Khi hàng chục triệu USD chỉ còn hơn một triệu bảng:

Đằng sau vụ chuyển nhượng 2 cầu thủ Argentina Mascherano và Tevez

Cuộc gặp gỡ gần đây nhất của Brazil – Argentina: Chung kết Confeds Cup 2005. Brazil thắng 4-1, trong đó có một bàn của Kaka (trái).

Cả hai đều là tuyển thủ Argentina, đều chuyển sang Corinthians với mức giá chuyển nhượng cao ngất ngưởng, được xem là “Maradona mới” và “Simeone mới”, là mục tiêu săn đuổi của các CLB hàng đầu châu Âu như Real Madrid, Chelsea, Inter Milan và Manchester United. Đến phút cuối lại sang West Ham một cách bất ngờ và … mờ ám. Vậy CLB nhỏ phía Tây Luân Đôn đã phải trả bao nhiêu? Câu trả lời: 1 triệu bảng Anh.

  • Sự thật về gía chuyển nhượng?

1 triệu bảng Anh dành cho một trong hai cầu thủ trên đã là “không thể tin được”. Đằng này với số tiền ít ỏi ấy, West Ham đã có được cả hai. Tuy thế, theo điều khoản của hợp đồng, “1 triệu bảng Anh” chỉ là “tượng trưng” (để ghi trên giấy tờ, vì West Ham không phải mượn mà là mua). Còn CLB này chỉ được sử dụng cả hai trong đúng một năm.

Sau đó, nếu West Ham đủ 29 triệu bảng Anh, họ có quyền mua đứt cả hai cầu thủ trên. Nếu không thì West Ham buộc phải nhượng hai cầu thủ này cho một CLB nào trả trên 20 triệu Bảng. Quan trọng là số tiền ấy thuộc về ai? Không phải là West Ham, chắc chắn, vì CLB này đâu có may mắn thế. Cũng không phải là Corinthians (chỉ nhận được chừng 20%) mà lại là MSI (Media Sports Investment) – một công ty môi giới thể thao có trụ sở tại Anh.

  • Toan tính của MSI ?

Chủ của MSI không phải là một cái tên quá xa lạ - Kia Joorabchian, nhà tài phiệt người Iran là một trong những nhân vật giàu có và bí ẩn nhất thế giới, là bạn thân của Roman Abramovich, đã bị phát hiện là có tới 6 hộ chiếu – trong đó tên, tuổi, nơi sinh là hoàn toàn khác nhau, là chủ cũ của tờ tạp chí hàng đầu nước Nga Kommersant, từng là thành viên trong Hội đồng Quản trị tập đoàn dầu khí khét tiếng Sibneft, đã hợp tác với Corinthians năm 2004, rót vào đây hơn 50 triệu USD để trả nợ và mua cầu thủ. Với một bản thành tích “sơ sơ” như thế, chủ của MSI hiểu rằng mình đang làm gì.

Với việc chuyển nhượng hai tài năng hàng đầu là Mascherano và Tevez sang West Ham, MSI giống như đang thực hiện một cuộc đấu giá. Khi sang một CLB nhỏ như West Ham, cả hai đều sẽ có cơ hội tỏa sáng lớn hơn nhiều so với chuyển thẳng sang một CLB lớn (tấm gương của Denilson hay Aimar và cả Robinho còn nóng hổi, cả hai đều không vượt qua được sự kỳ vọng khi chuyển sang ngay một CLB lớn với số tiền rất cao). Chuyển nhượng cả hai sang châu Âu, MSI như đang “trưng bày tại chỗ” cho những CLB lắm tiền nhiều của: Real, Chelsea hay Inter khi mà giải Anh được phát sóng cực kỳ rộng rãi tại châu Âu và lại gần gũi về mặt địa dư vì chỉ cần bay sang Anh là được “mục tại sở thị” hai tài năng trẻ.

  • Món hàng trung chuyển

Rõ ràng, MSI tin rằng với việc đẩy cả hai sang West Ham, số tiền chuyển nhượng tương lai chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với lúc mua họ về từ Boca và River. Hơn nữa, MSI đang có những hành động liên hệ mật thiết với West Ham, để mở lại khả năng mua đứt CLB này. Lời đề nghị cũng đã được đưa ra và nhiều khả năng Terence Brown, Chủ tịch CLB đang xiêu lòng vì hiện West Ham còn nợ đến 22 triệu bảng Anh. Nếu thế thật, thì Corinthans và West Ham chỉ là những trạm trung chuyển còn Mascherano và Tevez kỳ thực cũng chỉ là những món hàng...

TRẦN MINH

Các tin, bài viết khác