Đại học dành cho ai?

Mới sáng sớm đã thấy bên hàng xóm ầm ầm tiếng quát tháo, la mắng:

– Mày giết tao đi còn hơn… giời ạ… Cá không ăn muối cá ươn.

– Con không phải cá (tiếng nhấm nhẳn đáp lại).

– Thế bây giờ mày muốn gì hả con kia? Tao nuôi mày ăn học ngần ấy năm trời, giờ mày cãi vã hả?

– Nhưng con không thích học cái trường ấy (giọng nói có vẻ cũng như sắp khóc).

– Không thích mày cũng phải học. Có cái tài chính kế toán rồi thì sau này mới có cái mà kiếm tiền, hiểu chưa? Mất bao nhiêu công tao chạy vạy lo lót rồi mà giờ mày định làm phản hả?

– Mẹ thích thì đi mà học (giọng nói hét lên phẫn uất, rồi òa khóc).

– Giời ơi là giời… sao tôi khổ thế này… (và rồi cũng lại tiếng khóc òa lên).

Tiếng mở đóng cửa rầm rầm, rồi thoáng thấy cô bé hàng xóm vừa đi nhanh vừa quệt nước mắt.
Rõ khổ! Lại chuyện thi cử!

Cái chung cư có mươi nóc nhà mà năm nào cũng cứ đến dịp này là lại lao xao lo lắng chuyện con cái thi trường này, vào trường kia.

Mà cũng lạ là hầu như tất cả các bậc cha mẹ đều gò ép những đứa trẻ theo học những ngành nghề được họ coi là sáng giá và dễ kiếm tiền.

Cũng phải thôi vì trong cái cuộc sống bon chen nghẹt thở của ngày hôm nay thì không lẽ lại cho con đi học chế tạo tên lửa?

Những đam mê và suy tư của đám trẻ hình như chưa khi nào thắng nổi sự gào thét quát mắng của các bậc phụ huynh luôn tự coi mình là sáng suốt và thông minh hơn con trẻ. Với họ, những “thương hiệu” của các trường RMIT, FPT, Ngoại thương, Ngoại giao, Ngoại ngữ… dường như đã là một sự đảm bảo cho tương lai con cái họ sau này, sánh ngang tầm thế giới rồi. Và họ cũng không cần biết là cái Tâm chỉ muốn làm giáo viên mầm non, thằng Sơn thì ước mơ sau này được đi tìm hiểu bản chất của các cơn bão như trong phim…

Mình chợt nhớ một câu chuyện: Có một bác nông dân, ra tỉnh, vào một cửa hàng kính, hỏi mua một cặp kính trắng. Chủ hiệu đưa cho bác một trang sách để bác thử đọc. Bác thử tất cả các cặp kính mà vẫn không vừa lòng. Chủ hiệu đâm nghi hỏi: “Thế bác đã biết đọc chưa đã?”. Bác ta nổi giận gắt lên: “Nếu tôi biết đọc rồi thì tôi đi mua kính làm gì!”. Té ra bác ta thấy mấy người già đọc sách thường đeo kính nên ngỡ rằng cứ đeo kính lên thì đọc được chữ mà chẳng cần phải học.

Thường có câu: “Chiếc áo không làm nên thầy tu”. Không hiểu những hàng xóm của mình nghĩ sao về chuyện này nhỉ? Chắc chắn họ còn khôn hơn mình, nhưng sao…???

Và rồi mình chợt hiểu. Sự áp đặt ý muốn của họ lên con trẻ thực chất chỉ để thỏa mãn tính ích kỷ và thói háo danh của các bậc cha mẹ.

Năm ngoái có dịp sang châu Âu, mình thấy gần như có hơn 80% các bạn độ tuổi sinh viên đều không muốn học đại học mà chỉ muốn học trường nghề, ra đời làm việc rồi sau đó thích thì học tiếp. Thật sự đó là những thái độ đáng trân trọng và đáng suy ngẫm.

Ngó lại nhìn cái xứ mình…!!!

Gần trăm ngàn tỷ đồng chi cho giáo dục! Một đất nước có tới hàng chục ngàn giáo sư, tiến sĩ các loại…!!!

Một con số mà giờ cứ nghĩ đến thì mình chẳng biết nên mừng hay nên lo nữa?

NSƯT, đạo diễn QUỐC TRỌNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Vượt qua giá rét, rất đông độc giả trẻ đã tham dự kỷ niệm 25 năm Kính Vạn Hoa

Ngày 5-12, lễ kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa đã diễn ra tưng bừng tại Hà Nội. Nhiều thế hệ bạn đọc của Kính Vạn Hoa đã không quản vượt qua cái lạnh đầu đông của Hà Nội để tham dự buổi giao lưu với tác giả Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tường và NXB - những người đã đem tới thế giới tuổi thơ của bạn đọc Việt nhiều góc nhìn dung dị mà thú vị.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…