Đánh bom gần lãnh sự quán Mỹ tại Saudi Arabia

  • Kuwait chặn đứng 3 vụ âm mưu tấn công của IS

(SGGPO).- Ngày 4-7, một kẻ tấn công liều chết đã tiến hành đánh bom gần lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia. Vụ đánh bom xảy chỉ vài giờ trước khi nước Mỹ kỷ niệm Ngày Quốc khánh (4-7), khiến 2 cảnh sát bị thương và thủ phạm đã bị chết ngay tại chỗ.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết

Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Jeddah từng bị các phần tử nổi dậy tấn công hồi năm 2004, khiến 9 người thiệt mạng. Vụ đánh bom xảy ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh và Iraq vừa chứng kiến những vụ tấn công khủng bố đẫm máu và nước Mỹ đang tăng cường các biện pháp an ninh trên toàn quốc trong Ngày Quốc khánh.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan vừa cảnh báo rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể tìm cách thực hiện một vụ tấn công tương tự ở Mỹ. Hiện cảnh sát vũ trang Mỹ đang tăng cường tuần tra tại các sân bay và trạm xe lửa, xe buýt. Bộ An ninh Nội địa Mỹ một lần nữa kêu gọi dân chúng đề cao cảnh giác và báo ngay cho nhà chức trách về những sự việc khả nghi.

* Bộ Nội vụ Kuwait ngày 4-7 thông báo các lực lượng an ninh đã triệt phá ba ổ nhóm của IS âm mưu tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại nước này.

Tuyên bố của Bộ trên nêu rõ các lực lượng an ninh Kuwait đã tiến hành 3 chiến dịch trong và ngoài nước, qua đó chặn đứng các âm mưu tấn công của IS và bắt giữ một số thành viên của tổ chức này. Tổng cộng có 5 đối tượng người Kuwait bị bắt giữ, trong đó có một cảnh sát và một phụ nữ.

Tất cả các thành viên của 3 nhóm trên đều thừa nhận thuộc IS.

Trong số những đối tượng bị bắt có Talal Raja, 18 tuổi. Tên này thừa nhận đã lên kế hoạch tấn công nhằm vào một đền thờ Hồi giáo dòng Shi'ite và một cơ sở của Bộ Nội vụ khi kết thúc tháng lễ Hồi giáo Ramadan (ngày 5-7). Cách đây một năm, một kẻ đánh bom liều chết thuộc IS đã kích nổ khối thuốc nổ trong một đền thờ của người Hồi giáo Shi'ite tại thủ đô Kuwait City, làm 26 người thiệt mạng. Tòa đã tuyên án tử hình một đối tượng và phạt tù 8 tên khác do hỗ trợ thủ phạm.

         Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.