FIFA khẳng định:

Đa số cầu thủ chấn thương ở World Cup 2006 là giả tạo!

Vòng chung kết World Cup 2006 tại Đức đã kết thúc cách đây hơn 3 tháng, nhưng ban y tế của FIFA vẫn miệt mài làm việc và đưa ra những bản báo cáo hết sức bất ngờ về việc giả vờ chấn thương của các tuyển thủ. Văn phòng này cho biết hơn nửa số cầu thủ được bộ phận y tế đội tuyển chăm sóc trên sân bóng tại VCK World Cup hồi mùa hè vừa qua thực sự không bị chấn thương.

Thủ môn Justo Villar (phải) của Paraguay được chăm sóc trên sân.

Giáo sư Jiri Dvorak - Trưởng Ban y tế của FIFA - đã trình bản báo cáo của ông cho Ủy ban trọng tài FIFA vào ngày thứ Ba (24-10) dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Ủy ban điều hành FIFA Angel Maria Villar Llona (đồng thời là Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha).

Theo Giáo sư Dvorak, có rất nhiều cầu thủ giả vờ chấn thương trên các sân cỏ của Đức vì những ý đồ chiến thuật hơn là do các pha va chạm gây ra. Thông qua bản báo cáo trên, FIFA ra thông cáo chính thức: “58% số cầu thủ được chăm sóc trên sân bóng trong thời gian diễn ra World Cup 2006 có thể không phải là do chấn thương”.

Được biết, nếu các cầu thủ không giã vờ chấn thương như thế, hẳn tỷ lệ chấn thương trong mỗi trận đấu còn thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, nhưng dù sao tỷ lệ 2,3 trường hợp chấn thương/trận ở World Cup 2006, tức tổng cộng có 145 chấn thương trong 64 trận, cũng cấp hơn tỷ lệ hồi World Cup 2002 (2,7 trường hợp/trận).

Và Những người có công rất lớn trong việc giảm số trường hợp chấn thương này chính là các trọng tài. Họ nhận “lệnh” bảo vệ cầu thủ chặt chẽ hơn, đặc biệt trừng phạt thích đáng những pha đánh chỏ ác ý. Ông Villar Llona cho biết: “Các trọng tài và trợ lý trọng tài đã đáp lại sự kỳ vọng lớn lao của mọi người.

Họ nắm vững những chỉ dẫn trong các khóa bồi dưỡng về việc bảo vệ cầu thủ và giúp trận đấu diễn ra tốt đẹp hơn. Công tác chuẩn bị kéo dài 4 năm cho World Cup tại Đức đã mang lại những kết quả đáng mừng”. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter nói thêm: “Tôi rất hài lòng với công việc của các trọng tài tại World Cup 2006. Họ làm việc tốt hơn các đồng nghiệp tại Nhật Bản và Hàn Quốc hồi năm 2002”.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác