình động mạch được cắt bỏ và được thay thế bằng mạch máu nhân tạo dài khoảng 12cm.

Sau 30 giờ hồi sức tim, bệnh nhân tự thở được, huyết động ổn, rút nội khí quản. Sau 72 giờ hậu phẫu, bệnh nhân không có biểu hiện suy các tạng và hồi phục nhận thức hoàn toàn.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa, khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng

Theo các nghiên cứu thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu... Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.