“Khu vườn kỳ lạ” ở Long An

Đã có 8 người chết khi đến “trị bệnh”

Người chết đầu tiên là ông Trương Văn Quỳ, sinh năm 1949, ở phường Phú Khương, thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Ông đến “khu vườn kỳ lạ” để “trị bệnh” vào ngày 26-4, để trị căn bệnh xơ gan cổ chướng đã hành ông 6 - 7 năm nay, nhưng đến ngày 29-4, người quen gọi báo vợ ông đến chở xác ông về.

Hàng trăm người kiên nhẫn đội nắng để mong được chữa bệnh.
 

Những người còn lại như bà Nguyễn Thị Xuân (sinh 1965, TPHCM) nhiễm HIV, chết tại khu vườn vào ngày 4-5, sau khi đến đây “trị bệnh” được 10 ngày; ông Nguyễn Văn Nhiều (sinh 1961, Tiền Giang bị bệnh tim từ nhiều năm nay, ông đến khu vườn ngày 3-5 và chết ngày 5-5); bà Nguyễn Thị Nga (65 tuổi, Đồng Tháp) bị bệnh tiểu đường, chết ngày 6-5 sau khi đến khu vườn “trị bệnh” được một tuần).

Theo người dân ở xung quanh “khu vườn kỳ lạ”, trước đó đã có 4 người chết khi đến đây “trị bệnh”.

Ông Dương Quốc Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết: Trước đây UBND tỉnh đã có kết luận khẳng định khu vườn này không có khả năng trị bệnh và đã báo cáo, chờ kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, tỉnh chỉ đạo (huyện Đức Hòa) và các ngành chức năng liên quan cố gắng giữ an ninh trật tự trong khu vực, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về tạm trú tạm vắng, an toàn vệ sinh thực phẩm…

* Theo nguồn tin riêng của SGGP, trong ngày 9-5, đoàn nghiên cứu của Viện KH-CN Việt Nam về “khu vườn kỳ lạ” tại ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã có buổi làm việc, thống nhất các kết quả khảo sát, nghiên cứu từ trước đến nay. Tuy thông tin về nội dung của buổi làm việc này chưa được thông báo nhưng Hội đồng liên ngành về “vụ việc” nói trên đã yêu cầu đoàn nghiên cứu sớm có kết luận cuối cùng trong tháng 5 này để báo cáo lên Chính phủ.

Cùng ngày, ông Phạm Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Khoa giáo Trung ương, cho biết: sau một thời gian gấp rút làm việc, Ban Khoa giáo Trung ương đã chính thức có báo cáo lên Ban Bí thư Trung ương Đảng về những vấn đề liên quan đến “khu vườn kỳ lạ” ở Long An. Mọi việc vẫn đang trong thời gian cần làm sáng tỏ hơn, vì vậy, khi có kết luận cuối cùng của giới khoa học, chúng tôi sẽ thông tin nội dung bản báo cáo đó. 

Đ.N. - TR.B.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).