Đa dạng công nghệ chế biến, bảo quản nông sản

SGGP
Tại sự kiện Techmart Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch 2022 do Sở KH-CN TPHCM tổ chức mới đây, có hơn 200 sản phẩm công nghệ của 87 đơn vị, doanh nghiệp được giới thiệu, trưng bày. Trong đó, một số công nghệ chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch thu hút nhiều sự chú ý.

Tại sự kiện, các loại máy sấy nông sản được nhiều doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh quan tâm, đánh giá cao vì giúp rút ngắn thời gian chế biến, nâng cao sản lượng chế biến; bảo quản nông sản tốt hơn so với phương pháp phơi sấy truyền thống.

Tiêu biểu như Công ty CP Công nghệ năng lượng bền vững Việt Nam (SETECH Việt Nam) với hệ thống sấy nông, thủy sản bằng năng lượng mặt trời quy mô hộ gia đình, công nghiệp và siêu công nghiệp. Hiện sản phẩm máy sấy năng lượng mặt trời được nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp lớn và nhỏ trên cả nước áp dụng vào sản suất, như dùng để sấy trà, mầm đậu đen của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Hạnh Tâm (Nam Định), hay sấy thủy hải sản của Công ty TNHH Basea Food (Vũng Tàu)…

Góp mặt tại sự kiện, Công ty Kỹ nghệ xanh Việt Nam cũng trưng bày, giới thiệu máy sấy lạnh nông sản, máy sử dụng phương pháp thay đổi nhiệt độ tạo ra áp suất chênh lệch, làm sản phẩm bay hơi nhanh chóng. Nông sản sau khi sấy được đóng gói, hút chân không, hoặc bảo quản trong các kho lạnh. Hiện tại, sản phẩm máy sấy lạnh của công ty được nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp lớn trên cả nước tin tưởng sử dụng.

Đại diện Công ty Kỹ nghệ xanh Việt Nam cho biết, đơn vị còn sử dụng thêm phương pháp sấy thăng hoa, giúp sản phẩm sau khi sấy vẫn giữ được độ tươi ngon, mùi vị đặc trưng của sản phẩm.

Theo các chuyên gia, ngành nông nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây đạt được nhiều thành tựu đáng kể, kim ngạch xuất khẩu tăng dần đều theo từng năm. Tuy nhiên, vào mùa vụ thu hoạch, khâu chế biến và bảo quản nông sản còn gặp nhiều khó khăn, do các thiết bị công nghệ còn hạn chế, dẫn đến hiệu suất sản xuất chưa cao. Nên với các thiết bị công nghệ, đặc biệt là hệ thống sấy được giới thiệu tại sự kiện công nghệ đợt này, kỳ vọng sẽ giúp ích cho người nông dân, cơ sở sản xuất nâng cao chất lượng nông sản chế biến.

BÙI TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao thưởng  cho các đơn vị có gian trưng bày trái cây đẹp

Dư âm Tuần lễ tôn vinh trái cây Long Khánh

Lễ hội trái cây Long Khánh lần 4 và Tuần lễ tôn vinh trái cây tỉnh Đồng Nai lần 1 đã khép lại với nhiều cảm xúc khác nhau. Không phủ nhận không khí rộn ràng, vui tươi và sự trẻ trung mà lễ hội mang đến cho người dân địa phương và du khách, tuy nhiên cũng cần nhận diện một số điểm hạn chế để nâng tầm cho lễ hội trái cây miệt vườn duy nhất của khu vực Đông Nam bộ.

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />