ĐBSCL: Giá chuối tăng

SGGPO

Chiều 19-8, Phòng NN-PTNT huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) cho biết, những ngày gần đây nhiều thương lái kéo về thu mua chuối đưa đi các nơi tiêu thụ, từ đó đẩy giá chuối tăng lên.  

 Tại các xã Minh Thuận và An Minh Bắc… thương lái đến tận vườn mua chuối xiêm từ 8.000- 10.000 đồng/nải, mức giá này tăng khoảng 2.000- 4.000 đồng/nải so thời điểm đầu quý 2-2020. Toàn huyện U Minh Thượng có hơn 1.500 ha chuối, do đó khi giá tăng làm cho nông dân phấn khởi…

ĐBSCL: Giá chuối tăng ảnh 1 Thương lái thu mua chuối ở ĐBSCL 

Tại Hậu Giang, An Giang, TP Cần Thơ… nhiều nông dân trồng chuối cũng vui mừng khi giá tăng lên. Theo tính toán, năng suất chuối bình quân đạt từ 25- 40 tấn/ha/năm; nếu duy trì được giá bán như hiện nay, nông dân có lợi nhuận khoảng 100- 150 triệu đồng/ha. Ngoài ra, cái lợi của việc trồng chuối là nhẹ công chăm sóc, dễ trồng, ít đầu tư… so với nhiều loại trồng khác. Bên cạnh việc tiêu thụ nội địa như dùng để ăn tươi, chế biến bánh, mứt... chuối còn được xuất khẩu đi các nước.

ĐBSCL: Giá chuối tăng ảnh 2 Những cánh đồng chuối bạt ngàn ở huyện U Minh Thượng (Kiên Giang), được nông dân trồng xen canh với cây sen nhằm tăng thêm thu nhập 

Tuy nhiên cái khó của việc trồng chuối là giá cả lên xuống không ổn định; có thời điểm như quý 3- 2017, hay đầu quý 2- 2020… giá chuối xiêm giảm mạnh và khó tiêu thụ, khiến nông dân lao đao. Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp các địa phương ở ĐBSCL khuyến cáo nông dân trồng chuối xiêm xen canh với chuối già Nam Mỹ; hoặc trồng chuối xen canh với cây ăn trái, rau màu, nuôi thủy sản… nhằm tăng thêm nguồn thu. 

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế