Đẩy mạnh cho vay tín chấp trong KCN-KCX

Hiểu rõ đặc thù hoạt động của các DN trong khu công nghiệp-khu chế xuất (KCN-KCX), để tiếp cận cho vay là một lĩnh vực đã được nhiều ngân hàng chú trọng hàng đầu. Ngân hàng (NH) TMCP Á Châu (ACB) đã mạnh dạn cho vay  tín chấp các DN này. 

Linh hoạt cơ chế tín chấp

DN trong KCN-KCX được ACB chú trọng hàng đầu trong việc cho vay tín chấp. Ảnh: Cao Thăng

Theo ông Đỗ Minh Toàn, Phó Tổng giám đốc kiêm giám đốc khối khách hàng DN của ACB, đến nay vẫn tồn tại những khó khăn khi NH cho các DN trong KCN-KCX vay vốn là tài sản đảm bảo, xuất phát từ việc cấp sổ đỏ cho DN thuê mua lại đất ở các  KCN-KCX. Nhưng với ACB, một khi NH xem các DN trong KCN-KCX là nhóm khách hàng chủ đạo thì NH phải có cơ chế thẩm định đánh giá được năng lực của DN. Các NH nước ngoài khi thẩm định cho vay các DN trong KCN-KCX thường không quan trọng đến tài sản thế chấp mà chú trọng đến yếu tố tài chính, hoạt động kinh doanh và dòng tiền của DN.

Đến nay, trong chiến lược phát triển tín dụng trong KCN-KCX, ACB đã thay đổi nhiều trong việc định giá cho vay. ACB nhắm đến khách hàng trong KCN-KCX là các DN vừa và nhỏ, các DN làm hàng xuất khẩu và các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, ACB xây dựng một cơ chế cụ thể về thẩm định tín chấp nhằm đẩy mạnh tài trợ cho DN trong khu vực này.

Để giải quyết vấn đề tài sản bảo đảm ở các DN vừa và nhỏ trong KCN-KCX, ACB ký kết 3 bên: DN vay, ACB và Ban quản lý KCN-KCX, để đảm bảo tính pháp lý tương đối khi cho vay. Một trong những yếu tố quan trọng mà ACB thẩm định khi cho vay tín chấp các DN lớn trong KCN-KCX là dựa vào doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch tài chính và dòng luân chuyển vốn của DN. Nếu DN đạt được những tiêu chí theo quy trình đã xây dựng thì sẽ được ACB tạo điều kiện cho vay tín chấp. Tuy nhiên, để dễ quản lý việc sử dụng vốn vay của DN, ACB đưa ra điều kiện DN phải chuyển toàn bộ các khâu thanh toán qua ACB, từ nguồn tiền sử dụng, giao thương đến hàng tồn kho của DN, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong giao dịch đồng thời NH có thể thu nợ vay và cho vay mới. Theo ông Toàn, từ đầu năm đến nay ACB cho vay tín chấp khá nhiều DN trong KCN-KCX và hầu hết các DN đều sử dụng vốn vay hiệu quả, trả nợ vay đầy đủ cho NH.

Khuyến khích DN đầu tư

ACB cũng đang đẩy mạnh cho vay đối với các DN mở rộng sản xuất với những chương trình ưu đãi về lãi suất nhằm khuyến khích DN mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất. Ông Toàn nói: “Trong quá trình phát triển của DN, giai đoạn đầu tư, phát triển là giai đoạn DN có nhu cầu vốn NH rất lớn. Lúc đó NH khuyến khích DN mở rộng sản xuất, tái đầu tư để DN gia tăng lợi nhuận, đồng thời NH có nhiều cơ hội cho vay vốn lưu động hơn”. Cũng giống như DN trong nước, đối với DN có vốn đầu nước ngoài, ACB chú trọng đến khả năng quản trị, quản lý tài chính và cơ cấu vốn của DN để cho vay. Hiện chi nhánh ACB ở Bình Dương và Đồng Nai đang tài trợ vốn cho khá nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là các DN có quy mô hoạt động vừa với doanh số hàng năm từ 200-300 tỷ đồng.

Theo ông Toàn, hiện nay các DN sản xuất đang có khuynh hướng dời nhà máy về các KCN-KCX để tập trung quản lý, giao dịch hàng hóa thuận lợi hơn và bảo đảm môi trường. Nước ta cũng đã có nhiều KCN-KCX, đặc biệt gần đây nhiều DN lớn đầu tư vốn lớn để mở KCN-KCX, đây chính là tiềm năng phát triển tín dụng cho các NH. Chiến lược phát triển tín dụng sắp tới của ACB ở các KCN-KCX là dành một lượng vốn lớn để hướng đến tài trợ vốn xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển KCN, qua đó các chủ đầu tư các KCN-KCX sẽ giới thiệu cho ACB những DN đến thuê đất xây dựng nhà máy có nhu cầu vay vốn. Ngoài ra, ACB cũng sẽ tập trung mở thêm nhiều chi nhánh, phòng giao dịch gần các KCN-KCX trên cả nước và đẩy mạnh triển khai các dịch vụ NH tiện ích như ngân hàng điện tử, hệ thống homebanking… tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa NH và DN.

Vĩnh Nghi

Các tin, bài viết khác