Hậu trường thể thao thế giới

Dạy golf từ thuở còn thơ

Trường Tiểu học số 3 Zhongguancun ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa có một cách xây dựng hành vi tốt cho học sinh: Cho các em học chơi golf với hy vọng là mỗi học trò sẽ cùng lúc trở thành những Tiger Woods “nhí” của đất nước. Đây là ngôi trường đầu tiên ở Trung Quốc dạy học sinh chơi môn thể thao luôn được xem là của riêng giới nhà giàu này. Bà Hiệu trưởng Wang Cuijian xem việc học chơi golf là một trong những cách hay để giáo dục trẻ ứng xử tốt trong xã hội. Bà kể mình không biết gì về golf, chưa vào sân golf bao giờ và cũng chưa hề xem thi đấu. Nhưng nhờ bạn bè, bà hiểu golf là một môn thể thao của các bậc trượng phu, và muốn thử ứng dụng tất cả những điều có lợi cho trẻ em”.

Học sinh nhí tập chơi golf.

Năm ngoái, trường xây xong sân, thuê HLV từ một CLB địa phương đến hướng dẫn học sinh rồi mở lớp huấn luyện golf với học phí tương đương 200 bảng Anh mỗi năm học. Nhưng từ năm 2007, lớp dạy golf không còn thu tiền vì trở thành môn học chính thức, với những bài giảng về lịch sử và kiến thức về golf. Bà Hiệu trưởng Wang nói lớp học golf sẽ nuôi dưỡng tâm hồn học sinh, một cách tiếp cận thiên nhiên và có một trò giải trí mới, chứ không cho rằng đây là môn thể thao của riêng giới quý tộc hoặc nhà giàu. Chủ tịch Bi Jianping của CLB golf Tianyi (nơi cung cấp HLV cho trường) nói: “Bằng cách giao gậy vào tay trẻ con, chúng có thể những niềm hy vọng golf Trung Quốc ở tương lai”.

Hồi năm 2004, Trung Quốc chưa có sân golf nào, nhưng trong 20 năm qua đã có 300 sân golf và khoảng gấp đôi số này đang được xây dựng, nên Trung Quốc xếp hạng năm trong danh sách các nước có nhiều sân golf nhất. Số lượng người Hoa chơi golf khoảng 1 triệu người, gồm hơn 400.000 hội viên có đăng ký ở các CLB. Số liệu này dự kiến sẽ còn tăng đều. Trung Quốc còn có sân golf dài nhất thế giới (7.816 m) là CLB Long Thiên Sơn và CLB golf rộng nhất là Mission Hills Golf Club có 216 lỗ. Ngoài ra, Zhang Lian-Wei là tay golf nam nhà nghề đầu tiên (chủ yếu tự học) của Trung Quốc đoạt chức vô địch giải Singapore Masters 2003. 

Trung Trực

Các tin, bài viết khác