Đặc xá 5.459 phạm nhân

(SGGP).- Ngày 31-8, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đặc xá năm 2009, đợt 2 cho 5.459 phạm nhân, nhân dịp kỷ niệm 64 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. 

Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ông Giang Sơn, nhấn mạnh, việc Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá cho 5.459 phạm nhân, một lần nữa thể hiện và khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ sớm trở thành người có ích cho xã hội. 

Trả lời câu hỏi của nhiều cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết: Trong số các phạm nhân được đặc xá lần này, có 19 người nước ngoài và 47 trường hợp đặc biệt, đây là những phạm nhân đã thi hành án phần đền bù thiệt hại về kinh tế và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Một trong những vấn đề được quan tâm là đặc xá cho những người phạm tội xâm phạm an ninh trật tự quốc gia, Thứ trưởng Lê Thế Tiệm cho biết, lần này có 13 phạm nhân phạm tội như trên được đặc xá. Tuy nhiên, phạm nhân Lê Thị Công Nhân chưa được đặc xá vì thời gian thi hành án chưa đủ điều kiện được xét đặc xá. 

Phạm nhân Nguyễn Văn Lý cũng chưa được xét đặc xá lần này vì theo chính sách của Nhà nước Việt Nam, chỉ khoan hồng, đặc xá cho những người thực sự ăn năn, hối cải và thành thật trong khi phạm nhân Nguyễn Văn Lý chưa đạt được các điều kiện kể trên. Hơn nữa, trước đó phạm nhân Nguyễn Văn Lý đã được đặc xá một lần nhưng sau đó vẫn tái phạm. Thứ trưởng Lê Thế Tiệm cũng cho biết, hiện nay sức khỏe của phạm nhân Nguyễn Văn Lý vẫn bảo đảm tốt để chấp hành án tù. 

Được biết, tổng số tiền thu được từ hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác do thân nhân phạm nhân nộp cho cơ quan thi hành án trong đợt đặc xá lần này là trên 58 tỷ đồng, 971 USD và hơn 100 lượng vàng. 

Đáng chú ý, tính từ khi có chính sách đặc xá tới nay đã có gần 100.000 người được hưởng đặc xá. Qua theo dõi của các cơ quan chức năng, đại đa số người được đặc xá đều sớm tái hòa nhập cộng đồng, làm ăn lương thiện, nhiều người trở thành doanh nhân, viên chức, góp phần phát triển đất nước. Chỉ có khoảng 4% số người được đặc xá tái phạm tội hình sự bị cơ quan chức năng bắt giữ và xử lý. 

Q. KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.