Bình luận bảng A:

Đảo lộn

Bóng đá là cả một kho tàng ẩn chứa sự bất ngờ thú vị, đêm qua sự bất ngờ ấy đã xuất hiện ở lượt trận cuối bảng A khiến mọi dự đoán cho 2 chiếc vé lọt vào vòng bán kết bị đảo lộn. Tất nhiên, Thái Lan đã không để bất ngờ ấy xảy đến với họ ở trận cầu chơi tốt hơn, nhưng Myanmar đã khiến người hâm mộ không khỏi bàng hoàng sau khi để Philippines cầm chân và đành phải nhường lại chiếc vé còn lại cho Malaysia do kém đội này 1 điểm. Malaysia cũng không ngờ rằng chính Myanmar (đối thủ trong cuộc đua với họ) lại mang đến đặc ân ấy với họ.

Pha tranh bóng giữa H.Omar (Malaysia, phải) và Suree Sukha (Thái Lan). Ảnh: S.Khan

Chúng ta sẽ bắt đầu với trận cầu giữa Thái Lan để thấy được sức mạnh, ưu thế của chủ nhà đã được họ phát huy rất tốt. Tất nhiên, trong suốt 90 phút ấy không phải lúc nào họ cũng may mắn.

Có thể thấy điều đó qua việc họ luôn bị bật ngược lại sau những lần thực hiện các pha hết đánh đầu rồi lại sút, nhưng Thái Lan vẫn bất lực trước lối chơi lăn xả của các cầu thủ áo vàng Malaysia, đội bóng đã chọn cho mình lối chơi thực dụng. Tuy nhiên, cũng đã đôi lần khiến khán giả sân Supharachia “đứng tim” nếu như tiền đạo Ruddin (20) chính xác hơn ở cơ hội hiếm hoi ấy.

Nhưng khi Thái Lan là đội dàn trải được quân số đều hơn trên phần sân Malaysia, họ vẫn là đội có nhiều cơ hội tiếp cận khung thành thủ môn Symasuri (1) tốt hơn, mà pha xoay người tung đường chuyền như đặt của thủ lĩnh Kiatisak (13) đến vị trí của người đá cặp với anh Sarayoot (9) tạo điều kiện để chân sút này có cơ hội đối diện với thủ thành Symasuri, chỉ tiếc là Sarayoot đã thiếu đi sự chuẩn xác cần thiết ở cú ra chân cuối cùng của anh. Đấy là điểm sáng, là cơ hội rõ nét nhất trong các đợt tổ chức tấn công của các học trò HLV Charnvit trong hiệp một.

Cái duyên ghi bàn chưa đến với Sarayoot, sợi dây liên lạc giữa bộ ba Kiatisak – Sarayoot – Suchao không phát huy hết được điểm mạnh. Trong khi đó, sự chặt chẽ như được tôn thờ một cách không thể tính ngưỡng cao hơn được nữa khiến lối chơi đã thô cứng của Malaysia càng ít thấy những tình huống nguy hiểm ngoài những đợt phản công rời rạc và thiếu sự hỗ trợ do phải phân người làm nhiệm vụ chống đỡ. Nói cách khác, đó là một đội bóng thừa nhiệt huyết, nhưng thiếu sự nguy hiểm cần thiết, điều mà đáng lý ra họ cần phải căng sức để tìm bàn thắng trước trong cuộc đua mà chính họ là đội bóng chịu nhiều bất lợi hơn so với Thái Lan và Myanmar.

Khi Malaysia tự khóa chân mình bằng lối chơi chọn sự an toàn và chờ sự sai sót từ đối thủ, điều đó tạo cơ hội cho các cầu thủ chủ nhà tìm lại niềm tin và sự sắc sảo. Đặc biệt là bên hành lang phải, nơi Suchao (14) đã nhiều lần loại bỏ hàng thủ Malaysia ở hiệp một bằng những cú băng tốc độ. Và vẫn là cú đấm từ biên phải đã nhiều lần được cảnh báo đó, Thái Lan đã có bàn thắng đến từ nhân vật mà trước đó sự tinh tế, cái duyên ghi bàn đã không đến với anh (Sarayoot). Pha bật cao đánh đầu ghim bóng vào góc xa  khung thành Malaysia của Sarayoot đã trả trận đấu về đúng với  kịch bản của vỡ diễn “ưu thế chủ nhà” mà những nhà bình luận đã nói về sự vượt trội của Thái Lan trước Malaysia.

Nếu may mắn hơn Thái Lan có lẽ đã gia tăng cách biệt sau cú sút của Kiatisak (chạm xà) hay cú ngãø người móc bóng tuyệt đẹp của Sarayoot. Nhưng một bàn thắng cũng đủ đưa người Thái đến với vòng bán kết với vị thế đầu bảng A đúng với mục tiêu họ đề ra trước khi bước vào giải.

Với Malaysia, tưởng như mọi thứ đã khép lại với đội quân ông Barka sau khi họ bị Sarayoot xé lưới. Nhưng sự bất ngờ, một điều không thể tách rời trong bóng đá đã xuất hiện, khi ở sân Quân đội trong trận đấu cùng giờ giữa “những lão tướng trẻ tuổi” Myanmar và Philippines đã kết thúc không bàn thắng, một kết quả đã khiến những trái tim người hâm mộ Myanmar nhói đau sau khi phải chứng kiến đội nhà bị loại trong một thế trận mà phần lớn thời gian họ luôn dồn đối thủ về thế chống đỡ. Chỉ tiếc rằng, sự đãi ngộ đã từ chối các cầu thủ Myanmar dù chỉ là 1 bàn thắng cũng đủ đưa họ đi tiếp.

Tiếc cho Myanmar khi họ chính là đội đem đến sự thú vị cho người xem ở trận cầu ra quân trước người Thái bằng lối chơi rực lửa và chỉ chấp nhận để vuột chiến thắng ở những giây cuối cùng. Nhưng rồi cũng chính Myanmar đã tẩy xóa những gì cao đẹp nhất người ta kỳ vọng ở họ chỉ vì không thể thắng nổi một Philiipines đã để lọt lưới 8 bàn trước đó.

PHẠM QUANG

Các tin, bài viết khác