Cựu Thủ tướng Thái Lan có thể đã trốn sang UAE

SGGP
Chiều 25-8, trang tin Khaosod của Thái Lan cho biết, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và con trai đã trốn sang Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nơi người anh trai Thaksin Shinawatra được cho là đang cư trú. 

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Tuy nhiên, Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan cho hay, không có dữ liệu về việc bà Yingluck xuất cảnh. Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã chỉ đạo cảnh sát nhanh chóng xác minh thông tin về nơi bà Yingluck đang có mặt và lệnh tăng cường kiểm tra các chốt biên giới. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon nói rằng, cảnh sát sẽ thực hiện nhiệm vụ truy bắt theo lệnh của tòa án. Trước đó, Tòa án tối cao Thái Lan đã dời phiên tuyên án đối với cựu Thủ tướng Thái Lan sang ngày 27-9 tới, đồng thời phát lệnh bắt giữ bà Yingluck sau khi luật sư của bà Yingluck cho biết bà không thể tham dự phiên tuyên án do bị ốm và đề nghị hoãn phiên tòa diễn ra trong ngày 25-8. Dù vậy, tòa nghi ngờ lý do trên và đã quyết định phát lệnh bắt giữ bà Yingluck để đề phòng bà bỏ trốn. 

Tháng 5-2014, bà Yingluck bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền. Sau đó, quân đội tuyên bố đảo chính lật đổ chính phủ của bà Yingluck và chính quyền quân sự lên nắm quyền do cựu Tư lệnh lục quân Prayut Chan-ocha làm Thủ tướng. Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan cáo buộc bà Yingluck sao nhãng nhiệm vụ điều hành chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại lớn. Nếu bị phán quyết có tội, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù giam.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ trong cuộc chiến chống Covid-19

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, việc ứng dụng công nghệ hiệu quả đã trở thành một trong những yếu tố giúp nhiều quốc gia có thể khống chế được dịch bệnh.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Biến mặt nạ lặn thành thiết bị trợ thở

Một bác sĩ tại Italy đã nghĩ ra cách biến những chiếc mặt nạ lặn thành máy trợ thở nhờ công nghệ in 3D tiên tiến với chi phí thấp và thời gian chế tạo nhanh chóng.