Thị trường OTC

Dài thêm khoảng lặng

Thị giá CP ngân hàng bắt đầu tách nhóm, không còn cảnh đồng loạt tăng giá như tuần trước. CP ngân hàng Quân Đội (MP) và Eximbank không còn là “ngôi sao” nữa và bắt đầu có dấu hiệu giảm nhẹ. Mặc dù có lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2007 lên đến 318 tỷ đồng, bằng cả lợi nhuận cả năm 2006, nhưng thị giá CP MP giảm nhẹ là do vừa hết hạn chốt danh sách hưởng quyền mua CP phát hành thêm. Trong khi đó CP ngân hàng Đông Á, Nam Á, Phương Nam, Sài Gòn Hà Nội đang nhích lên nhẹ nhàng. 

Với hai hợp đồng bảo hiểm khá lớn, gồm bảo hiểm cho toàn bộ nhà máy lọc dầu Dung Quất và kho nổi chứa dầu (giá trị bảo hiểm lên đến 120 triệu USD), đã góp phần đưa thị giá CP PVI tăng lên so với tuần trước và giá giao dịch đang dao động ở mức 77.000 đ/CP. Bên cạnh đó, CTCP Tái bảo hiểm quốc gia (Vinare) sẽ chào bán 12,58 triệu CP ở giá khởi điểm 60.000 đ/CP, càng làm cho thị trường CP ngành bảo hiểm thêm nguồn cung. Song với CP bảo hiểm Bảo Việt lại chưa lên nổi mức giá đấu thắng bình quân vào cuối tháng 5 vừa rồi, còn CP bảo hiểm Viễn Đông (VASS) thanh khoản vẫn còn yếu.

Bộ phận chuyển nhượng CP của Sacomreal đã làm cho CP này thêm tai tiếng. Bởi họ đã xác nhận chuyển nhượng CP ưu đãi bán ra của một thành viên trong ban giám đốc VASS, nhưng khi người mua sang nhượng cho bên thứ ba thì bộ phận chuyển nhượng này không thực hiện và viện cớ đây là CP ưu đãi bị hạn chế chuyện nhượng. Câu hỏi lớn là tại sao họ lại tiếp tay cho chính chủ chuyển nhượng để xảy ra tranh chấp?

Một sự kiện được chú ý là Vincom lùi ngày đóng tiền mua CP của những người trúng giá đấu vừa qua và cho họ có thể rút tiền cọc lại vì Vincom từ bỏ dự án chợ Hôm. Theo giới đầu tư đây là đòn tâm lý để tạo giá trị cho CP Vincom hơn là chuyện sòng phẳng. Tuy vậy động tác này cũng đã góp phần cho thị giáVincom vượt qua giá đấu bình quân và được chào mua khá nhiều.

Thanh Long

Các tin, bài viết khác