Đạo đức kinh doanh và quy tắc ứng xử

Ngày 14-8 vừa qua, Tập đoàn bán dẫn Intel và Khu Công nghệ cao (CNC) TPHCM đã tổ chức lễ ký kết Bản thỏa thuận ghi nhớ về vấn đề đạo đức kinh doanh và Quy tắc ứng xử (CoC), bản ký kết này được ghi nhận như là một bước đi quan trọng của hai bên nhằm thể hiện sự ủng hộ và triển khai cụ thể Luật Phòng chống tham nhũng của Việt Nam.

Vào năm 2006, khi Tập đoàn bán dẫn Intel công bố quyết định đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm định chipset lớn nhất toàn cầu tại Việt Nam, cái tên Intel cũng như quy mô đầu tư đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của công chúng, vì quy mô của dự án này sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho người lao động và doanh thu xuất khẩu hàng năm đạt hàng tỷ USD. Tuy nhiên, điều được nhiều người quan tâm nhất là Intel sẽ sử dụng nguồn nhân lực và tài lực như thế nào để tăng sự hiệu quả của dự án đầu tư.

Ông Rich Howarth, Tổng Giám đốc Intel Products Vietnam cho biết, Intel quản lý kinh doanh với tinh thần chính trực, không khoan nhượng. Tất cả các nhân viên của Intel đều được tập huấn về đạo đức kinh doanh và quy tắc ứng xử để đảm bảo rằng, Intel phải vượt qua những tập quán tiêu cực để có thể thành công trong các hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy, mà vấn đề đạo đức trong kinh doanh và quy tắc ứng xử là hai giá trị mà cả Intel và Khu CNC TPHCM cùng quan tâm, cam kết thực hiện.

Mục đích chính của Bản thỏa thuận là giúp nâng cao tính minh bạch của môi trường đầu tư tại Khu CNC TPHCM. Khu CNC và Intel sẽ cùng nỗ lực cao nhất để bảo đảm các chương trình tập huấn về vấn đề phòng chống các hành vi tham nhũng, hối lộ, lại quả, những hình thức lạm quyền và các quy định khác có liên quan của pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hai bên cũng cam kết tiến hành điều tra và tiến hành những biện pháp thích hợp đối với các vấn đề đạo đức kinh doanh trong nội bộ và trong các trường hợp có liên quan đến đối tác bên ngoài.

Ông Nguyễn Đình Mai, Trưởng ban Quản lý Khu CNC TPHCM cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng phòng chống tham nhũng là một nội dung rất quan trọng trong chương trình hành động của Chính phủ và UBND TPHCM, với mục tiêu xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch và hiệu quả. Là một đơn vị nhà nước và đồng thời cũng là đối tác đáng tin cậy của các nhà đầu tư tại Khu CNC, chúng tôi cam kết sẽ cùng với các cơ quan hữu quan thực hiện nghiêm túc nội dung này, khởi đầu bằng thỏa thuận ghi nhớ với Công ty Intel Products Việt Nam. Chúng tôi tin rằng việc ký kết thỏa thuận ghi nhớ này sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho các nhà đầu tư khác trong Khu CNC cùng tham gia và sẽ góp phần làm tăng lợi thế cạnh tranh của Khu CNC về dài hạn”.

Đạo đức trong sản xuất, quy tắc ứng xử trong kinh doanh hiện là một trong những vấn đề quan trọng của các doanh nghiệp sản xuất trong thời kỳ kinh tế hội nhập, từ việc các doanh nghiệp sản xuất nước tương có chất gây ung thư nhưng vẫn đưa sản phẩm ra thị trường gây hoang mang cho người tiêu dùng cho thấy đạo đức của các nhà sản xuất chưa thực sự được phát huy, việc này không chỉ gây tổn thất cả cho người tiêu dùng, mà cho cả nhà sản xuất khi các sản phẩm phải tiêu hủy hàng loạt. 

THIÊN LỘC

Các tin, bài viết khác